Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Nghĩa tình biển, đảo
Thanh An
Hưởng ứng chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, thời gian này, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Hoàng Sa, Trường Sa và toàn thể ngư dân đang ngày đêm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
Tình yêu biển, đảo

Một trong những cách hướng về biển, đảo thiết thực mà Công đoàn ngành Giáo dục phối hợp cùng Sở GD-ĐT triển khai đó là việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục về tình yêu biển, đảo trong cán bộ, giáo viên, học sinh. Sở GD-ĐT đã tuyển chọn, trang bị các đầu sách về biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa đến thư viện, tủ sách của các trường để giáo viên, học sinh dễ dàng tìm hiểu. Mới đây, ngành đã có cách kêu gọi, vận động cán bộ, giáo viên, học sinh toàn ngành hướng về Trường Sa bằng cách đóng góp 1.000 đồng/người đối với học sinh tiểu học, 2.000 đồng/người đối với học sinh trung học và 5.000 đồng/người đối với giáo viên. Bằng cách này, ngành đã có tổng số tiền trên 800 triệu đồng thực hiện các hoạt động hướng về  biển, đảo Tổ quốc, trong đó đã dành hơn 500 triệu đồng tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân công tác, sinh sống trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 trong chuyến công tác đầu tháng 5 vừa qua. Còn lại sẽ trích một phần góp vào chương trình “Tấm lưới nghĩa tình”.

Trước đó, ngành Giáo dục cũng đã có nhiều hoạt động hướng về biển, đảo như: thăm và làm việc với Lữ đoàn 146 và Quân chủng Hải quân, Vùng 4, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân… Những hoạt động mà Công đoàn và ngành Giáo dục đã thực hiện góp phần làm gần lại khoảng cách giữa Trường Sa, Hoàng Sa và đất liền, để hình ảnh Trường Sa, Hoàng Sa luôn trong tim mọi người
.
anh.JPG
Lãnh đạo Sở GD-ĐT tặng quà cán bộ, chiến sĩ Quần đảo Trường Sa


Sau chuyến thăm Quần đảo Trường Sa, bà Phạm Thị Ngọc Oanh, Phó chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục xúc động nói: “Vượt qua 1.200 hải lý sau gần 2 ngày trên biển, khi bước chân lên Quần đảo Trường Sa, hòa mình cùng chiến sĩ và nhân dân trên các đảo, chúng tôi mới thực sự hiểu hết ý nghĩa của lời ca “Không xa đâu Trường Sa ơi!”. Chuyến đi đã giúp chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn cần đất liền động viên, tiếp sức. Chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn bản lĩnh, nghị lực, ý chí, tinh thần kiên cường lạc quan, chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo. Đồng thời cũng thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Trường Sa thân yêu, thêm tin tưởng, an tâm về nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc. Sự quan tâm từ phía đất liền càng làm cho Trường Sa như gần hơn…”.

Hướng về biển, đảo

Không chỉ riêng Công đoàn ngành Giáo dục, mà hầu hết các cấp Công đoàn đều có cách thể hiện tình yêu biển, đảo bằng những hành động thiết thực. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời gian này, các cấp Công đoàn đang vận động CNVCLĐ nhắn tin và đóng góp vào chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” (nhắn tin cú pháp HSTS gửi 1407, mỗi tin nhắn tương đương việc ủng hộ vào chương trình 14.000 đồng). Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: “Hiện tại các CĐCS đã vận động CNVCLĐ gửi 2.048 tin nhắn ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động mọi người tham gia chương trình này với tinh thần hướng về biển, đảo.

Nói về hoạt động hướng về biển, đảo, ông Nguyễn Tấn Trung, Phó chủ tịch Công đoàn ngành Công thương cho biết, mới đây Công đoàn ngành đã mời đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân nói chuyện chuyên đề về biển, đảo với sự tham gia của trên 120 cán bộ Công đoàn chủ chốt. Hoạt động này càng kết nối thêm tình yêu giữa đất liền với biển, đảo; hiểu thêm những khó khăn vất vả của các cán bộ, chiến sĩ ngày đêm bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Qua đó nhắn nhủ mọi người chung tay hướng về biển, đảo. Chỉ trong một thời gian ngắn, đoàn viên, CNVCLĐ thuộc ngành Công thương đã nhắn 3.875 tin nhắn ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Tập thể Tổng công ty Tín Nghĩa và Tổng Công ty May Đồng Tiến đã tặng 200 triệu đồng đến cán bộ, chiến sĩ công tác tại Nhà giàn. Công đoàn ngành đang tiếp tục vận động CNVCLĐ tham gia chương trình “Góp đá xây Trường Sa” và “Tấm lưới nghĩa tình”, hiện toàn ngành đã đóng góp gần 300 triệu đồng cho các chương trình này.

SAM_3807.JPG
Thi đua lao động sản xuất ở đất liền cũng là cách thể hiện tình yêu biển, đảo


Công đoàn Công ty Ô tô Trường Hải cũng là đơn vị tích cực trong vận động CNVCLĐ hướng về Trường Sa, Hoàng Sa. Liên tục 3 năm trở lại đây, đoàn viên, CNVCLĐ ở các đơn vị trực thuộc công ty luôn nhiệt tình hưởng ứng các chương trình nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa. Trong năm 2012, công ty đã hỗ trợ cán bộ, nhân dân trên các đảo 3,5 tỷ đồng (từ nguồn của công ty và đóng góp của người lao động) mua xuồng phục vụ công tác và hoạt động. Mới đây, trong năm 2014, công ty cũng đã trao tập thể cảnh sát biển Vùng 2 hơn 1 tỷ đồng để mua 3 loa đặc dụng phục vụ công tác…

Những hoạt động hướng về biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa của đoàn viên, CNVCLĐ vẫn đang tiếp tục nối dài. Tình yêu biển, đảo trong tim mọi người không chỉ được thể hiện bằng sự sẻ chia từ đất liền với đảo mà còn là tinh thần hăng hái thi đua lao động, chung sức tăng tiềm lực phát triển đất nước, phát triển Hoàng Sa, Trường Sa.

Tiếp tục các hoạt động hướng tới ngư dân và biển đảo, các cấp Công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các nghiệp đoàn nghề cá, động viên lao động trong ngành ngư nghiệp đoàn kết, yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảoTổ quốc. Trong năm qua, hưởng ứng chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, Công đoàn các ngành, địa phương đã trao tặng nhiều phần quà với số tiền ủng hộ 21 tỷ đồng đến ngư dân các địa phương.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2019 12:07:22 SA
  Thực hiện Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng...
 • 25/08/2019 10:52:55 CH
  Thời điểm này, khi cơ quan báo Lao động Đồng Nai chuẩn bị ngừng hoạt động để hợp nhất với báo Đồng Nai, có thể nói rằng, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo đều tâm...
 • 25/08/2019 11:51:52 CH
  Ngày 23-8, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở tỉnh đã chủ trì buổi họp với các thành viên sơ kết 6 thá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)