Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Thúc đẩy liên kết, phát huy tiềm năng vùng Đông Nam bộ
27-10-2017
Hôm qua 26-10, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội nghị giao ban khoa học - công nghệ (KH-CN) vùng Đông Nam bộ lần thứ 14-2017 với chủ đề “Thúc đẩy liên kết vùng”. Trọng tâm của hội nghị là trao đổi kinh nghiệm tổ chức quản lý hoạt động KH-CN, các biện pháp giải quyết vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động KH-CN tại địa phương; gắn các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với phát triển các sản phẩm chủ lực, có lợi thế của địa phương, qua đó tạo sự liên kết giữa các tỉnh, thành phố để phát huy thế mạnh trong vùng...
Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc nhấn mạnh: Đông Nam bộ là vùng hội tụ đầy đủ các điều kiện, lợi thế nổi trội để phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao, điện tử - tin học, dầu khí, dịch vụ, nghiên cứu ứng dụng; tập trung một số lượng lớn các trường đại học, viện nghiên cứu. Đây là môi trường có thể đẩy mạnh khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Chỉ như thế, khu vực này mới trở thành nơi sáng tạo từ nghiên cứu, triển khai và đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường.

Theo thống kê, trong 3 năm (2015 - 2017), vùng Đông Nam bộ có 1.090 nhiệm vụ, dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh được triển khai, trong đó các đề tài chiếm tỷ lệ cao thuộc lĩnh vực khoa học - kỹ thuật và công nghệ chiếm 32,3%, y dược chiếm 20%, khoa học nông nghiệp chiếm 19%. Các địa phương đã dành khoảng 65 - 70% kinh phí KH-CN cho hoạt động nghiên cứu triển khai, phát triển công nghệ với tỷ lệ ứng dụng sau nghiệm thu đạt khoảng 70 - 75%. Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ của các tỉnh, thành phố đã chuyển dịch theo cơ cấu kinh tế của vùng và từng địa phương.

Dù vậy, các đại biểu đánh giá, hoạt động liên kết vùng trong hình thành chuỗi phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế chưa được chú ý đúng mức, nhất là trong áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến phù hợp với sản xuất và chế biến sản phẩm trong vùng. Hoạt động liên kết còn mang tính hình thức, chưa có cơ quan điều phối quản lý, chưa gắn kết và thiếu cơ chế chỉ đạo, chia sẻ đồng bộ làm cho các cam kết trở nên mờ nhạt khi thực thi.
Theo Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ KH-CN) Phạm Xuân Đà, cần xây dựng cơ chế hợp tác tăng cường liên kết hoạt động KH-CN của vùng trên cơ sở phát huy lợi thế cạnh tranh của mỗi tỉnh và toàn vùng. Xây dựng mô hình liên kết trong hoạt động nghiên cứu, phát triển để tạo ra chuỗi giá trị sản xuất, sản phẩm phù hợp với đặc thù và thế mạnh của vùng, đảm bảo tính liên kết vùng, liên kết giữa các chủ thể xã hội và khả năng hội nhập quốc tế; cùng với đó là liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng.

Cùng quan điểm trên, Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai Phạm Văn Sáng đề xuất, nên quy hoạch các cụm phát triển mang tính chuyên môn hóa các sản phẩm chủ lực, trong đó tập trung ưu tiên phát triển các ngành Nông nghiệp trọng điểm (rau, hoa quả, chăn nuôi), đặc biệt là khâu nghiên cứu tạo giống năng suất chất lượng cao, kết hợp phát triển khu công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch. Theo ông Sáng, bước đầu có thể giới hạn liên kết rồi sau đó mở rộng. Trong giai đoạn tới, các địa phương tập trung chia sẻ tiềm lực KH-CN; kết hợp sử dụng nguồn đầu tư để đạt hiệu quả tốt hơn, thay vì tỉnh nào cũng đầu tư. Bên cạnh đó, có thể chia sẻ về nghiên cứu khoa học từ lúc đề xuất cho tới kết quả đề tài, loại trừ khả năng bị trùng lắp nghiên cứu, gây lãng phí.

Nhằm phát huy tiềm lực KH-CN trong vùng Đông Nam bộ, các địa phương nhấn mạnh đến yếu tố khởi nghiệp, trong đó thành lập Ban điều phối chung để xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các tỉnh, thành phố trong vùng. Ngoài ra, xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin và chuyển giao cơ sở dữ liệu cho vùng bằng các phần mềm tiên tiến, dễ truy cập phục vụ công tác quản lý điều hành, qua đó tạo tính liên kết cho vùng.

Tiến Lực
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
 • 21/08/2018 10:05:06 CH
  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa tổ chức phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm h...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)