Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Suy nghĩ từ những con số
13-12-2017
Năm 2016, Việt Nam xuất khẩu đạt mức 175,9 tỷ USD, nhưng 11 tháng của năm 2017, chúng ta đã xuất khẩu đạt mức 193,8 tỷ USD, tăng 17,9 tỷ USD so với mức xuất khẩu của cả năm trước. Từ thực tế này, cho phép chúng ta có quyền hy vọng con số về kim ngạch xuất khẩu của năm nay sẽ vượt qua ngưỡng 200 tỷ USD. Đây là con số hết sức ấn tượng. Bởi với mức tăng trưởng về xuất khẩu đạt 18,9% là mức tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua và theo Bộ Công thương, có khả năng Việt Nam sẽ chạm mức xuất khẩu năm 2017 là 210 tỷ USD.
Để đạt được con số mang gam màu sáng trên là kết quả của sự cộng hưởng bởi sự nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ đến cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là lao động sáng tạo bền bỉ của giai cấp công nhân Việt Nam. Đối với Chính phủ theo lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nếu tính bình quân thì gần như ngày nào Chính phủ và các thành viên cũng gặp gỡ, lắng nghe, đối thoại, bàn bạc các vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển tiến ra biển lớn. Các doanh nhân cũng cảm nhận được những nỗ lực của Chính phủ trong quyết tâm dỡ bỏ các rào cản, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập nên họ cũng hết sức nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, Nghị quyết Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân là sự xác tín và mở đường cho thành phần kinh tế này phát triển như một động lực của quốc gia, giúp doanh nhân yên tâm đầu tư sản xuất. Con số 116.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong 11 tháng qua, đã phản ảnh sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Riêng với giai cấp công nhân, những người trực tiếp làm ra các mặt hàng xuất khẩu mang nhãn mác “Made in Việt Nam” rất ý thức và tự hào về những sản phẩm do mình làm ra đã đi vào các thị trường “khó tính” như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada, Hàn Quốc…

Các mặt hàng mà công nhân Việt Nam làm ra đạt kim ngạch xuất khẩu với giá trị cao là: điện thoại và linh kiện đạt 41,3 tỷ USD, tăng 30,6%; điện tử, máy tính đạt 23,6 tỷ USD, tăng 38,1%; dệt may đạt 23,6 tỷ USD, tăng 9,5%; giày dép đạt 13 tỷ USD, tăng 11,6% … và ngay mặt hàng rau quả cũng tăng trưởng đến 43,2% với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,2 tỷ USD. Riêng mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ đạt xấp xỉ 7 tỷ USD là ngành xuất siêu đạt 5 tỷ USD…, góp phần làm cho ngành xuất khẩu của Việt Nam xuất siêu 2,8 tỷ USD trong 11 tháng của năm 2017.

Mặc dù xuất khẩu Việt Nam có những bứt phá rất ngoạn mục, song đi sâu vào những con số cụ thể, nổi lên là những điều đáng suy nghĩ. Đó là việc xuất siêu được 2,8 tỷ USD, nếu tính trên tổng thể bức tranh xuất khẩu của Việt Nam, nhưng đó là con số suất siêu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với mức 26,2 tỷ USD. Còn doanh nghiệp trong nước lại nhập siêu đến 23,4 tỷ USD, thành ra con số xuất siêu của Việt Nam còn quá nhỏ bé. Khu vực nhập siêu nhiều nhất vẫn là thị trường Trung Quốc, nên cán cân thương mại với nước này luôn lệch pha, là điều mà các doanh nhân trong nước phải suy nghĩ để có kế sách hành động, từng bước giảm dần mức nhập siêu từ nền kinh tế lớn thứ hai này.

Trong xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp trong nước cần phải đa dạng hóa các thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh mạnh mẽ hơn nữa để thăng bằng cán cân thương mại, không nên lệ thuộc vào một hai thị trường. Theo Tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới, năng lực cạnh tranh của Việt Nam năm 2017 đã vươn lên vị trí thứ 55, tăng 20 bậc so với 5 năm trước đây là điều đáng mừng. Lợi thế này cùng với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thương mại mà Việt Nam đã ký kết với các đối tác là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng hóa của mình vào thị trường của các đối tác. Vì các hiệp định tự do thương mại với cam kết cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa mang nhãn hiệu “Made in Việt Nam” sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị phần xuất khẩu.

Đây là những “cơ hội vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ liên kết, tạo thành sức mạnh nhóm, tự tin, chủ động giương buồm bơi ra biển lớn mang ngoại tệ về cho đất nước. Ở đây, vai trò của các nhà ngoại giao kinh tế, nhất là các tham tán thương mại hết sức quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, tạo chuỗi liên kết với khách hàng… Tất nhiên, các doanh nghiệp Việt cũng phải nỗ lực tối đa trong việc nâng cao chất lượng hàng hóa, đa dạng sản phẩm trên cơ sở nắm bắt thị hiếu và văn hóa tiêu dùng của từng đối tác thì mới phát huy tốt tối cơ hội vàng mà mình có trong tay.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
 • 21/08/2018 10:05:06 CH
  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa tổ chức phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm h...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)