Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Chủ động phát triển bền vững
11-10-2017
Quỹ thời gian của năm 2017 đã đi qua hơn 10 ngày với kết quả GDP của Việt Nam trong quý III đã đột phá với mức tăng trưởng 7,46%, so với quý II chỉ tăng 6,28% và quý I chỉ đạt 5,15%.
Kết quả này đã mang lại niềm tin về tăng trưởng GDP năm nay, có khả năng đạt mục tiêu 6,7% như Chính phủ cam kết với Quốc hội.

Kết quả tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, phản ánh tinh thần quyết liệt của Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ doanh nghiệp và người dân. Không chỉ chuyên gia kinh tế, nhà doanh nghiệp mà người dân bằng mắt thường, qua các phương tiện truyền thông cũng có thể cảm nhận được những nỗ lực hết mình của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương trong cả nước. Gần như sau khi nhận nhiệm vụ Thủ tướng,  người đứng đầu Chính phủ, hết gặp gỡ, lắng nghe một cách trân trọng từ công nhân, nhà doanh nghiệp đến các nhà khoa học quản lý để… tiếp thu tất cả các ý kiến của mọi thành phần, nhằm chắt lọc đưa vào chương trình công tác của mình. Nếu tính bình quân về thời gian, gần như ngày nào Thủ tướng hoặc Chính phủ cũng gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp cùng các bộ, ngành để tìm cách “tháo gỡ”, “cởi trói” cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, xứng tầm với các yêu cầu của đất nước và thời đại. Hàng loạt cuộc gặp gỡ, chia sẻ một cách cảm thông và có rất nhiều nghị định, thông tư, quyết định, đã được ban hành để giải quyết các “thắt nút cổ chai” của nền kinh tế.

Cán bộ, nhân dân cả nước đã bày tỏ sự trân trọng về nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu mà Chính phủ xác tín phải thực hiện cho bằng được trước quốc dân, đồng bào cả nước. Không phụ lòng tin cậy ấy của toàn dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc họp thường kỳ của Chính phủ đầu tháng 10 vừa rồi, vẫn chưa yên tâm về sự phát triển. Thủ tướng nói, tăng trưởng GDP của quý III có ý nghĩa mang tính đột phá, song chúng ta không được say sưa, hào hứng, chủ quan với những kết quả đạt được về tăng trưởng trong 9 tháng qua. Ngược lại, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, mọi sự tăng trưởng phải trên cơ sở bền vững của Việt Nam và nhất thiết, phải dựa vào nội lực của chính mình để phát triển bền vững. Mọi sự tăng trưởng của Việt Nam phải dựa vào những lợi thế của chính mình, để phát triển bền vững. Người đứng đầu Chính phủ tuyên bố, phải phát triển đạt mục tiêu đề ra với tinh thần thấu suốt là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường thiên nhiên, trong bối cảnh phải ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra gay gắt trên bình diện toàn cầu.

 Là những công dân, chúng ta tán thành ý kiến của người đứng đầu Chính phủ, bởi mọi người đều nhận thức khả năng phát triển của Việt Nam trong bối cảnh không lấy làm vui. Vì mô hình kinh tế nước ta, vẫn chủ yếu dựa vào nhân công giá rẻ, trình độ công nghệ, kể cả công nghệ của doanh nghiệp FDI vẫn còn lạc hậu, cho nên dẫn đến năng suất lao động của Việt Nam ở mức thấp. Đặc biệt, lâu nay nền kinh tế nước ta phát triển một phần nhờ khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản - gia bảo của tổ tiên để lại. Do vậy, để đảm bảo tăng trưởng GDP mà không hề ảo tưởng, say sưa với những gì đã đạt được trong 9 tháng vừa qua, thiết nghĩ Chính phủ, trước mắt phải quyết liệt giảm ít nhất từ 15% đến 20% trong tổng số 58.000 đầu mối các đơn vị sự nghiệp công lập, để lấy ngân sách đầu tư cho phát triển. Bộ máy hiện nay hết sức cồng kềnh, mà ngân sách lại phải chi gần 70% là gánh nặng của nền kinh tế. Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) đang bàn về vấn đề này với tinh thần sẽ cắt giảm các đơn vị sự nghiệp trùng lắp, từng bước chuyển các đơn vị này sang hình thức tự chủ về tài chính.

Không để bộ máy hết sức cồng kềnh nhưng làm việc không hiệu quả. Nhân dân cũng không thể chấp nhận một bộ máy mà có đến 35% những người không làm việc hiệu quả mà vẫn hưởng lương từ những đồng tiền do mồ hôi nước mắt của nhân dân làm nên. Phải mạnh dạn cắt bỏ những “khối u” cồng kềnh thì mới phát triển bền vững cho năm 2017 và các năm tiếp theo.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
 • 21/08/2018 10:05:06 CH
  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa tổ chức phiên họp thứ 14 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để kiểm điểm, đánh giá kết quả sau 5 năm h...
 • 03/07/2018 10:55:41 SA
  Thực tiễn báo chí Việt Nam lâu nay đã hình thành nên một chuyên mục thường sử dụng các thủ pháp văn chương để tiếp cận các vấn đề dư luận quan tâm, tạm gọi là “Tiểu phẩm ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)