Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Nước và nước mắt
23-3-2018
Có lẽ không phải ngẫu nhiên, khi lần lượt Liên hợp quốc chọn tuần lễ thứ 3, của tháng 3 hằng năm để làm các Ngày quốc tế bảo vệ rừng (21-3) và ngày 22-3 là Ngày Nước sạch thế giới với thông điệp loài người hãy ra sức bảo vệ rừng, giữ gìn nguồn nước như giữ gìn sự sống của chúng ta.
Đối với mọi người, ngay từ lúc còn ngồi ở ghế nhà trường tiểu học, tất cả chúng ta đều được các thầy, cô giáo dạy cho vai trò đặc biệt quan trọng của nước đối với sự sống các loài động thực vật, trong đó có con người. Bởi nước là một trong năm thành tố (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) sinh ra vạn vật và giúp vạn vật sinh tồn và phát triển bền vững.
Trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta rộng lớn như vậy, được bao phủ bởi 70% diện tích bề mặt là nước mặn của các đại dương. Nếu như tổng lượng nước mà tạo hóa ban tặng cho loài người độ khoảng 1,38 tỷ km3, trong đó nước mặn đã chiếm hết 97,4%; lượng nước ngọt chỉ chiếm 2,6%, nhưng chủ yếu nó lại là băng tuyết ở Bắc cực và Nam cực hoặc tồn tại với dạng băng tuyết trên các đỉnh núi cao ở các lục địa. Phần nước ngọt ở dạng nước mặt hoặc nước ngầm mà con người có thể khai thác cho sự sống của mình, chỉ chiếm rất ít ỏi với 0,3% tổng lượng nước toàn cầu, tương ứng với 3,6 triệu km3, một con số quá nhỏ nhoi so với lượng nước trên hành tinh. Phần quà tặng quý báu ít ỏi ấy, lại phân bố không đều giữa các châu lục nên theo Liên hiệp quốc, hiện nay có khoảng 2,5 tỷ người đang ở trong tình trạng “bức xúc vì nước”. Bởi vì chỉ 9 quốc gia, là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Brazil, Peru, Colombia, Ấn Độ, Indonesia đã sở hữu 60% tổng lượng nước ngọt của toàn cầu. Chính vì vậy, các quốc gia còn lại, cứ 7 quốc gia thì lại có một quốc gia phải lệ thuộc vào nguồn nước bên ngoài, qua các con sông xuyên quốc gia. Trong khi các quốc gia dư thừa nước thì các quốc gia miền Nam châu Phi, hạ Sahara, Trung Cận Đông lại thiếu nước ngọt trầm trọng đến mức có lúc đã xảy ra chiến tranh vì nguồn nước.

Nước ngọt vốn đã ít như vậy, với tình trạng tăng dân số thế giới, nhất là ở các quốc gia nghèo và tình trạng đô thị hóa nhanh, nhất là sự vô tâm đến tàn nhẫn của con người nên nguồn nước ngọt vốn quá ít ỏi lại bị lãng phí hết sức nghiêm trọng. Người ta không chỉ lãng phí nước ngọt trong trồng trọt, chăn nuôi, sinh hoạt mà còn gây ô nhiễm các dòng sông, con suối, làm cho nguồn nước ngọt, nhất là nước sạch ngày càng suy giảm nghiêm trọng.

Đặc biệt, tình trạng phá rừng, mà theo các chuyên gia ước tính mỗi năm trên thế giới có 13 triệu ha rừng tự nhiên bị đốn hạ, cũng làm cho nguồn nước bị suy giảm. Bởi rừng có vai trò to lớn đối với sự sống, trong đó có vai trò điều tiết nước, giảm dòng chảy bề mặt, chuyển nguồn nước xuống đất, góp phần tăng nguồn nước ngầm, chống lũ lụt, xói mòn, hạn chế bồi lắng dòng suối, tăng thêm lượng nước ngọt vào mùa khô và hạn chế lượng nước gây lũ lụt vào mùa mưa. Do đó, nơi nào không kiểm soát tình trạng phá rừng, tất yếu nơi đó độ phì nhiêu của đất sẽ bị rửa trôi, biến thành hoang mạc khô cằn, thiếu nước, cả nước cho sản xuất và sinh hoạt của con người. Những hình ảnh trên các phương tiện truyền thông thế giới về cuộc sống tồi tệ của con người do thiếu nước sinh hoạt tối thiểu mà nguyên nhân là để mất rừng. Họ là nạn nhân và cũng là thủ phạm của việc khủng hoảng nguồn nước, bởi chính con người vì cuộc sống mưu sinh trước mắt, đã tàn phá những lá phổi xanh của hành tinh.

Ngay ở Việt Nam, cũng do tình trạng phá rừng, đã dẫn đến mỗi khi có mưa bão, thì lũ ống, lũ quét, sạt lở đất liên tiếp xảy ra tàn phá mùa màng, thiệt hại sinh mạng con người ở nhiều vùng miền. Đến khi mùa nắng, thì nhiều con sông, con suối trơ đáy, người dân phải đào giếng ở giữa dòng sông để tìm nước sinh hoạt… rất thảm thương. Cũng do nạn phá rừng, ngăn sông làm thủy điện mà năm 2016, ở đồng bằng sông Cửu Long xảy ra tình trạng hạn mặn nghiêm trọng, gây biết bao thiệt hại cho mùa màng, làm khánh kiệt người nông dân miền châu thổ. Cũng giống như trong mùa lũ, người dân đứng giữa biển nước mênh mông hay đợt hạn mặn “trăm năm có một” của năm ấy, người đồng bằng ngồi nhìn dòng sông trong xanh nhưng bị nhiễm mặn, rồi phải tất tả đi “đổi” nước ngọt cho người và gia súc, gia cầm trong cơn khát vì thiếu nước sạch. Cũng trong đợt hạn mặn lịch sử ấy, nhiều gia đình nghèo ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre,… đã gạt nước mắt rời bỏ quê hương, dắt díu nhau lên TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông kiếm sống. Đó là những giọt nước mắt mặn chát rơi xuống những dòng nước cũng mặn chát nhưng cổ của họ thì bị khát đắng vì thiếu nước ngọt.

Chính vì vậy, để hạn chế nước mắt rơi trên những dòng nước mặt, nước mặn như thông điệp của Liên hợp quốc đưa ra, là hãy trồng rừng, bảo vệ rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc, đất nhiễm mặn ven biển, để góp phần tiết giảm biến đổi khí hậu. Hãy bảo vệ và gìn giữ nguồn nước mặt trên sông, suối và nguồn nước ngầm như giữ lấy nguồn lực của sự phát triển bền vững. Giữ nguồn nước sạch, cũng là giữ gìn sinh mệnh của mình, vì người ta có thể nhịn ăn 3 tháng nhưng không thể nhịn khát trong ba ngày. Đó là một thực tế hiển nhiên, ai cũng hiểu nhưng vì vô tâm, người ta đã lãng phí và hủy hoại nguồn nước - sự sống hôm nay của chính mình và thế hệ mai sau.

Hãy chung lòng bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước - nguồn vàng xanh còn rất ít ỏi trên hành tinh cũng như trên đất nước của chúng ta. Hãy bằng mọi giá phải cứu rừng, bảo vệ nguồn nước để nước mắt không còn rơi trên mặt nước đục ngầu hoặc trong xanh đầy vị đắng mặn.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 04/06/2019 10:43:24 CH
  Thuở xa xưa, người ta chỉ mới nghĩ đến “trời cao đất dày”, “cao xanh vời vợi”… chứ chưa biết thế gian này rộng bao nhiêu, bầu trời cao bao nhiêu?...
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)