Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Tinh gọn để năng động nắm bắt thời cơ
6-10-2017
Năm 1986, lạm phát ở Việt Nam là 800%, thiếu điện, xăng dầu, phân bón..., đặc biệt là thiếu gạo, gần như cả nước đang trong tình trạng thiếu đói theo đúng nghĩa đen. Trong bối cảnh bức bối ấy, nước ta lại bị bao vây cấm vận hết sức ngặt nghèo, Đảng ta tiến hành công cuộc đổi mới với phương châm trước hết là đổi mới tư duy, đi đầu là kinh tế, nắm vững quy luật và lấy nhân dân làm gốc như cố Tổng bí thư Trường Chinh đã chỉ ra.
Sau hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng về kinh tế - xã hội. Quốc lực của nước ta ngày càng lớn mạnh, thu nhập và đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và uy tín của Việt Nam trên thế giới đạt được những thành tựu sáng giá. Đây là một thực tế hiển nhiên mà từ các nhà chính trị, chuyên gia kinh tế đến các nhà báo quốc tế khó tính nhất cũng phải công nhận trong khi đưa ra những nhận định về kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, đất nước ta cũng đứng trước những thách thức của thời đại và bản thân hệ thống chính trị cũng bộc lộ không ít bất cập. Một trong những bất cập ấy là bộ máy lãnh đạo quản lý còn quá cồng kềnh, nhiều tầng nấc, trùng lắp, chồng chéo. Chính sự cồng kềnh của bộ máy với hơn 2,6 triệu công chức, viên chức nên mới có tình trạng 30% người trong hệ thống “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”... Do đội ngũ những người hưởng lương Nhà nước quá đông nên tổng chi thường xuyên cho bộ máy đã chiếm đến 73,1%, trong khi đó, chi cho đầu tư phát triển chỉ chiếm 17,9% và chi trả nợ chỉ có 8,5%. Qua những con số kể trên cho thấy, sự cồng kềnh, trì trệ của bộ máy đã làm kìm hãm sự phát triển của đất nước đến mức nào. Bởi sự trì trệ theo kiểu “một người đạp ga, ba người đạp thắng” như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng chỉ ra, dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó có tệ quan liêu, tham nhũng, một vấn nạn làm nhức nhối toàn xã hội.

Nhận thức được vấn đề bức xúc này, đã từ lâu, Đảng cộng sản Việt Nam đề ra yêu cầu: Tự đổi mới, tự chỉnh đốn Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đảm bảo lãnh đạo thành công công cuộc đổi mới, đưa đất nước tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, việc tinh giảm biên chế chưa đạt yêu cầu của Chính phủ. Mặc dù, vấn đề này đã được nói đến từ lâu, song quan trọng là việc thực hiện chưa đạt yêu cầu. Trong các năm 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, cả nước chỉ giảm được 28.329 người, nhưng bộ máy lại có thêm 24.000 người vào biên chế. Nhiều bộ, ngành, địa phương có số lượng thứ trưởng, phó giám đốc, phó phòng vượt quy định; các bộ ban có quá nhiều vụ trưởng hoặc mang hàm vụ trưởng, vụ phó; có cơ quan mấy chục công chức gần như đều mang hàm lãnh đạo. Ở nhiều bộ, ngành tăng thêm đến 822 đơn vị trực thuộc tổng cục và xu hướng này lại nâng từ vụ lên cục diễn ra ở nhiều bộ, làm cho biên chế ở các cơ quan trung ương vượt quy định từ 3,5% đến 8,6%, tương ứng với 4.261 người. Có 31/63 tỉnh thành vượt chỉ tiêu biên chế được phân bổ. Chẳng hạn như, tỉnh Khánh Hòa vượt 45,6%, Bạc Liêu vượt đến 51% và ngay Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn cũng vượt 45,6% tổng biên chế được duyệt.
Do biên chế ngày càng phình ra nên tổng quỹ tiền lương và các yêu cầu chi phục vụ cho các công chức trong bộ máy đã “ngốn” hơn 2/3 tổng chi ngân sách của cả nước, làm cho việc đầu tư phát triển bị teo tóp, không biết lấy đâu ra và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bội chi ngân sách, nợ công ngày càng tăng. Thực tế đã đặt ra vấn đề như nhiều chuyên gia kiến nghị cần phải có biện pháp chế tài với những người đứng đầu bộ ngành, địa phương để vượt định mức biên chế, giảm biên chế không đạt yêu cầu, để nhiều đầu mối quản lý có quá nhiều “ghế quan chức”; có biện pháp và lộ trình chuyển 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập với số lượng 2,5 triệu biên chế sang cơ chế tự chủ về tài chính. Đây là khu vực chiếm phần lớn tổng chi thường xuyên của ngân sách quốc gia và cũng là khu vực trì trệ, gây phiền hà nhũng nhiễu cho nhân dân.

Còn nhớ trong thông điệp Tết năm 2011, trên báo Tuổi Trẻ, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề cập đến việc đổi mới kinh tế gắn liền với đổi mới hệ thống chính trị, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng. Mới đây, khi trả lời báo Tuổi Trẻ, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nói: “Đổi mới gì thì đổi mới, nhưng phải cách mạng bộ máy đi đã” và ông còn nói thêm: “Bây giờ không có đường lùi, lùi là chết, lùi là trì trệ công việc...”. Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt chân vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bộ máy của chúng ta, nhất là bộ máy hệ thống chính trị nhất thiết phải tinh gọn, năng động, đủ sức nắm bắt thời cơ vượt qua thách thức bằng trí tuệ của thời đại Hồ Chí Minh, làm cho đất nước ta thăng hoa một cách bền vững.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
 • 21/08/2018 10:05:06 CH
  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa tổ chức phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm h...
 • 03/07/2018 10:55:41 SA
  Thực tiễn báo chí Việt Nam lâu nay đã hình thành nên một chuyên mục thường sử dụng các thủ pháp văn chương để tiếp cận các vấn đề dư luận quan tâm, tạm gọi là “Tiểu phẩm ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)