Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Báo hiếu không chỉ riêng mùa Vu Lan
27-8-2018
Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của đấng sinh thành. Dẫu là vậy nhưng báo hiếu cha mẹ không chỉ có một ngày, một tháng mà là đạo lý thực hiện cả đời người cũng chưa bao giờ gọi là đủ.
Tiếc rằng, không phải ai cũng thấm thía báo hiếu là trách nhiệm và bổn phận của mỗi người con hoặc ngộ ra chân lý đó quá muộn màng, nên vẫn còn cảnh các cụ ông, cụ bà cảm thấy cô độc, lạc lõng giữa con cháu đề huề, thậm chí bị con cái mình dứt ruột đẻ ra ngược đãi.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”, vần thơ khuyết danh cần được đạo làm con khắc cốt ghi tâm. Cha mẹ cho ta hình hài, tên gọi, nuôi dưỡng ta từ thưở lọt lòng đến lúc lớn khôn mà chưa bao giờ đong đếm tháng ngày, luôn dõi theo ta từng bước trên đường đời, ngay cả khi ta đã trưởng thành, có vị trí trong xã hội. Chẳng may nếm trải khổ đau, thất bại, vấp ngã, mẹ cha vẫn là nơi đầu tiên mà ta muốn tìm về vì biết rằng nơi ấy luôn dang rộng vòng tay. Có lẽ chúng ta đều giống nhau, càng trải nghiệm quãng đời dài, nhất là khi đã trở thành bậc làm cha làm mẹ trên hành trình đằng đẵng gian lao và khó nhọc, lại càng tâm đắc chiêm nghiệm: thế gian này, chỉ có cha mẹ là người thương yêu, cưu mang ta vô điều kiện. Chính cha mẹ chứ không ai khác, đã tiếp cho ta sức mạnh để vượt qua mệt mỏi, áp lực cuộc sống. Khi “ngộ” được điều này, chợt giật mình thấy thời gian thấm thoắt thoi đưa, mẹ cha lưng còng, tóc bạc, da mồi; thậm chí có thể họ đã về với cát bụi mà ta chưa kịp một lần nói lời cảm ơn hoặc yêu quý họ. Để rồi phận làm con khó tránh khỏi nỗi ân hận, day dứt, dày vò. Lễ Vu Lan là cơ hội quý báu để những người con hiếu nghĩa báo đáp một phần công ơn trời biển mà cha mẹ đã dành cho mình, dù họ đang sống hay khuất núi. Báo hiếu không phải đợi đến mùa Vu Lan mới vào chùa cầu an cho cha mẹ, mà phận làm con phải vẹn chữ hiếu bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu trong suốt đời người.

Nhưng không phải ai cũng ứng xử được theo thông điệp nhân văn ấy để vẹn tròn chữ hiếu. Cuộc sống hiện đại cuốn nhiều người vào guồng bận rộn hoặc ai đó mải mê cuộc sống riêng tư mà có quá ít thời gian quan tâm, chăm sóc bậc sinh thành. Có những cụ ông hoặc cụ bà khi “nửa kia” về với tổ tiên, bỗng chốc người ở lại bơ vơ, thành “người thừa” giữa cảnh con đàn, cháu đống. Nếu như trước đây “chữ hiếu đứng đầu trong trăm nết”, tức là con cái được ở bên lo lắng báo đáp cha mẹ là niềm vui an nhiên tự tại, thì ngày nay tâm lý ấy trong một số gia đình không còn nữa mà ngược lại cảm thấy phụng dưỡng như là một gánh nặng. Vì thế mới xuất hiện nhiều bi kịch chua chát bị công luận lên án. Trái ngang phải kể đến nghịch cảnh cha già, mẹ héo bị con cái bỏ mặc, xua đuổi, nhẹ hơn thì chì chiết, lăng mạ, chén cơm chan nước mắt. Thậm tệ hơn là những “nghịch tử” ngược đãi cha, mẹ cả thể xác lẫn tinh thần.
Cực chẵng đã, một số cụ ông, cụ bà buộc phải tố giác hành vi bất nhân của con cái, nhờ pháp luật can thiệp. Những hành vi đi ngược lại đạo lý, hiếu nghĩa của con cái đối với cha mẹ là không thể chấp nhận. Luật nhân - quả trong tôn giáo hiển hiện ngay cõi nhân sinh, mình đối xử với cha mẹ như thế nào, con cái mình sau này sẽ nhìn đó noi theo. Vì thế, xin hãy khắc ghi: “Một lòng thờ mẹ, kính cha. Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con", câu ca dao về tình mẫu tử thiêng liêng không gì có thể thay thế, mà bất cứ người Việt Nam nào cũng sớm thuộc nằm lòng, có giá trị vĩnh cửu.

Thu Giang


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 04/06/2019 10:43:24 CH
  Thuở xa xưa, người ta chỉ mới nghĩ đến “trời cao đất dày”, “cao xanh vời vợi”… chứ chưa biết thế gian này rộng bao nhiêu, bầu trời cao bao nhiêu?...
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)