Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX: Tìm giải pháp cho những vấn đề “nóng”
15-7-2019
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX, nhiều vấn đề “nóng” xuất phát từ thực tiễn quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như đời sống của nhân dân được các đại biểu quan tâm. Bên cạnh chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nhiều giải pháp đã được đề cập nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết hiện nay.
Tiếp tục tạo đột phá trong cải cách hành chính

Đại biểu Trần Văn Quang (tổ đại biểu huyện Cẩm Mỹ) cho rằng, trong thời gian qua, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện có hiệu quả. Năm 2017, Đồng Nai vươn lên xếp thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính, đặc biệt được đánh giá cao trong cải cách thủ tục. Tuy nhiên, năm 2018, Đồng Nai đã tụt hạng xuống vị trí thứ 20 cả nước.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến việc xuống hạng chỉ số cải cách hành chính của tỉnh trong năm 2018, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Thuộc cho biết, có sự thay đổi về cơ cấu, mục tiêu, cách tính điểm chỉ số của Bộ Nội vụ. Theo đó, một số tiêu chí chưa phân định rõ giữa nhóm địa phương đang phát triển và đã phát triển kinh tế. Cụ thể như yêu cầu tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng 30% trở lên so với năm trước đó (năm 2018, Đồng Nai có 3.520 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 4,5% so với năm 2017). So với các địa phương mới phát triển công nghiệp, Đồng Nai có số lượng doanh nghiệp lớn cùng với chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, do đó tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng 30% không thể thực hiện được. Một số tiêu chí có kết quả định hướng đối lập nhau như yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra công vụ, kiểm tra cải cách hành chính, đồng thời yêu cầu không có trường hợp cán bộ, công chức bị kiểm điểm kỷ luật. Bên cạnh đó, cách tính điểm của Bộ chỉ số tại một số tiêu chí tính điểm căn cứ trên sự việc cụ thể, chưa căn cứ kết quả tổng thể quá trình.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Nội vụ cũng thừa nhận, bên cạnh những nguyên nhân khách quan nói trên, một số nhiệm vụ thuộc lĩnh vực cải cách hành chính của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh chưa đạt yêu cầu. Có thể kể đến như báo cáo trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi thi hành pháp luật còn trễ hạn; còn 8 văn bản quy phạm pháp luật chưa có kết quả xử lý theo yêu cầu của Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; còn một số trường hợp tuyển dụng công chức, viên chức, số lượng lãnh đạo cấp phó chưa đúng quy định; tỷ lệ hài lòng của người dân về đánh giá cải cách hành chính giảm so với năm 2017…

2b.JPG
Đại biểu Trần Văn Quang (tổ đại biểu huyện Cẩm Mỹ) phát biểu chất vấn tại kỳ họp

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, là địa phương có sự phát triển sôi động, dân số đông, tỉnh có khối lượng  thủ tục hành chính cần được giải quyết rất lớn, trong khi một số quy định của pháp luật không đồng nhất, gây nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai. Do đó, sắp tới UBND tỉnh tiếp tục thanh tra, kiểm tra, đối chiếu, rà soát để xác định những tồn tại trên các lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý, xác định trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu. Đồng thời chỉ đạo nâng cấp nền tảng công nghệ thông tin, đảm bảo việc xử lý hồ sơ kịp thời, chính xác. Đặc biệt là xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh trong năm 2019, trong đó chú trọng các nội dung liên quan đến thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đi cùng với đó là nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ, kỹ năng giao tiếp và thái độ trách nhiệm trong xử lý công việc của cán bộ, công chức.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có tình trạng bác sĩ được cử đi đào tạo theo địa chỉ sau đó tự ý thôi việc tăng cao (trên 25%). Tình trạng “chảy máu” chất xám ngành Y trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân như: chế độ lương chưa thỏa đáng, cơ sở vật chất, môi trường làm việc các bệnh viện công chưa năng động... Để xử lý tình trạng này cần có sự kết hợp đồng bộ các giải pháp như: Tăng cường cơ chế tự chủ tài chính của các bệnh viện công; xây dựng quy chế tài chính tiền lương thỏa đáng; thu hút, huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao phẩm chất y đức các bác sĩ; đồng thời nghiên cứu, đánh giá lại tính hiệu quả của chương trình  cử bác sĩ đi đào tạo theo địa chỉ để trình HĐND tỉnh kỳ họp sau…

Đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy

Đại biểu Dương Hòa Hiệp (tổ đại biểu huyện Thống Nhất) nêu thực trạng: “tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trong khi đó, công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện chưa đạt hiệu quả cao, theo như kết quả giám sát của Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh cho thấy số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh tăng 10%/năm, số tái nghiện là 90%”.

Theo Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh đã bắt giữ, xử lý 240 vụ với 1.012 đối tượng mua bán tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 415 đối tượng. Tính đến giữa tháng 6-2019, trên địa bàn tỉnh có trên 4.200 người nghiện ma túy. Số người nghiện đã giảm song không bền vững do tỷ lệ tái nghiện cao. Thống kê của ngành LĐ-TBXH cho thấy tỷ lệ tái nghiện rất cao, sau 1 năm là 30%, sau 2 năm là 50% và sau 5 năm là 90%. Mặt khác, những người nghiện ma túy cũng là đối tượng dễ phạm pháp hình sự. Theo thống kế trong số hơn 800 đối tượng phạm pháp hình sự bị bắt trong 6 tháng đầu năm nay có 185 đối tượng nghiện ma túy. Một số địa phương có đối tượng phạm pháp hình sự nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao là Cẩm Mỹ, Tân Phú, Định Quán…

2a.JPG
Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp

Cũng liên quan đến công tác phòng, chống ma túy, đại biểu Huỳnh Văn Tịnh đề nghị đại diện ngành Công an tỉnh làm rõ trách nhiệm xử lý đối với các tụ điểm có sử dụng ma túy tập trung như các quán bar, nhà hàng, quán karaoke. “Vừa qua trên địa bàn tỉnh đã phát hiện các đối tượng tụ tập sử dụng ma túy tại quán bar, có trường hợp lên đến 200 người. Vậy các quán bar này xử lý như thế nào, bởi nếu chúng ta làm tốt công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện nhưng không kiểm soát, quản lý tốt các tụ điểm này thì rất khó để đẩy lùi ma túy”, đại biểu Huỳnh Văn Tịnh nhấn mạnh.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, bên cạnh các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ của ngành Công an, cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa xã hội, “phân vai” xác định rõ trách nhiệm của mỗi sở, ngành, địa phương; đồng thời huy động sự chung tay của toàn xã hội trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Ngành Công an phải phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, đấu tranh thường xuyên, liên tục và có hiệu quả. Mặt khác, cần chú trọng nâng cao chất lượng cai nghiện, quản lý sau cai nghiện bởi hiện nay tỷ lệ tái nghiện vẫn rất cao.

Về giải pháp trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và giáo dục; nắm tình hình quản lý địa bàn đối với các đối tượng có tiền án, tiền sự; đồng thời nghiên cứu, đánh giá hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng mang hiệu quả cao nhất để có mô hình áp dụng phù hợp. Bên cạnh đó, sẽ chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh khẩn trương hoàn thành xây dựng cơ sở điều trị nghiện ma túy mới tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc và bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị cho 6 cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng tập trung cấp huyện và 82 điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng cấp xã sớm đi vào hoạt động vào đầu quý IV-2019.

Ngoài ra, ngành LĐ-TBXH cần tổ chức quản lý tốt người nghiện hoàn lương, hỗ trợ vốn, tạo việc làm để họ ổn định cuộc sống, không bị lôi kéo hoạt động phạm pháp hoặc tái nghiện.

Đẩy nhanh tiến độ dự án, siết quản lý đất đai

Một số đại biểu và cử tri đề cập tình trạng dự án kéo dài, chậm triển khai ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; một số dự án giải quyết công tác bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng dẫn đến khiếu nại kéo dài.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thường xuyên, rà soát đôn đốc các chủ đầu tư triển khai dự án. Qua kết quả rà soát, UBND tỉnh đã thu hồi 258 dự án thỏa thuận địa điểm, thu hồi 33 dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi 511 dự án đầu tư nước ngoài; đang xử lý 79/274 dự án đã giao đất nhưng chưa đưa đất vào sử dụng.

“Thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, UBND tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng vốn ngoài ngân sách; kịp thời bố trí vốn cho các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước và kiên quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư chây ì, chậm triển khai để giao cho nhà đầu tư khác”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh

Đối với các dự án công trình trọng điểm, UBND tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là một số tuyến đường trọng điểm để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, phòng chống ngập úng tại các đô thị; tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có các dự án quan trọng như: đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, dự án đường ven sông Cái, dự án cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu, Hương lộ 2 nối dài (giai đoạn 1) để sớm triển khai thi công và đưa vào sử dụng; đặc biệt là chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết triển khai nhanh, đồng bộ và hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đồng thời tập trung chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt công tác thẩm định giá đất để sát giá thị trường, giảm thiểu tối đa các khiếu nại giá, đảm bảo quyền lợi người dân có đất bị thu hồi.

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, phân lô bán nền, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm tình trạng tự ý phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh trong những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra. Qua kết quả kiểm tra, thanh tra đã chỉ ra các sai phạm, kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Qua thực tế cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019 do giá cả đất đai trên thị trường có nhiều biến động, nên tình hình hoạt động rao bán đất nền diễn biến phức tạp, đặc biệt là Công ty Alibaba rao bán 29 dự án (27 vị trí tại huyện Long Thành; 1 vị trí tại huyện Xuân Lộc; 1 vị trí tại huyện Nhơn Trạch). Mặc dù, UBND tỉnh ban hành quy định điều kiện và diện tích tối thiểu được phép tách thửa nhưng với việc quản lý sử dụng đất còn lỏng lẻo, nhất là ở cơ sở, một số địa phương còn chấp thuận cho hiến đất làm đường, đầu tư hạ tầng tùy tiện dẫn đến việc phân lô, bán nền, phá vỡ quy hoạch xây dựng  còn xảy ra phổ biến.

Để giải quyết chỗ ở cho người thu nhập thấp trong khi việc triển khai nhà thu nhập thấp chưa hiệu quả; bên cạnh đó, giải quyết chỗ ở chính đáng cho hộ dân nông thôn và chấn chỉnh việc phân lô bán nền trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ điều chỉnh quy định điều kiện, diện tích tối thiểu được phép tách thửa phù hợp tình hình thực tế; nâng cao trách nhiệm, vai trò của từng cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương, đặc biệt cấp xã, phường. Tăng cường công tác thông tin truyền thông, đặc biệt là các thông tin liên quan đến dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để người dân được biết. Đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm nhằm tạo răn đe và giáo dục đối với xã hội. Về lâu dài, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương nghiên cứu triển khai có hiệu quả Luật Quy hoạch để giải quyết triệt để vấn đề trên.


Khẩn trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

Một vấn đề cử tri quan tâm được đại biểu Lê Ngọc Minh (tổ đại biểu TP.Biên Hòa) nêu là việc chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 hiện quá chậm. Bên cạnh làm rõ nguyên nhân, giải pháp thực hiện, đại biểu đề nghị các ngành chức năng cần đưa ra lộ trình, mốc thời gian cụ thể để đại biểu và cử tri giám sát, theo dõi.

Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hồ Văn Hà cho biết, ngay từ năm 2009, Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại dịch vụ. Trên cơ sở đó UBND tỉnh giao cho Tổng công ty Sonadezi khảo sát, xây dựng phương án di dời, đồng thời UBND tỉnh không cấp dự án mới, không cấp phép đầu tư mở rộng và không gia hạn thuê đất. Tuy nhiên, do đây là dự án di dời KCN đầu tiên cả nước, chưa có tiền lệ nên đơn vị xây dựng đề án còn lúng túng. Cùng với đó, các quy định liên quan đến Luật Đất đai, Luật Đấu thầu… so với phương án thực hiện không còn phù hợp. Một số cơ chế, chính sách vượt quá khả năng cân đối hỗ trợ và thẩm quyền của tỉnh. Do đó, UBND tỉnh đã kiến nghị Trung ương có sự hỗ trợ theo cơ chế đăc biệt nhưng vẫn chưa được phê duyệt…

Giám  đốc Sở Kế hoạch - đầu tư nhấn mạnh: “Đây là dự án đặc thù có quy mô lớn, UBND tỉnh sẽ tập trung thực hiện đề án, sớm di dời bàn giao mặt bằng để thực hiện đấu giá đất trong thời gian sớm nhất trên tinh thần tích cực và khẩn trương”.

Theo đó, các bước triển khai đề án trong thời gian tới là trình Thủ tướng Chính phủ đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN trên địa bàn tỉnh; xem xét các nguồn vốn để đảm bảo công tác triển khai giải phóng mặt bằng (khoảng 7.500 tỷ đồng); đồng thời xây dựng cơ chế hỗ trợ di dời giải phóng mặt bằng, hỗ trợ người lao động và ổn định sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực với số người lao động trên 27.000 người.


Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2019 12:07:22 SA
  Thực hiện Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng...
 • 25/08/2019 10:52:55 CH
  Thời điểm này, khi cơ quan báo Lao động Đồng Nai chuẩn bị ngừng hoạt động để hợp nhất với báo Đồng Nai, có thể nói rằng, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo đều tâm...
 • 25/08/2019 11:51:52 CH
  Ngày 23-8, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở tỉnh đã chủ trì buổi họp với các thành viên sơ kết 6 thá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)