Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Bình đẳng trong lao động
18-10-2017
Suốt mấy thập kỷ qua, Liên hợp quốc đã nỗ lực thúc đẩy sự tiến bộ và bình đẳng giới, trong đó có bình đẳng về lao động việc làm, thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ. Việt Nam cũng cam kết thực hiện mục tiêu này và đã đạt được những tiến bộ nhất định.
Tuy nhiên, thực trạng lao động nữ ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, rất đáng suy nghĩ. Hiện nay, 70% lao động nữ trong tổng số 31,2 triệu lao động ở nông thôn không có khả năng tiếp cận việc đào tạo nghề do trình độ văn hóa hạn chế, gánh nặng gia đình con cái nên không có điều kiện học tập, rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp... Ngay những thông tin về một nền nông nghiệp chất lượng cao, xanh sạch cũng rất hạn chế, kể cả những chính sách của Nhà nước về những ưu tiên đối với nông nghiệp xanh và lao động nữ, họ cũng khó tiếp cận... Đã yếu thế lại sống trong môi trường nông thôn với những bất cập về nông nghiệp theo kiểu “được mùa  mất giá”, đã đưa những người phụ nữ nông dân đáng thương của chúng ta di cư ra các thành phố lớn kiếm sống bằng tất cả các ngành nghề. Trong một khảo sát mới đây của Tổ chức Phụ nữ của Liên hợp quốc Un Women và FAO  cho thấy, hơn 60% lao động nữ Việt Nam di cư từ nông thôn ra các thành thị, chủ yếu là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có độ tuổi từ 15 - 29. Độ tuổi này phản ánh, họ chỉ mới tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, chưa có nghề nghiệp nhất định mà chỉ mưu sinh bằng lao động cơ bắp thông qua các các thỏa thuận miệng. Do vậy, các lao động nữ bị rơi vào nhóm người yếu thế trong thương thảo tiền lương, không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Không ít trường hợp, lao động nữ bị chủ nhà ngược đãi, bạo hành hoặc lạm dụng tình dục và bị đẩy đưa vào các tệ nạn xã hội rất đáng thương.

Nhưng vấn đề đáng quan tâm hơn cả là hiện nay trên 1,1 triệu người thất nghiệp thì lao động nữ chiếm đến 44,6%. Song điều đáng suy nghĩ là có đến 592.000 nữ lao động làm việc trong các doanh nghiệp, đã nhận quyết định trợ cấp thất nghiệp. Hiện nay, nhiều chị em có độ tuổi từ 35 trở lên “được” chủ doanh nghiệp khuyến khích, gợi ý nghỉ việc bằng cách lãnh một lần trợ cấp.

Là những người đại diện cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong đó có lao động nữ, hẳn chúng ta đau lòng trước thực trạng kể trên. Chính vì thế, các cấp Công đoàn cần phải đưa các Bộ luật Bình đẳng giới, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm... vào cuộc sống và đặc biệt phải đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm, đưa những lao động nữ làm việc một cách chính danh bằng các hợp đồng với chủ doanh nghiệp, chủ nhà. Tất nhiên, đi kèm với đó là các biện pháp giám sát cụ thể, chặt chẽ từ cơ sở. Ở đây, đặc biệt nhấn mạnh rằng, đứng trước cuộc cách mạng 4.0, trong đó có việc robot sẽ thay thế cho con người trong nhiều công đoạn sản xuất thì lao động nữ là đối tượng dễ bị đẩy ra bên lề xã hội. Chính vì vậy, để thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động, việc làm đối với lao động nữ, cần phải có một kế sách mang tầm chiến lược với những bước đi hết sức cụ thể.

Nói điều đó, để thấy rằng với 48,3% trong tổng số lao động ở nước ta, lao động nữ có vai trò hết sức quan trong đối với nền kinh tế quốc gia. Muốn tăng trưởng GDP mà không có kế sách trước mắt và lâu dài đối với lao động nữ là phi thực tế.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
 • 21/08/2018 10:05:06 CH
  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa tổ chức phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm h...
 • 03/07/2018 10:55:41 SA
  Thực tiễn báo chí Việt Nam lâu nay đã hình thành nên một chuyên mục thường sử dụng các thủ pháp văn chương để tiếp cận các vấn đề dư luận quan tâm, tạm gọi là “Tiểu phẩm ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)