Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỷ niệm 57 năm Ngày thảm họa da cam/dioxin và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2018): Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam
10-8-2018
Đồng Nai là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của chất độc hóa học do quân đội Mỹ phun rải trong chiến tranh xâm lược Việt Nam với hàng ngàn người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trong những năm qua, việc chăm lo, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã và đang được các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở nỗ lực thực hiện, góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau ca cam, động viên các nạn nân và gia đình họ vượt khó vươn lên trong cuộc sống.
Vượt khó vươn lên

Mặc dù phải gánh chịu những di chứng nặng nề do chất độc da cam/dioxin gây ra nhưng một số nạn nhân trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua nỗi đau đớn về thể xác, sự mặc cảm về tinh thần để vươn lên sống tốt, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng. Anh Phạm Phan Tường Duy, nhân viên Công ty HI Fashion Vina (huyện Tân Phú) là một tấm gương như thế. Với nỗ lực vượt khó, chiến thắng khuyết tật của bản thân, anh đã trở thành nhân viên thiết kế luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đánh giá cao năng lực chuyên môn cũng như ý thức trách nhiệm trong công việc.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Duy cho biết, trong suốt quá trình học tập và bước vào môi trường lao động, chính cha và mẹ là đôi chân đồng hành để Duy có thể vững bước giữa cuộc đời. Duy có cha tham gia kháng chiến, bị nhiễm chất độc hóa học và không may  thứ chất độc quái ác đó đã khiến Duy trở thành một đứa trẻ khuyết tật nặng. Không thể đi lại nhưng với tinh thần ham học nên suốt 12 năm học phổ thông, cha mẹ đã thay nhau cõng Duy đến lớp, bất kể nắng mưa. Năm học 2009 - 2010, Duy tốt nghiệp lớp 12 và thi đậu cả đại học và cao đẳng. Tuy nhiên, để theo đuổi đam mê của mình, Duy đã chọn vào ngành Thiết kế mỹ thuật của Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai. Người cha lúc ấy phải rời bỏ nương rẫy để trở thành đôi chân đưa Duy đến trường trong suốt 3 năm học cao đẳng, chính cha đã chắp cánh ước mơ trở thành nhà thiết kế của Duy.

5.JPG
Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đến thăm, tặng quà cho nạn nhân Nguyễn Lê Phương Quỳnh, phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa

Những ngày tháng khó khăn nhưng cũng chất đầy quyết tâm và nỗ lực đó đã cho “trái ngọt” khi Duy đạt sinh viên giỏi toàn diện 3 năm liền, được biểu dương tại hội nghị sinh viên tiêu biểu vượt khó toàn quốc. Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, Duy được Công ty HI Fashion Vina tuyển dụng làm nhân viên thiết kế có thu nhập khá. “Duy của ngày hôm này là công sức của cha mẹ, thầy cô giáo và sự chung tay của cộng đồng đã đồng hành, hỗ trợ, động viên và tiếp thêm sức mạnh. Duy nghĩ, trong cuộc sống, quan trọng không phải sống được bao lâu mà sống sao cho ý nghĩa, lúc ấy mọi bệnh tật, khó khăn cũng sẽ trở nên nhỏ bé…”, Tường Duy chia sẻ.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau vẫn còn dai dẳng, đeo bám gia đình ông Phan Thanh Chính và bà Đỗ Thị Hạnh ( xã Long Phước, huyện Long Thành). Thứ chất độc da cam quái ác khiến hai vợ chồng ông bị mất sức khỏe từ 73 -81%. Ngay cả đứa con trai Phan Thành Thật, niềm hy vọng của gia đình ông bà cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ chất độc da cam/dioxin với tỷ lệ giám định mất trên 83% sức khỏe, bị bại não, tay, chân co quắp, nói không nên lời.

Khó khăn là vậy nhưng bà Hạnh luôn tâm niệm phải nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận. Bà là cựu chiến binh (CCB) gương mẫu, làm kinh tế giỏi của xã Long Phước. Khi kinh tế gia đình ổn định, bà còn đóng góp trên 144 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn trong ấp. Từ đầu năm 2018 đến nay, gia đình bà đã đóng góp cho Quỹ khuyến học và Hội CCB xã hơn 40 triệu đồng. Chia sẻ về những nỗ lực vươn lên, bà Hạnh nói: “Bản thân tôi, chồng và con tôi đều là nạn nhân chất độc da cam, tôi thấu hiểu nỗi đau đó biết chừng nào. Do đó, tôi luôn cố gắng chia sẻ, thấu hiểu, hỗ trợ để cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam của chính mình và những người cùng hoàn cảnh”.

Ngoài ra, còn rất nhiều tấm gương nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, là tấm gương sáng để nhiều nạn nhân và gia đình họ noi theo, như trường hợp của nạn nhân, CCB Đinh Văn Phong (Thống Nhất); Trần Minh Thư (huyện Vĩnh Cửu); Trần Hoài Phi (Cẩm Mỹ); Nguyễn Cao Lộc (Long Khánh)…

Gần 14.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin

Trong Chiến tranh xâm lược Việt Nam, chỉ tính trong vòng 10 năm (1961-1971), quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học xuống gần 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam. Đồng Nai là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề với khoảng 10/80 triệu lít chất độc hóa học do quân đội Mỹ phun rải, trên 56% tổng diện tích đất rừng, đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, nhiều khu vực bị phun rải nhiều lần. Hậu quả để lại gần 14 .000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có trên 9.000 nạn nhân chất độc da cam bị những căn bệnh hiểm nghèo, quái ác, dị tật, dị dạng, truyền cho cả đời con, cháu…


Đồng hành, sẻ chia

Thấu hiểu nỗi đau và  khó khăn mà những nạn nhân chất độc da cam/dioxin và gia đình họ phải gánh chịu, đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ, tích cực đồng hành và chia sẻ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn tỉnh. Theo đoàn của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh và các nhà tài trợ đến thăm nạn nhân Nguyễn Lê Phương Quỳnh (phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa) phần nào thấy được nỗi đau mà nạn nhân chất độc da cam đang phải chịu đựng. Ba mẹ Phương Quỳnh đều là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và hai người con khi sinh ra cũng không thoát khỏi di chứng của chất độc quái ác này. Mẹ của Quỳnh do bệnh nặng vừa qua đời, người cha cũng đang ngày đêm chống chọi với căn bệnh ung thư nhưng vẫn phải chạy xe ôm, phụ hồ để có thêm tiền chữa bệnh, hỗ trợ bà ngoại nuôi hai cháu. Trước hoàn cảnh éo le của gia đình, từ 10 năm nay, gia đình Quỳnh đã nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của ông Ngô Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Tin học ngoại ngữ Tân Bách Khoa. Được biết, mỗi tháng ông Minh hỗ trợ cho gia đình 20kg gạo cùng nhiều đồ dùng thiết yếu khác. Trong khi mẹ Quỳnh còn điều trị ung thư, ngoài đến thăm, tặng quà, ông còn nhiều lần hỗ trợ tiền để kịp thời chia sẻ khó khăn với gia đình.

Là doanh nghiệp chú trọng thực hiện trách nhiệm xã hội, tính từ năm 2013 đến nay, Công ty CP Đồng Tiến đã ủng hộ hơn 36 tỷ đồng quỹ từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa; trong đó có gần 1 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, tích cực tham gia cùng các đoàn thăm, tặng quà cho nạn nhân và gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng từ chất độc da cam. Các đơn vị khác như Công ty CP Cảng Đồng Nai, Công ty Đại Hùng Anh, Công ty CP Thống Nhất, Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai… và rất nhiều tập thể, cá nhân đã và đang đồng hành với các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong chăm sóc, giúp đỡ và cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đào Nguyên cho biết, bên cạnh những chương trình hỗ trợ, đồng hành nhằm xoa dịu nỗi đau da cam/dioxin trên địa bàn, năm 2018, các cấp Hội trong toàn tỉnh tổ chức khảo sát nhu cầu thực tế để hỗ trợ, tạo điều kiện cho nạn nhân và gia đình họ vươn lên. “Hiện chưa có thống kê đầy đủ nhưng cả 11/11 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành việc khảo sát nhu cầu đời sống của nạn nhân và gia đình họ. Trong đó, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Trảng Bom, Tân Phú, Xuân Lộc đã bắt đầu các chương trình hỗ trợ như sửa và xây mới nhà, tặng tivi, tủ lạnh, bếp ga, đồ dùng gia đình cho nạn nhân và gia đình họ. Việc làm này nhằm hỗ trợ thiết thực, kịp thời bám sát từng nhu cầu, hoàn cảnh của nạn nhân và gia đình để động viên, chia sẻ khó khăn giúp họ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đào Nguyên nói.

Biểu dương những tấm lòng vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Hôm qua 9-8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam và nạn nhân da cam vượt khó vươn lên năm 2018. Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ và Giám đốc Sở LĐ-TBXH Huỳnh Văn Tịnh đánh giá cao những tấm lòng nhân ái của các tập thể, cá nhân đã chung tay vì nạn nhân da cam/dioxin trên địa bàn; biểu dương nỗ lực vượt khó của các nạn nhân da cam chiến thắng bệnh tật, vượt khó vươn lên trong học tập, công tác tốt. Đồng thời mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục đồng hành, có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin trong thời gian tới. Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 15 tập thể và 22 cá nhân có thành tích vì nạn nhân chất độc da cam và những nạn nhân chất độc da cam/dioxin vươn lên trong cuộc sống.

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)