Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Lòng dân và sức dân
7-5-2018
Chiến thắng Điện Biên Phủ 64 năm trước làm “chấn động địa cầu” là một chiến thắng của lòng dân - sức dân, được kết tinh từ chiều sâu văn hóa của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam và tầm cao tư tưởng của thời đại là chủ nghĩa Mác - Lênin, tạo nên sức mạnh vô song, góp phần làm bật rễ chủ nghĩa thực dân Pháp.
Năm 1858, sau khi nổ súng tấn công rồi lần lượt đặt ách thống trị thực dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam, đạo quân viễn chinh của Pháp luôn phải đối mặt với các cuộc phản kháng bạo động hoặc bất bạo động do các sĩ phu, thủ lĩnh nông dân lãnh xướng. Thực dân Pháp thẳng tay đàn áp,  nhưng vừa dập tắt “đám cháy” này thì “đám cháy” khác lại bùng lên và ngọn lửa của đám cháy sau thường bốc cao hơn đám cháy trước. Cứ thế ngọn lửa yêu nước của người Việt Nam luôn chực chờ bùng cháy để tiêu diệt đạo quân viễn chinh xâm lược.

Điều gì đã khiến những “hòn than” ủ kín dưới gót giày của quân viễn chinh, sẵn sàng bùng cháy mãnh liệt? Đó là lòng dân, sức dân làm nên sự tụ tâm dân tộc ở bốn từ “Độc lập, Tự do”. Mỗi người dân Việt Nam đều hiểu rằng, “nước mất nhà tan”, phẩm giá dân tộc bị chà đạp dưới lưỡi lê, họng súng của quân xâm lược thì có nỗi nhục nào bằng. Cho nên từ những dân lân dân ấp, vốn quen chuyện cấy cày ở Tháp Mười đến núi rừng Yên Thế đều sục sôi hờn căm quân cướp nước, há chẳng lẽ nhà vua có thể ngồi yên trên ngai vàng khuất dưới cái bóng ngạo nghễ của Tòa Khâm sứ? Thế là từ người dân đen chỉ quen chuyện cấy cày, đánh lưới đến các vị vua bất khuất như Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân… đều phải ra tay, động thủ đối đầu với quân xâm lược. Rất tiếc, sức mạnh của dân tộc vào những thời điểm ấy, chưa được một tổ chức chặt chẽ và lãnh tụ đủ sức tụ tâm dân tộc để giải thoát đất nước ra khỏi gông cùm nô lệ.

Chỉ đến khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản xuất hiện trên vũ đài chính trị Việt Nam trong sự đàn áp thẳng tay của nhà cầm quyền thực dân, nhưng cái tên tỏa sáng tinh thần yêu nước và chính Đảng do Người thành lập, có sức hút mạnh mẽ từ giới trí thức đến giới công nông. Từ con số không, Nguyễn Ái Quốc đã gầy dựng tổ chức cộng sản và khơi dậy tinh thần yêu nước đang tiềm tàng trong mỗi con người Việt Nam, để chuẩn bị lực lượng chờ thời cơ giành độc lập. Nếu chỉ với hơn 5.000 đảng viên cộng sản và Đội Tuyên truyền giải phóng quân vào thời điểm năm 1945, mà không có lòng dân rộng mở đón nhận lời kêu gọi tổng khởi nghĩa và sức dân lớn mạnh như “trúc trẻ ngói tan”, thì chúng ta không thể làm nên Cách mạng tháng Tám, giành chính quyền trên phạm vi cả nước. Khi thực dân  Pháp quay trở lại xâm lược nước ta lần thứ hai, nhân dân ta chỉ có giáo mác, gậy tầm vông và một ít súng trường lấy được từ quân Nhật, nhưng họ sẵn sàng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” mà không hề suy tính thiệt hơn tính mạng, tài sản của riêng mình. Vì trước mắt, nền độc lập vừa giành được đã bị thực dân Pháp tước đoạt, ánh sáng tự do vừa bừng lên, đã bị chúng dập tắt, buộc mỗi người Việt Nam phải mang trái tim sôi sục lòng yêu nước bước ra trận, đối mặt với đạo quân viễn chinh xâm lược.

Chính phủ Pháp và đạo quân xâm lược của họ ở Việt Nam, chủ quan nghĩ rằng, những người cộng sản và Việt Minh vốn không được đào tạo về quân sự, thiếu thốn về vũ khí, sẽ sớm bị đè bẹp trước sức mạnh của đội quân nhà nghề được đào tạo bài bản, trang bị vũ khí hiện đại từ sự viện trợ hào phóng của Hoa Kỳ. Nhưng họ đã lầm lẫn một cách nghiêm trọng khi đưa đạo quân viễn chinh đối đầu với cả một dân tộc đang khát khao độc lập tự do, sẵn sàng “tự do hay là chết”. Cuộc kháng chiến chống Pháp lần thứ hai bắt đầu bằng tinh thần quyết tâm của dân tộc, từ đó sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc được nhân lên gấp bội, góp phần làm cho lực lượng vũ trang từ Đội Tuyên truyền Giải phóng quân không ngừng lớn mạnh, trở thành các tiểu đoàn, trung đoàn, đại đoàn được trang bị hỏa lực hùng hậu, sẵn sàng bước vào trận quyết chiến chiến lược ở lòng chảo Điện Biên Phủ.

Để chuẩn bị cho trận quyết chiến chiến lược này, quân dân miền Tây, miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, đồng bằng Bắc bộ, đã thọc sâu, đánh hiểm căng kéo, cầm chân quân viễn chinh Pháp trên tất cả chiến trường, hậu phương cũng như tiền tuyến. Nhằm tạo điều kiện cho các đại đoàn quân chủ lực với sự tiếp vận hậu cần của “đội quân chân đất” gồm hàng chục vạn người chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược lên chiến trường Điện Biên. Bằng thiên tài quân sự bẩm sinh, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp với 55 ngày đêm đưa quân hành tiến trong điều kiện cực kỳ gian khổ, ác liệt, đạo quân của nhân dân lớn lên trong sự đùm bọc của nhân dân đã cắm lá cờ chiến thắng trên nóc hầm tướng Đờ Cát, đặt dấu chấm hết đối với đế chế thực dân của Pháp đã thống trị gần 100 năm ở Việt Nam.

Hơn nửa thế kỷ, sau trận chiến thắng làm “Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”, những người đương thời của thời ấy vẫn còn và hậu duệ của họ hết sức trân quý xương máu một thế hệ làm nên mốc son lịch sử vĩ đại. Nhưng chúng ta không ngất ngây trên những hào quang chiến thắng mà nghiêm túc nghĩ suy, để vận dụng bài học về lòng dân - sức dân vào công cuộc khởi nghiệp quốc gia, để làm nên những chiến công mới trong tiến trình hưng thịnh đất nước.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 04/06/2019 10:43:24 CH
  Thuở xa xưa, người ta chỉ mới nghĩ đến “trời cao đất dày”, “cao xanh vời vợi”… chứ chưa biết thế gian này rộng bao nhiêu, bầu trời cao bao nhiêu?...
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)