Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Lo cho thằng Út
Hai Tép
- Đầu năm tới giờ tui thấy nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động. Báo chí cũng cho biết nhu cầu nhân lực bổ sung các ngành nghề đang tăng, nhất là các nhóm ngành như: dệt may, giày da, chế biến thực phẩm, nhựa - bao bì, xây dựng, công nghệ thông tin, bán hàng… Ông khỏi lo thằng Út nhà ông sắp tới ra trường khó kiếm việc nghen!

- Thấy vậy chứ chưa dám mừng ông ơi. Lúc thằng Út tui ra trường đi xin việc là gần cuối năm, tình hình khác rồi!

- Khác là khác thế nào?

- Thì theo lộ trình, cuối 2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (gọi là AEC) sẽ hình thành. Mà lúc đó, 300 triệu lao động trong cả khối được tự do di chuyển giữa thị trường chung…

- Như vậy cơ hội cho thằng Út càng nhiều chứ sao?

- Hổng có dễ đâu ông ơi. Tui nghe nói, trước mắt, trong năm 2015 có tám ngành nghề lao động trong các nước ASEAN được tự do di chuyển thông qua các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương, gồm kế toán, kiến trúc sư, nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư, y tá, vận chuyển và nhân viên ngành du lịch. Thằng Út nhà tui học kế toán nhưng tiếng Anh chưa đủ để thành “công dân ASEAN” đâu!

- Thì tui có nói nó qua Thái, qua Mã, qua Sing làm việc đâu. Ý tui nói là thị trường rộng mở thì cơ hội thằng Út xin việc ở Việt Nam dễ hơn chứ!

- Ông lại lầm nữa. Lúc thị trường lao động mở rộng hơn, nhiều doanh nghiệp sẽ tuyển chọn lao động có chất lượng cao từ các nước trong khu vực. Nước mình chỉ có lợi thế lao động giá rẻ và năng suất thấp thôi!

- Nhưng tui thấy mấy cuộc thi tay nghề ASEAN gần đây, Việt Nam thường đạt thứ hạng khá cao?

- Đi thi thì vậy nhưng thực tế thì hiện nay các doanh nghiệp mình thiếu trầm trọng lao động có kỹ năng, tay nghề nghe. 

- Thằng Út nhà ông dù sao cũng học hành tử tế, không lo đâu. Tui lo là lo cho các doanh nghiệp mình, nếu cứ bình chân như vại trước thời điểm hội nhập ASEAN sắp tới kiểu này thì coi chừng thua trên sân nhà đó ông ơi!
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 04/06/2019 10:43:24 CH
  Thuở xa xưa, người ta chỉ mới nghĩ đến “trời cao đất dày”, “cao xanh vời vợi”… chứ chưa biết thế gian này rộng bao nhiêu, bầu trời cao bao nhiêu?...
 • 12/02/2019 11:35:46 CH
  Đã nhiều năm nay, cứ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã đổ về Đền Trần Nam Định để dự một lễ gọi là: Lễ khai ấn Đền Trần. Nhiều người tin rằng ...
 • 26/08/2018 9:46:21 CH
  Tháng 7 hằng năm thường được gọi là mùa Vu lan. Cứ đến mùa Vu Lan người người lại nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và bày tỏ lòng tri ân đặc biệt dành cho ơn sâu nghĩa nặng của...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)