Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Nông dân khó thành công nếu “tự bơi”
10-1-2018
Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11 (khóa X), một vấn đề “nóng” được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở ngành quan tâm thảo luận là việc tìm giải pháp để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.
Câu chuyên về “Cánh đồng lớn” tiếp tục được đặt ra với những bước đi ban đầu ít nhiều thể hiện tính hiệu quả trong việc thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên cũng còn đó những bộn bề khó khăn không dễ thực hiện khi áp dụng các quy chuẩn cho “Cánh đồng lớn”, từ vấn đề diện tích, ứng dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật cho đến các điều kiện cần có. Dẫu là vậy thì việc nỗ lực xây dựng những “Cánh đồng lớn” là minh chứng rõ nhất cho những động thái tích cực của các cấp chính quyền, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn và sự vào cuộc của doanh nghiệp nhằm đồng hành cùng nông dân trong liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh cho biết thông tin phấn khởi, hiện toàn tỉnh có 14 dự án cánh đồng lớn đã được thực hiện với nhiều cây trồng như: tiêu, rau, mía, điều, cà phê, sầu riêng… Điều quan trọng, tất cả sản phẩm của bà con đều được chủ các dự án (doanh nghiệp) tiêu thụ với giá hợp lý. Có nghĩa là nông dân trong những cánh đồng lớn bước đầu khỏi hồi hộp lo lắng với điệp khúc “được giá mất mùa, được mùa mất giá” triền miên trong suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, số lượng cánh đồng lớn so với diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn rất khiêm tốn, mới chỉ chiếm khoảng 2% trên tổng diện tích. Cho nên theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, vấn đề đặt ra là cần “đi bằng hai chân” trong lĩnh vực nông nghiệp, quan tâm hỗ trợ nông dân sản xuất trên hiện trạng cánh đồng đang có. Theo đó, đồng hành, chỉ đạo, hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng “sạch”, sử dụng nguồn hữu cơ thì mới có thể phát triển bền vững. Điều quan trọng là tạo được sự khác biệt về chất lượng sản phẩm. Nhiều nước trên thế giới không có cánh đồng lớn nhưng họ vẫn có những sản phẩm khác biệt bán với giá cao và đứng vững, cạnh tranh được với thị trường toàn cầu. Thực tế hiện nay nguồn giống cây trồng gần như toàn bộ là lai tạp, chỉ sản xuất được một hai vụ rồi thoái hóa, việc nghiên cứu duy trì giống chất lượng như trước đây gần như không có. Đó cũng là khó khăn đặt ra cho sản xuất theo hướng “sạch”, sử dụng nguồn hữu cơ.

Một “khoảng trống” trong nông nghiệp cần sự tham gia của các cấp, ngành được một số đại biểu đặt ra đó là vấn đề giống. Hiện trên địa bàn tỉnh không có trung tâm giống nào, cơ quan nào đảm bảo về giống cây trồng, vật nuôi cho nông dân. Trước đây trên địa bàn tỉnh có công ty giống cây trồng nhưng do năng lực chuyên môn không đáp ứng kịp với nhu cầu thị trường nên giải thể. Vì thế, thị trường giống cây trồng hoàn toàn phụ thuộc vào các doanh nghiệp tư nhân. Lãnh đạo ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, để hỗ trợ nông dân có nguồn giống tốt, ngành chỉ có cách tập trung kiểm tra, thanh tra, theo dõi, chọn lọc đơn vị cung cấp giống uy tín, chất lượng, đúng theo tiêu chuẩn đăng ký để khuyến cáo cho người dân sử dụng.

Đã nhiều năm nay, nông dân gần như “tự bơi” trong việc tìm giống cây trồng theo kiểu “hên, xui”. Tìm được giống tốt, chất lượng thì cho năng suất cao, ngược lại giống kém chất lượng, thêm thời tiết thất thường thì coi như mất mùa trong tầm tay. Ngay cả khi bội thu cây trái, người nông dân chưa chắc đã vui vì còn thường trực nỗi lo “được mùa mất giá”, sản phẩm dội chợ, ế ẩm, có khi được mùa vẫn cứ buồn vô kể. Câu chuyện giải cứu chuối ở Đồng Nai vừa qua vẫn còn nguyên giá trị về bài học sản xuất manh mún, nhỏ lẻ theo kiểu “tự bơi”, không có liên kết, định hướng trong sản xuất cũng như nguồn thông tin thị trường đến nông dân.

Trăn trở với nỗi khó khăn của người nông dân, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Lâm Văn Nghĩa đề nghị tỉnh nên có một bộ phận thông tin thị trường về sản phẩm nông nghiệp nhằm định hướng, dự báo, khuyến cáo cho nông dân trong quá trình sản xuất về giá, lượng sản phẩm, thị trường tiêu thụ… Đây là đề xuất hợp lý để người nông dân có “điểm tựa” thông tin, từ đó có kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường; ít nhiều tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình sản xuất.

Chỉ đạo về vấn đề sản xuất nông nghiệp, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư nhấn mạnh, đích cuối cùng của sản xuất cánh đồng lớn, xây dựng chuỗi liên kết vẫn là hiệu quả sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, người dân có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đặt vấn đề: “Với giống cây trồng, tại sao tư nhân làm được mà đơn vị nhà nước lại thua? Hiện nay có những khu nhà đầu tư sản xuất nông nghiệp kỹ thuật, công nghệ cao nhưng sản xuất khép kín rồi đem bán chứ nông dân chưa được hưởng gì nhiều từ mô hình này, thậm chí vào làm công cũng chưa nhiều”. Câu hỏi này đặt ra với các cấp, ngành chức năng trong chặng đường đồng hành cùng nông dân tới đây.

Liên kết “4 nhà” (nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp) là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Trên địa bàn tỉnh, “4 nhà” đã có sự khởi động bước đầu để thực hiện các chuỗi liên kết. Vấn đề mong mỏi của đông đảo bà con nông dân là các “nhà” cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa với quyết tâm cao hơn nữa nhằm chỉ đường, dẫn lối để bà con không bị “chệch hướng” trong sản xuất nông nghiệp, tránh được những rủi ro như đã từng xảy ra. Đến lượt mình, những người nông dân cũng cần có trách nhiệm hơn với chính họ, có ý thức tiếp cận khoa học kỹ thuật, thông tin thị trường, tuân thủ pháp luật trong liên kết sản xuất… Có như vậy nhà nông mới mong thành công trên chính cánh đồng, nương rẫy một nắng hai sương của mình.

Bích Phú
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 04/06/2019 10:43:24 CH
  Thuở xa xưa, người ta chỉ mới nghĩ đến “trời cao đất dày”, “cao xanh vời vợi”… chứ chưa biết thế gian này rộng bao nhiêu, bầu trời cao bao nhiêu?...
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)