Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 (khóa X): Tiếp tục gỡ khó, thúc đẩy phát triển
17-4-2019
Sáng qua 16-4, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa X) đã tổ chức hội nghị lần thứ 16 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 12 của Tỉnh ủy trong quý I và chương trình công tác quý II-2019. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường và Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái chủ trì hội nghị.
Nhiều kết quả tích cực

Theo đánh giá của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức song với sự chủ động, tích cực triển khai kịp thời các giải pháp của các cấp, ngành, địa phương nên tình hình thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của Tỉnh ủy đạt nhiều kết quả khả quan. Theo đó, ngay từ đầu năm, các cấp, ngành đã tập trung triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019 của Tỉnh ủy thành các kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể. Điều này góp phần mang lại xu hướng phát triển tích cực của kinh tế trong những tháng đầu năm nay. Biểu hiện qua hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ đạt kết quả tích cực. Hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều duy trì tình hình sản xuất ổn định. Một số doanh nghiệp tập trung nguồn lực, đầu tư công nghệ nhằm mở rộng sản xuất, tăng sức cạnh tranh. Trong quý I-2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5% so với cùng kỳ; trong đó có một số ngành tăng mạnh như chế biến, chế tạo, cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải…

2.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu bế mạc hội nghị

Bên cạnh đó, công tác đầu tư xây dựng cơ bản được chú trọng với tổng vốn đầu tư thực hiện trên 15.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 506 triệu USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ; vốn đầu tư trong nước trên 1,8 ngàn tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ. Hoạt động ngoại thương có chuyển biến rõ nét, thị trường xuất khẩu từng bước được cải thiện. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu trong quý I-2019 đạt trên 4,5 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong quý I-2019, đã có trên 1,1 triệu người đến Đồng Nai tham quan, lưu trú, góp phần mang lại doanh thu du lịch trên 400 tỷ đồng…

Với việc hoàn thành 100% xã nông thôn mới, Đồng Nai đang có những tiền đề, điều kiện thuận lợi để xây dựng nông thôn mới nâng cao. Dự kiến trong quý II-2019, 3 địa phương cấp huyện của tỉnh là TP. Biên Hòa, các huyện Định Quán và Tân Phú sẽ được Thủ tướng Chính phủ công nhân huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch xây dựng 15 xã nông thôn mới nâng cao và 23 xã giữ vững tiêu chí nông thôn mới sau 5 năm đạt chuẩn, xây dựng 2 - 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019.

Cùng với phát triển kinh tế, các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm triển khai, nhất là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chăm lo Tết cho các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi, tạo khí thế phấn khởi trong nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng cờ thi đua cho 3 đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2018;  tặng bằng khen cho 3 đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018; tặng bằng khen cho 2 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018; tặng cờ cho 7 đơn vị và 3 tập thể lãnh đạo, thực hiện quản lý hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu

Bên cạnh những thuận lợi, kết quả tích cực đạt được trong những tháng đầu năm, những khó khăn, hạn chế đã được đề cập. Theo Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh, trong thời gian qua, các ngành liên quan của tỉnh đã tập trung mọi giải pháp ngăn chặn sự xâm nhiễm dịch tả heo châu Phi vào Đồng Nai. Đến nay, công tác này đã cho thấy hiệu quả, góp phần đưa giá heo tăng trở lại, tạo điều kiện để người dân yên tâm chăn nuôi. Tuy nhiên, theo số liệu vừa được ngành Nông nghiệp cập nhật, với sự tăng trưởng nhanh chóng cả về đàn heo và gà trong thời gian qua, Đồng Nai hiện đã đứng đầu cả nước về quy mô cả đàn heo và gà. “Điều này đặt ra những thách thức lớn trong quản lý về môi trường cũng như đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp thời gian tới” , ông Vinh nói.

2a.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường trao khen thưởng cho các đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2018

Trên lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, theo Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Đặng Minh Đức, mặc dù đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm hạn chế tình trạng phân lô, bán nền tràn lan, trái phép, phá vỡ quy hoạch song tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh trình Ban thường vụ Tỉnh ủy kế hoạch thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai nhằm định hướng công tác quản lý trong thời gian tới. Cùng với đó là tăng cường công tác thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm liên quan đến phân lô, bán nền trái phép. Đồng thời rà soát tình hình sử dụng đất đối chiếu với Luật Quy hoạch vừa có hiệu thực thi hành, các văn bản pháp luật liên quan, các quy định về tách thửa để vừa có thể kiểm soát được tình trạng phân lô bán nền theo quy hoạch, vừa đảm bảo quyền lợi của người dân có nhu cầu tách thửa thực sự.

Đối với các nghị quyết về điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành; thành lập 5 phường thuộc TX. Long Khánh và thành lập TP. Long Khánh vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Thuộc cho rằng, khi chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 6 tới sẽ có những phát sinh trong triển khai thực tế. Do đó, cần sớm ban hành các kế hoạch thực hiện cụ thể nhằm giải quyết các vướng mắc, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, các kết quả đạt được trong quý I-2019 là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới còn rất nặng nề, đòi hỏi các cấp, ngành, nhất là lãnh đạo, người đứng đầu cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc, hạn chế để hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Theo đó, cần tiếp tục rà soát, thực hiện quyết liệt các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính theo hướng công khai minh bạch, đơn giản hóa thủ tục. “Mặc dù chúng ta đã đẩy mạnh cải cách hành chính thời gian qua song chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn “giậm chân tại chỗ” so với năm ngoái, chứng tỏ còn những yếu kém. Do đó, các ngành, địa phương cần rà soát lại những điểm yếu để khắc phục kịp thời. Cải cách hành chính phải là giải pháp đột phá, phải quyết liệt hơn nữa”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quý II-2019 được Bí thư Tỉnh ủy lưu ý là thu ngân sách Nhà nước. Theo đó, đến hết quý I, tổng thu ngân sách mới đạt khoảng 23% dự toán, trong đó tỷ lệ thu nội địa đạt thấp. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu thuế, nợ đọng thuế, tăng cường quản lý chi ngân sách. Trong đó, ngành thuế cần có những giải pháp thiết thực hơn nữa để tăng nguồn thu trong bối cảnh kinh tế - xã hội tăng trưởng, thu hút đầu tư tăng.

Cùng với đó, thủ trưởng, người đứng đầu các ngành, địa phương cần nghiên cứu xử lý kịp thời các vướng mắc trong lĩnh vực du lịch, quản lý và sử dụng đất công, đẩy nhanh tiến độ cũng như khai thác các nguồn hợp pháp để đầu tư các công trình trọng điểm. Đặc biệt, trong lĩnh vực đất đai nếu quá trình thực hiện vì lợi ích cá nhân làm thiệt hại lợi ích của Nhà nước, nhân dân cần phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Y tế chủ động công tác phòng chống dịch bệnh trong thời điểm giao mùa, tiếp tục cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; ngành Giáo dục - đào tạo chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia 2019; tăng cường quản lý và xử lý các hoạt động vui chơi, giải trí vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội…

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)