Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Điều chỉnh địa giới huyện Long Thành, thành lập thành phố Long Khánh
12-4-2019
Sáng 10-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành 100% việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thành lập 5 phường thuộc TX. Long Khánh và thành lập TP. Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.
Điều chỉnh địa giới làm Sân bay Long Thành

Đồng Nai có 5.897,70km2 diện tích tự nhiên, dân số trên 2,843 triệu người; có 11 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện) và 171 đơn vị hành chính cấp xã. Huyện Long Thành có 430,79km2 diện tích tự nhiên, dân số 240.093 người; có 15 đơn vị hành chính cấp xã gồm 1 thị trấn và 14 xã.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành. Sau khi điều chỉnh, diện tích và dân số các xã trên có sự thay đổi; trong đó xã Bình Sơn được điều chỉnh lên, từ 45,31km2 với dân số 13.057 người lên 74,21km2 diện tích tự nhiên (trong đó đất thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 50km2) và dân số 23.427 người.

Huyện Long Thành không thay đổi về diện tích tự nhiên và dân số nhưng giảm 1 xã (Suối Trầu). Cụ thể, huyện còn 14 xã đơn vị hành chính cấp xã, gồm 1 thị trấn và 13 xã. Đồng Nai không thay đổi về diện tích tự nhiên và dân số nhưng giảm 1 xã (Suối Trầu).

4.jpg
Một góc TX. Long Khánh  (Ảnh: Phạm Thuận)

Huyện Long Thành nằm ở phía Nam của tỉnh Đồng Nai, cách TP. Biên Hòa 33km, cách TP. Hồ Chí Minh 60km và cách TP. Vũng Tàu 60km, có vị trí giữ vai trò là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã được đưa vào hoạt động, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đang triển khai thực hiện.

Trên địa bàn huyện hiện có dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo kế hoạch thì tổng diện tích của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến là 50km2 (chiếm 11,61% tổng diện tích tự nhiên của huyện Long Thành), nằm trên địa bàn các xã Bình Sơn; Cẩm Đường; Long An; Long Phước; Bàu Cạn; Suối Trầu thuộc huyện Long Thành.

Thực hiện chủ trương của Quốc hội và Chính phủ về việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã và đang khẩn trương tập trung chỉ đạo xây dựng báo cáo Đề án khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, Dự án có diện tích thu hồi lớn (50km2), liên quan đến địa giới hành chính của các xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu và ảnh hưởng đến cuộc sống của 4.864 hộ dân.

Từ thực tế đó, để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thuận lợi; bảo đảm cho người dân trong vùng dự án bị giải tỏa sớm ổn định đời sống sau khi di dời, có điều kiện sinh hoạt tốt, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện và để hoạt động điều hành, quản lý Nhà nước trên những địa bàn bị tác động ảnh hưởng được liên tục, hiệu lực, hiệu quả, vì vậy việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu là cần thiết, phù hợp với thực tế đang diễn ra trên địa bàn các xã này và được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Thành lập thành phố Long Khánh

Các xã Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc TX. Long Khánh có vị trí giáp ranh trực tiếp với khu vực nội thị hiện nay và có hệ thống giao thông thuận lợi nên trong những năm qua có sự phát triển đồng bộ về kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hóa cao. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ; phát triển mạnh các ngành nghề kinh doanh - thương mại, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên địa bàn các xã đều chiếm trên 80%; tổng thu ngân sách hàng năm của các xã đều đạt và vượt chỉ tiêu của thị xã giao.

TX. Long Khánh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với vùng kinh tế chiến lược Đông Nam bộ, cao nguyên và miền Trung, có nhiều tuyến đường giao thông đi qua, giữ vị trí rất quan trọng về các mặt chính trị - kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng đối với tỉnh và cả khu vực.

Với lợi thế là vị trí cửa ngõ giao thông của vùng, liên kết với khu vực Đông Nam bộ và Tây nguyên thông qua các tuyến đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 1A, tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tương lai có tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương và cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, TX. Long Khánh có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Tờ trình, các đề án, báo cáo thẩm tra, dự thảo nghị quyết; biểu quyết thông qua việc thành lập 5 phường gồm: Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc TX. Long Khánh và thành lập TP. Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Các phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc TX. Long Khánh được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã cùng tên trước đây thuộc TX. Long Khánh.

TP. Long Khánh được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên 191,64km2, dân số 171.276 người và 15 đơn vị hành chính cấp xã của TX. Long Khánh. Địa giới hành chính phía Đông giáp huyện Xuân Lộc; phía Tây giáp huyện Thống Nhất; phía Nam giáp huyện Cẩm Mỹ; phía Bắc giáp huyện Định Quán. Sau khi thành lập 5 phường, thành lập TP. Long Khánh, Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm 2 thành phố và 9 huyện); 171 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 34 phường, 6 thị trấn và 131 xã). TP. Long Khánh có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 phường và 4 xã.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 11:03:46 CH
  Ngày 18-7, Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh cùng với Ban chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới huy...
 • 18/07/2019 10:48:55 CH
  Ðó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Ðình Huệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triể...
 • 18/07/2019 10:46:45 CH
  Sáng qua 18-7, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quân tổng kết công tác tuyển chọn gọi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)