Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Tránh “đồng phục” cho không gian công cộng!
3-1-2018
Ở đâu và thời nào cũng vậy, trong các dịp lễ hội, chuyện trang hoàng đường phố nói riêng và các không gian công cộng nói chung là việc làm hết sức cần thiết, hết sức tự nhiên để kết nối tình cảm cộng đồng, để tạo ra không khí vui tươi. Trang trí đường phố và không gian công cộng thực chất là tạo ra một công trình nghệ thuật đặc sắc cho cộng đồng chiêm ngưỡng.
Những bức ảnh tư liệu về Tết hay đám cưới xưa vẫn gợi cho chúng ta nhiều xúc động khi nhìn lại những cái cổng chào, cổng cưới thiết kế bằng lá dừa, bông dừa, bông đủng đỉnh, trái cau, bông lúa, cờ ngũ sắc, lồng đèn, hoa cỏ… Rồi có một thời, chất liệu làm cổng chào trang trí được thay thế bằng hoa nhựa, bong bóng đa sắc, mousse, đèn neon màu… Ngày nay, đèn laser có chip tự động đánh sáng được lập trình kết trên những khung, giàn kim loại đã trở thành vật liệu cực kỳ phong phú, nhanh gọn, tiện lợi, dễ tạo hình trong thi công mỗi dịp lễ hội. Thế nhưng, có vẻ như chất liệu này đang bị lạm dụng.

Ở nhiều thành phố trên thế giới, việc trang trí không gian công cộng được xử lý sáng tạo, thông minh. Ai đã từng đến phố cổ George Town của thành phố cảng Penang (Malaysia) chắc không thể cưỡng được ý muốn chụp hình với những bức tranh theo hiệu ứng đánh lừa thị giác trên các mảng tường cũ. Những nghệ sĩ ở đây đã tạo ra các hình vẽ từ màu sắc thật của những mảng tường cổ kết hợp với các yếu tố tạo hình thật như xe đạp, cái ghế, xích đu… để du khách cùng “tương tác” với tác phẩm.

Những hình thức trang trí không gian công cộng theo xu thế hiện đại như thế cũng đã xuất hiện tại Việt Nam những năm gần đây.  Ví dụ như các làng bích họa ở Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Ngãi hoặc những đường tranh ghép gốm, đường tranh graphiti… ở Hà Nội. Nhưng so với nhu cầu thì các nỗ lực này vẫn còn quá ít. Trong một xu thế ngược lại, các kiểu “chăng đèn, kết hoa” với vật liệu điện tử ngày càng bị lạm dụng, và đôi lúc gây những ý kiến trái chiều, thậm chí gây những phản ứng trong cộng đồng. Đã có những công trình cổng chào, trang trí đường phố bị nhân dân phản ứng gay gắt đã buộc phải tháo dỡ.

Sở dĩ có ý kiến trái chiều hoặc chưa thu hút sự thích thú của công chúng vì các công trình ấy có thể chưa được tính toán thận trọng hoặc chưa được tư vấn bởi các nhà chuyên môn giỏi nghề, tâm huyết. Và đặc biệt, người dân phản đối vì công trình ấy quá tốn kém, lãng phí ngân sách…

Hiện tượng phổ biến lâu nay ở những cụm trang trí công cộng dịp tết đến xuân về là sự đơn điệu đến nhàm chán: tỉnh, thành, quận huyện, xã phường đua nhau làm cổng chào na ná nhau. Đường phố sặc sỡ đèn laser cũng na ná nhau. Khẩu hiệu đặt trên các công trình này cũng na ná nhau!

Trang trí mỹ thuật tại không gian công cộng có thế mạnh gây hiệu ứng thị giác trực tiếp. Nhưng nếu tác phẩm kém chất lượng sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho người xem. Những dịp lễ hội, các công trình ấy góp phần kết nối tự tình của cộng đồng (như niềm vui đoàn tụ ngày xuân chẳng hạn) nhưng thay vì làm được cái vai trò tạo ra cảm xúc tích cực, nhiều công trình kém chất lượng có thể gây phiền toái cho số đông. Và không chỉ dừng lại ở yêu cầu văn hóa, thẩm mỹ, các công trình ấy còn phải phù hợp (phù hợp với quy mô, cấp độ, thậm chí với túi tiền của ngân sách), thích dụng, khoa học, bảo đảm an toàn (kể cả an toàn giao thông) nữa!

Để tránh tình trạng “đồng phục” cho không gian công cộng trong những dịp lễ hội, các nhà quản lý cần phải xin ý kiến của giới chuyên môn, thậm chí, có thể xin ý kiến của người dân thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng trước khi thực hiện!

Phan Văn Tú
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 04/06/2019 10:43:24 CH
  Thuở xa xưa, người ta chỉ mới nghĩ đến “trời cao đất dày”, “cao xanh vời vợi”… chứ chưa biết thế gian này rộng bao nhiêu, bầu trời cao bao nhiêu?...
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)