Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định
17-4-2019
Ngày 16-4, đoàn khảo sát của Bộ LÐ-TBXH do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp làm trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy về việc chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22, ngày 5-6-2008 của Ban Bí thư Trung ương Ðảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp”. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Phạm Văn Ru; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.
Tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh có trên 32 ngàn doanh nghiệp thuộc các loại hình kinh tế được cấp phép đăng ký kinh doanh với trên 1,2 triệu lao động; gần 1.500 CÐCS trong các doanh nghiệp với trên 642 ngàn đoàn viên. Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22, Ðồng Nai đã triển khai thực hiện đạt kết quả tích cực: Ðời sống vật chất và tinh thần của người lao động ngày càng được cải thiện; tình hình tranh chấp lao động tập thể dẫn đến đình công có xu hướng giảm; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người lao động cũng như người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

t3_170419_1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế. Tình hình tranh chấp lao động dẫn tới ngừng việc vẫn diễn ra; vấn đề nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động vẫn tồn tại ở một số doanh nghiệp, đặc biệt là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn xảy ra ở một số nơi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và việc giải quyết các chế độ đối với người lao động…

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền tỉnh Ðồng Nai trong triển khai thực hiện Chỉ thị 22. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định CPTPP có hiệu lực hiện nay, giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh; tạo môi trường lao động an toàn, bình đẳng, công bằng cho người lao động; tạo sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh gắn với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, thời gian qua, Ðồng Nai đã có nhiều giải pháp để thúc đẩy quan hệ lao động, tuy vậy, đây vẫn là tỉnh dẫn đầu về các tranh chấp lao động, quan hệ lao động trong doanh nghiệp còn tiềm ẩn những vấn đề cần được quan tâm giải quyết. Ngoài các nội dung trực tiếp về quan hệ lao động thì tỉnh cũng cần quan tâm các nội dung nhằm thúc đẩy việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa như: Xây dựng và vận động xây dựng các thiết chế cho công nhân lao động, nhà ở xã hội, phát triển Ðoàn thanh niên, Hội phụ nữ, tạo chuyển biến rõ nét trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; đồng thời từ thực tế 10 năm thực hiện Chỉ thị 22, Ðồng Nai nên có những kiến nghị với Trung ương về một số mô hình tốt hoặc những kinh nghiệm hay để có thể nhân rộng và tiếp tục tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Ðảng, sự quản lý của chính quyền các cấp trong nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần phát triển bền vững.

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)