Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Vì sự sống của nhân loại…
5-6-2019
Thuở xa xưa, người ta chỉ mới nghĩ đến “trời cao đất dày”, “cao xanh vời vợi”… chứ chưa biết thế gian này rộng bao nhiêu, bầu trời cao bao nhiêu?...
Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, con người không chỉ đã tính được chiều rộng của trái đất và độ cao của bầu trời mà còn tìm cách đưa con người lên mặt trăng, sao hỏa để tìm nguồn gốc sự sống của con người. Theo đó, bề mặt của trái đất rộng 510.100.000km2 và chiều cao của bầu trời với định nghĩa: Bầu trời là tất cả những gì nằm ở phía trên bề mặt trái đất, bao gồm khí quyển và không gian bên ngoài. Từ đó, các nhà khoa học phân định thành các tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung lưu, tầng nhiệt quyển, tầng ngoại quyển là tầng cuối cùng của khí quyển trái đất trước khi tiến vào vũ trụ bao la.

Ở hai tầng bình lưu và tầng đối lưu có hoạt động của con người. Tầng bình lưu có độ cao ở khoảng từ 16km đến 48km cách mặt đất, ở đó có các hoạt động của các máy bay dân dụng, máy bay quân sự, do thám, các khinh khí cầu dự báo thời tiết. Còn gần nhất đối với con người là ở độ cao từ mặt đất trở lên khoảng 16km đến 18km - nơi diễn ra các hiện tượng thời tiết mưa gió, bão, tuyết rơi, nóng bức… thường xuyên tác động đến con người.

 Ấy vậy mà từ xa xưa tới nay, khi nhìn lên tầng đối lưu - bầu khí quyển, con người chúng ta gọi đó bằng một mỹ từ “bầu trời xanh” với bao lời thơ đầy ắp như nhà thơ Xuân Quỳnh đã viết: “Bầu trời đã trở về/Cao và xanh biết mấy/ Mái nhà như sóng dậy/Con đường như dòng sông/Mặt đất nắng mênh mông/Những bài ca không dứt...”.

  Song thực tế, bầu trời xanh của chúng ta ngày nay không còn xanh hơn nữa qua nghiên cứu của các nhà khoa học về môi trường. Bởi từ những năm 1960, các nhà khoa học đã phát hiện ra bầu trời của thế giới đang bị tấn công bởi các nguyên nhân tự nhiên, như sự phun trào của núi lửa, cháy rừng trên diện rộng… gây ra những chất như lưu huỳnh, clo, tro bụi… làm ảnh hưởng đến bầu khí quyển. Nhưng tác nhân gây ô nhiễm bầu không khí  nghiêm trọng nhất qua hệ lụy do con người trực tiếp tấn công vào sự bình yên của bầu không khí, khiến nó trở nên “lâm nạn” với bao  bệnh tật cho con người. Ở đây, tác nhân trực tiếp do vô ý hoặc hữu ý của con người, làm bầu khí quyển - ở tầng đối lưu ngày càng trở nên tồi tệ, đến mức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải cảnh báo rằng: Mỗi năm, hoạt động của con người đã thải ra bầu khí quyển hàng chục triệu tấn khí thải, gồm bụi khí và các chất thải khác, làm  ảnh hưởng trở lại đối với những sinh hoạt và sự sống của con người trên mặt đất. Chính vì những hệ lụy lâu dài bởi ô nhiễm không khí nên WHO cảnh báo rằng, từ năm 2018 trên hành tinh, có 92% con người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường không khí, làm cho toàn cầu chịu sự ảnh hưởng tiêu cực, khiến khoảng 7 triệu người phải chết sớm hơn mức tiến bộ của y học về tuổi thọ bình quân của thế giới. Trong đó, việc ô nhiễm môi trường không khí ở các nước châu Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khiến 3,2 triệu người châu Á và châu Phi bị chết bởi nguyên nhân ô nhiễm môi trường không khí. Đặc biệt, Việt Nam đứng top 10 trong số các nước bị ô nhiễm không khí. Riêng Hà Nội là thủ đô của cả nước với trên 7,7 triệu người nhưng có đến 546.057 ô tô, trong đó 368.665 ô tô con; 5.045.672 xe máy nên chất lượng môi trường không khí đã có biểu hiện ô nhiễm đáng lo ngại, đặc biệt là khu vực nội thành.
 Môi trường không khí, tức môi trường của tầng đối lưu - bầu trời - phải được kiểm soát ở mức an toàn tối đa, và tất cả chúng ta cần phải góp phần làm cho bầu khí quyển ngày càng trong xanh, làm cho con người trên hành tinh với thiên nhiên ngày càng thân thương.

 Để bầu khí quyển tầng đối lưu - bầu trời - luôn cao trong xanh dễ thở cho muôn loài trên mặt đất, bước vào cuộc cách mạng 4.0 với tinh thần phải làm sao để nhân loại bình yên dưới bầu trời thế giới, trong đó có Việt Nam. Để có bầu khí quyển trong lành, từ người lao động đến các ông chủ của các  tập đoàn xuyên quốc gia luôn cần lưu ý rằng,  tầng đối lưu khí quyển - bầu trời trong xanh cao vời vợi được nhìn thấy đang bị chúng ta tấn công một cách dữ dội và bị tổn thương nặng nề. Nếu chúng ta, mỗi người có một chút trách nhiệm với tầng khí quyển - tầng đối lưu thì hãy làm điều gì đó có ý nghĩa để giải quyết một cách triệt để dấu lặng trên bầu trời nhân loại mà từ năm 1972 đến nay, với bao cảnh báo của Liên hợp quốc về việc bảo vệ môi trường thế giới vẫn chưa có sự chuyển biến tích cực. Vì sự sống của nhân loại, mỗi người chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường, trước hết là môi trường không khí và môi trường biển.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)