Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Phúc lộc ở đâu?
Hai Tép
- Này, sắp tới, mình tiếp tục được nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30-4 liên tục 6 ngày đó nghe!

- Mình làm viên chức, thấy được nghỉ phép dài như thế là mừng. Nhưng thử đặt vào vị trí lãnh đạo một doanh nghiệp xem. Từ sau Tết Nguyên đán đến giờ, họ như ngồi trên đống lửa. Công nhân cứ từ từ vào lại công ty, nhiều đơn đặt hàng không làm kịp vì không đủ lao động để sản xuất, đưa ra ngoài gia công thì vừa tốn kém lại không bảo đảm chất lượng! Thật ra thì đã có đến 99% công nhân trở vào trình diện, nhận lì xì vào ngày mùng 6 Tết. Thế nhưng ngay sau hôm mở máy chào xuân mới, lác đác có người xin nghỉ phép, sau đó thì rộ lên. Có hôm phòng nhân sự nhận cả trăm cái đơn xin nghỉ phép!

- Thì biết làm sao được, cái này là luật mà, phép năm của người ta thì phải giải quyết, nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương hay 30-4 được Nhà nước quy định mà!

- Năm nay Tết trễ, tháng Giêng rơi vào tháng 3 dương lịch. Loay hoay một tí là tới tháng 4. Mà tháng Giêng thì nước mình cả ngàn lễ hội. Lễ hội Núi Bà Đen, lễ hội chùa Bà Bình Dương… ai cũng ráng đi kiếm lộc. Các doanh nghiệp bị tình trạng này rầu lắm. Có tăng ca để “bù” cũng hổng hiệu quả. Tăng ca thì công ty phải trả thêm tiền lương; thêm chi phí điện, nước, ăn uống; còn công nhân thì phân bổ sức lực không đồng đều, lúc chơi dài dài, lúc làm phờ râu... Làm việc công nghiệp rồi mà giờ vẫn còn cái tư duy nông nghiệp, “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

- Thì chuyện tâm linh cũng khó cấm cản được ông ơi. Đầu năm ai cũng muốn đi lễ hội để kiếm chút phúc, chút lộc…

- Phúc là ở công việc, lộc là ở đồng lương, đồng thưởng. Cứ bỏ việc đi lễ hội, đi chùa một cách vô kỷ luật thế này thì công việc đình trệ, doanh nghiệp đóng cửa, mình sẽ mất việc. Mà mất việc thì lấy đâu thu nhập nói gì đến phúc, đến lộc!

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 04/06/2019 10:43:24 CH
  Thuở xa xưa, người ta chỉ mới nghĩ đến “trời cao đất dày”, “cao xanh vời vợi”… chứ chưa biết thế gian này rộng bao nhiêu, bầu trời cao bao nhiêu?...
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)