Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Giữ vững nền tảng tư tưởng…
31-7-2019
Lúc Liên Xô tan rã và các nước Đông Âu sụp đổ, một số lý luận gia tư sản và nhà chính trị thế giới hí hửng cho rằng chủ nghĩa Mác - Lênin đã cáo chung. Những kẻ cơ hội ở trong nước và phần tử phản động người Việt ở nước ngoài cũng ra sức xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh một cách thô bạo.
Nhưng thực tế, sự tồn tại của các nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa chiếm 19,98% dân số và gần 10 triệu km2 diện tích toàn thế giới như một thực thể sinh động cho sức sống của chủ nghĩa Mác - Lênin thế kỷ XXI.

Riêng đối với cách mạng Việt Nam, một trọng điểm chống phá về tư tưởng của các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Chống phá về tư tưởng là một bộ phận của cuộc chiến không tiếng súng, nằm trong âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Một mặt, họ dùng những ngụy luận để xuyên tạc, phủ định chủ nghĩa Mác - Lênin. Cùng với phủ định chủ nghĩa Mác - Lênin, những người Việt lưu vong trong các tổ chức phản động ra sức xuyên tạc, vu khống  tư tưởng Hồ Chí Minh - một kho tàng lý luận cực kỳ quý báu của dân tộc Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau. Không những thế, các phần tử phản động còn ra sức bôi đen, xuyên tạc sự nghiệp của các đồng chí lãnh đạo cấp cao để phân hóa, nhằm gây mất đoàn kết nội bộ. Từ đó, họ phủ định những thành tựu về kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua. Trong khi những thành tựu này đã được Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước đánh giá cao, thực tế đó đã phủ định những nội dung xuyên tạc của những người Việt ở hải ngoại còn hằn học với đất nước Việt Nam. Việc nguyên thủ các nước trên thế giới, trong đó có thủ tướng, tổng thống các cường quốc như Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ... lần lượt đến thăm Việt Nam và người đứng đầu của Đảng, Nhà nước Việt Nam được đón tiếp trọng thị ở thủ đô các nước là những minh chứng sinh động cho thế nước của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng mạnh.

Đó là về đối ngoại, còn về đối nội, từ người nông dân, công nhân đến tầng lớp trí thức ở Việt Nam ai cũng nhận ra cuộc sống của mình ngày càng thay da đổi thịt với chất lượng ngày càng được nâng cao theo chỉ số thu nhập bình quân đầu người và tuổi thọ bình quân của người Việt ngày càng cao. Đó là một thực tế sinh động không thể phủ nhận.

Đỉnh cao của sự xuyên tạc, phủ định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh của các thế lực thù địch, là đòi xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, triệt tiêu con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam. Nhưng sức sống của chủ nghĩa Mác -  Lênin được vận dụng vào thực tiễn ở một số nước như Trung Quốc, Cuba, Triều Tiên, Việt Nam và ngay ở một số nước tư bản chủ nghĩa cũng vận dụng những nguyên lý của chủ nghĩa Mác - Lênin, khi đất nước của họ rơi vào khủng hoảng. Đối với Việt Nam, các thế lực thù địch đưa ra các vấn đề “nhân quyền”, “dân chủ”, “tôn giáo”, “tự do báo chí”, “phát triển nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa” để xuyên tạc, vu khống Chính phủ Việt Nam trên các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội. Các thế lực thù địch xác định đánh phá vào hệ tư tưởng, nền tảng chính trị của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam là mũi nhọn có tính đột phá chiến lược để xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam mà chúng ta cần cảnh giác.

Cho nên chúng ta không hề mơ hồ, mất cảnh giác trước âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, trong đó có diễn biến trên lĩnh vực tư tưởng. Công tác tư tưởng của chúng ta phải được dự báo một cách khoa học, chính xác để chủ động đi trước một bước, kể cả nhiều bước, trong đối phó với các thế lực thù địch. Chúng ta kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam hành động của dân tộc Việt Nam.

Trong suốt chiều dài lịch sử của Đảng Cộng sản cũng là lịch sử của ngành công tác tư tưởng, bằng tư duy sắc sảo, lý luận khoa học biện chứng và thực tiễn sinh động của công cuộc đổi mới, công tác tư tưởng của chúng ta bao giờ cũng chủ động trước mọi diễn biến của tình hình thế giới và tình hình trong nước mà chúng ta biết rằng, nó luôn đan xen những cơ hội và thách thức mà công tác tư tưởng phải kịp thời nắm bắt, để chủ động làm chủ mặt trận tư tưởng. Chúng ta sử dụng tư duy lý luận mang tính khoa học, ứng xử bằng khoa học để đáp trả những luận điệu xuyên tạc, âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2019 12:07:22 SA
  Thực hiện Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng...
 • 25/08/2019 10:52:55 CH
  Thời điểm này, khi cơ quan báo Lao động Đồng Nai chuẩn bị ngừng hoạt động để hợp nhất với báo Đồng Nai, có thể nói rằng, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo đều tâm...
 • 25/08/2019 11:51:52 CH
  Ngày 23-8, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở tỉnh đã chủ trì buổi họp với các thành viên sơ kết 6 thá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)