Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Nỗ lực xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”
14-9-2018
Nghị quyết Ðại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã xác định tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là nội dung quan trọng, xuyên suốt cả nhiệm kỳ, nhằm khẳng định vai trò của các tầng lớp phụ nữ trong chung tay xây dựng nông thôn mới.
Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ năm 2010 trong cả nước với các tiêu chí: “Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội (TNXH), không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên và không có trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ bỏ học” và “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Tại Ðồng Nai, cuộc vận động đã từng bước cho thấy hiệu quả thiết thực, sát với thực tiễn cơ sở cũng như phát huy được tính sáng tạo từ các cấp Hội Phụ nữ đến mỗi hội viên.

Điểm sáng từ cơ sở

Bà Vũ Thị Ðiệp, Chi hội Phụ nữ khu phố 14, thị trấn Ðịnh Quán (huyện Ðịnh Quán) được biết đến là hội viên nòng cốt, tiên phong trong công tác vận động chị em trong khu phố thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Bản thân bà đã vận động con, cháu trong gia đình và các hộ gia đình lân cận nhận thức rõ các tiêu chí của cuộc vận động, từ đó vận dụng hiệu quả tại địa bàn sinh sống. Ngoài thực hiện tốt cuộc vận động, hằng năm, bà Ðiệp còn ủng hộ 2 suất học bổng cho học sinh nghèo tại địa phương. “Những tiêu chí của cuộc vận động đều gắn với đời sống thực tiễn của bà con nhân dân nói chung, chị em phụ nữ nói riêng. Thực hiện tốt 8 tiêu chí này không chỉ đẹp nhà, đẹp ngõ, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hành phúc mà còn tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh tại địa phương”, bà Ðiệp nói.

t5_140918_1.jpg
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan trao giấy khen cho những gia đình tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Các tiêu chí của cuộc vận động cũng được bà Nguyễn Thị Lan, tổ phụ nữ 43, xã Tam An (huyện Long Thành) áp dụng vào đời sống hằng ngày. Theo bà Lan, thực tế những tiêu chí của cuộc vận động đều rất thiết thực với mỗi hộ gia đình. Trong đó ông bà, cha mẹ phải gương mẫu, giáo dục con cháu không vướng vào các TNXH, cùng đoàn kết xây dựng kinh tế gia đình phát triển, tích cực đóng góp cho xã hội. Ðể làm được điều này có vai trò rất lớn của mỗi người phụ nữ trong gia đình. “Từ việc nhận thức được lợi ích thiết thực của cuộc vận động, chị em phụ nữ trong xã đã chủ động tham gia, nỗ lực thực hiện các tiêu chí. Nhờ đó đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ðến Tam An hôm nay có thể thấy được sự thay đổi rõ nét từ hệ thống giao thông nông thôn, đường đi, lối lại đều bê tông, nhựa hóa, hai bên đường được trồng cỏ lạc, hoa, cây cảnh tạo cảnh quan xanh sạch đẹp. Kết quả đó có sự chung tay, ý thức của mỗi gia đình, mỗi chị em phụ nữ”, bà Lan cho hay.

Không chỉ nỗ lực thực hiện các tiêu chí “3 sạch”, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh còn chú trong triển khai thực hiện các tiêu chí “5 không” , đặc biệt là không đói nghèo. Tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất), với vai trò là cán bộ Hội, bà Trịnh Thị Bích Thu đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia hưởng ứng cuộc vận động; đồng thời nhận hàng thêu gia công tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hàng chục chị em trong xã. Nhờ mô hình này đã giúp cải thiện cuộc sống của nhiều chị em và giảm tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên phụ nữ.

Ðó còn là trường hợp của bà Hoàng Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 4, xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ). Bà Hoa được Hội LHPN tỉnh công nhận là điển hình trong phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi giai đoạn 2013 - 2016”. Không chỉ vươn lên làm kinh tế giỏi, cải thiện đời sống gia đình, bà còn tạo việc làm với thu nhập ổn định cho gần 50 lao động địa phương. Từ khi điều kiện kinh tế gia đình ổn định, bà tham gia tích cực các hoạt động xóa nghèo, chia sẻ với chị em phụ nữ còn khó khăn bằng những hành động thiết thực như tặng thẻ bảo hiểm y tế, quà, học bổng...

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho rằng, thành quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh được giữ vững và đi đầu trong cả nước có được từ sự đồng thuận, nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Tùy từng ngành, lĩnh vực có các phong trào, các cuộc vận động phù hợp với đặc thù để chung tay thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam phát động đã thực sự phát huy được hiệu quả qua quá trình triển khai trên địa bàn. Những mô hình hay, điểm sáng từ cơ sở đã và đang đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới tại các địa phương cho thấy, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững, đồng thời nỗ lực nuôi dạy con tốt, không vướng vào các TNXH, quan tâm bảo vệ môi trường, sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan cho biết, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã gắn thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần vào thành tích xây dựng nông thôn mới của tỉnh với 8/11 đơn vị cấp huyện, 129/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 15 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Ðặc biệt, Hội vừa tổ chức biểu dương 60 gia đình tiêu biểu, mẫu mực trong thực hiện cuộc vận động. Trong đó, có gần một nửa số gia đình đã tình nguyện hiến đất, đóng góp sức người, sức của để hoàn thành các tuyến đường giao thông nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; nỗ lực giúp nhau giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan cho biết thêm, những kết quả của cuộc vận động là động lực để các cấp Hội tiếp tục triển khai sâu rộng tới toàn thể hội viên, phụ nữ trong tỉnh. Trong đó tập trung vào các xã đang xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, lựa chọn những mô hình hay, tiêu biểu để chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng trong cộng đồng. Các tiêu chí của cuộc vận động sẽ tiếp tục được kết hợp với thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động nhằm chung tay giữ vững và phát huy thành quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Hàng trăm mô hình, điển hình tiêu biểu
Trong 8 năm thực hiện cuộc vận động do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm mô hình, điển hình tiêu biểu được biểu dương, giao lưu. Riêng năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức biểu dương 60 gia đình tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đây là những tấm gương không chỉ tích cực trong thực hiện cuộc vận động mà còn đóng góp thiết thực cho cộng đồng, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:27:57 CH
  Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5-6-2008 của Ban bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn đ...
 • 18/04/2019 10:45:12 CH
  Với nội dung thiết thực, hình thức phong phú và ngày càng đi vào chiều sâu, các phong trào thi đua yêu nước đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực đời sống x...
 • 18/04/2019 10:46:03 CH
  Đồng Nai là một trong các vùng trọng điểm, chiến trường ác liệt trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc với biết bao anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)