Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Hướng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu
14-9-2018
Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11), Sở Tư pháp đã chủ động xây dựng, triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt là chủ trì phối hợp tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018”. Giám đốc Sở Tư pháp, Phó trưởng ban thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Viên Hồng Tiến đã chia sẻ với Lao động Đồng Nai một số nội dung liên quan.
* P.V: Thưa ông! Ông có thể cho biết Sở Tư pháp đã và đang triển khai thực hiện những chương trình, hoạt động gì để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018?

- Ông Viên Hồng Tiến: Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay được tập trung vào 2 tháng, bắt đầu từ ngày 1-10 đến ngày 30-11, cao điểm từ ngày 5-11 đến ngày 11-11.

Để đảm bảo việc tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay đạt hiệu quả và thiết thực, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương tổ chức triển khai các nội dung hưởng ứng với hình thức phù hợp cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tổ chức hoạt động mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật gắn với tổng kết, đánh giá kết quả 5 năm triển khai Ngày Pháp luật, lồng ghép hưởng ứng thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm, hoạt động chính trị, chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tiễn; lồng ghép trong triển khai hoạt động xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật.

4.JPG
Giám đốc Sở Tư pháp Viên Hồng Tiến (bên phải) tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả vận hành phần mềm sau khi thi thử Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018”

Bên cạnh đó là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trực quan thông qua hệ thống áp-phích, pa-nô, băng rôn, cờ phướn trên các tuyến đường phố chính, các khu trung tâm, các cơ quan, đơn vị hành chính, trường học, địa điểm công cộng; tăng cường đưa tin, bài, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về Ngày Pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến pháp luật; bình luận, đối thoại chính sách, định hướng dư luận; triển khai Ngày Pháp luật cho học sinh, sinh viên, học viên thông qua hoạt động ngoại khóa...

Theo đó, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch và lựa chọn hình thức tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị mình quản lý đảm bảo phương châm hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm.

* P.V:
Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh được triển khai như thế nào? Điểm nổi bật của hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật năm 2018 và hướng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm nay là gì?

- Ông Viên Hồng Tiến: Xác định công tác tuyên truyền, PBGDPL trên phương tiện thông tin đại chúng là khâu quan trọng, có vai trò là cầu nối để chuyển tải các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với mọi người dân. Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã giúp người dân tiếp cận thông tin một cách dễ dàng. Đây chính là công cụ hữu hiệu vừa để thực hiện công tác tuyên truyền PBGDPL, vừa góp phần định hướng dư luận và đặc biệt là hướng công tác tuyên truyền, PBGDPL đi vào chiều sâu.

Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021 xác định cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL nhằm bắt kịp với xu hướng tiếp cận thông tin của người dân. Theo đó, Sở Tư pháp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương từng bước đẩy mạnh triển khai hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, tập trung vào các hoạt động tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hội nghị, tọa đàm trực tuyến xuống tận cơ sở; thực hiện các chuyên đề phỏng vấn được phát sóng trực tuyến trên Đài phát thành - truyền hình.

Còn về điểm mới và nổi bật trong năm nay là Sở Tư pháp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 407/KH-UBND về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2018. Trong đó, có nội dung thực hiện hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác PBGDPL thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền PBGDPL dưới hình thức trực tuyến. Đồng thời tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018”. Nội dung thi tập trung các nội dung liên quan đến 3 Luật, gồm: Kiến thức pháp luật hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017, Luật An toàn thực phẩm và Luật Giao thông đường bộ.

* P.V:
Là điểm mới trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, vậy ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018” ?

- Ông Viên Hồng Tiến: Cuộc thi có nội dung là những quy định pháp luật sát với đời sống, cụ thể là pháp luật hình sự, giao thông đường bộ và an toàn thực phẩm. Đối tượng tham gia dự thi là cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, thuộc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tỉnh, huyện, xã; học sinh, học viên, sinh viên thuộc các trường trung học phổ thông, trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Người dự thi đăng nhập vào Website: http://timhieuphapluat.dongnai.gov.vn bằng các thiết bị điện tử có kết nối internet để trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Cuộc thi được tổ chức 2 vòng: vòng thi cơ sở bắt đầu từ 15-9-2018 đến hết ngày 14-10-2018; vòng thi chung kết vào ngày 21-10-2018. Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 9-11-2018.

* P.V: Mục tiêu cuộc thi hướng đến là gì, thưa ông?

- Ông Viên Hồng Tiến: Cuộc thi nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật và thói quen sống, làm việc theo pháp luật. Cụ thể là góp phần tích cực, quan trọng trong việc xây dựng văn hóa giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông; tình trạng vi phạm pháp luật hình sự hướng tới ổn định an ninh trật tự và tuyên truyền nâng cao ý thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Do đó, Ban tổ chức rất mong các địa phương, đơn vị, các thí sinh tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi đạt hiệu quả thiết thực nhất.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

Thành Nhân (thực hiện)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:27:57 CH
  Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5-6-2008 của Ban bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn đ...
 • 18/04/2019 10:45:12 CH
  Với nội dung thiết thực, hình thức phong phú và ngày càng đi vào chiều sâu, các phong trào thi đua yêu nước đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực đời sống x...
 • 18/04/2019 10:46:03 CH
  Đồng Nai là một trong các vùng trọng điểm, chiến trường ác liệt trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc với biết bao anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)