Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Nâng chất các tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp
9-11-2018
Với phương châm hành động nhất quán, xuyên suốt là cam kết xây dựng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, phục vụ nhân dân, điều hành năng động, quản lý hiệu quả, công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến rõ nét, nhiều dịch vụ tiện ích tiếp tục triển khai sâu rộng, phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách hiệu quả.
“Phi địa giới” trong nhiều lĩnh vực

Đến nay, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên cả nước triển khai mô hình “phi địa giới” hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi liên hệ làm thủ tục hành chính (TTHC). Chị Nguyễn Thị Thanh Phương, cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (phụ trách quầy tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công) cho hay, nhờ đẩy mạnh mô hình “phi địa giới” hành chính, tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân, doanh nghiệp. “Khi có nhu cầu làm TTHC, người dân, doanh nghiệp chỉ cần lên mạng, gõ cổng thông tin của tỉnh hoặc qua hệ thống mạng xã hội Zalo là có thể đăng ký nộp hồ sơ. Cán bộ tại Trung tâm tiếp nhận, xử lý nhanh gọn, trả lời người dân qua mạng và thời gian rút ngắn từ vài tháng trước đây xuống còn 15 ngày làm việc. Người dân có thể chọn nhận kết quả tại nhà thông qua dịch vụ bưu chính công ích”, chị Phương nói.

Trước đây, khi có nhu cầu đăng ký nội dung về quảng cáo trên băng rôn hoặc các tấm panô lớn, chị Trần Thị Danh, Công ty TNHH MTV Vạn Tấn Phát phải mất rất nhiều thời gian đi đến các phòng của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch. Nhưng bây giờ chỉ cần thao tác trên máy tính, chị đã được hướng dẫn đầy đủ và nếu muốn chị không cần phải tới cơ quan Nhà nước vẫn có thể xử lý hồ sơ. Chị Danh nói: “Thật quá tiện lợi cho người dân, vừa không tốn thời gian đi lại, vừa đạt mục đích công việc như mong muốn”.

5.jpg
Phó giám đốc Sở Nội vụ Tạ Quang Trường (bìa trái) giới thiệu mô hình “Phi địa giới” hành chính

Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lê Kim Bằng cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, bộ phận tiếp nhận của Sở tại Trung tâm Hành chính công đã tiếp nhận trên 800 hồ sơ các loại, trong đó 100% giải quyết đúng và trước hạn;  hơn 70% hồ sơ được giải quyết trực tuyến mức độ 3 và hơn 10% hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 4. “Sáng kiến mới thúc đẩy nhiệm vụ CCHC của Sở đạt kết quả, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao chính là Sở đã phối hợp với Sở Xây dựng và các địa phương thực hiện quyết liệt 2 nội dung liên thông: Thông tin quảng cáo trên panô tấm lớn và thông tin quảng cáo ngoài trời tại các địa phương. Liên thông được 2 lĩnh vực này chính là gỡ nút thắt, giúp người dân thuận lợi không phải đi lại nhiều lần mà vẫn đạt yêu cầu công việc”, ông Bằng nói.

Hiện tại Sở Văn hóa, thể thao và du lịch có tổng cộng 114 TTHC, trong đó có 94 thủ tục thẩm quyền cấp tỉnh đều được giải quyết tại Trung tâm hành chính công. Người dân có thể thông qua mô hình “phi địa giới” hành chính để nộp hồ sơ, lựa chọn cách thức nhận kết quả và không phải tốn thời gian đi lại…

Từ khi thử nghiệm mô hình “Phi địa giới” cuối năm 2017 đến nay, tỉnh đã triển khai trong các lĩnh vực: cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; lý lịch tư pháp phiếu số 1, số 2; chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh; giấy chứng nhận thực hành và quản lý nhà thuốc; cấp đổi giấy phép lái xe; giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện về an ninh trật tự…

Giải đáp trên 99% cuộc gọi đến tổng đài 1022

Cũng là mô hình mới được thử nghiệm cuối 2017 và chính thức đi vào hoạt động vào cuối tháng 7 năm nay, Tổng đài dịch vụ công hành chính tại đầu số (0251)1022 là một kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hiệu quả trong nhận, giải quyết và xử lý thắc mắc. Tổng đài dịch vụ công 1022 được thành lập trên cơ sở quy tụ hơn 200 đầu số điện thoại về một đầu mối chung. Khi có yêu cầu thắc mắc cần giải đáp, người dân chỉ cần nhấc máy gọi về tổng đài là được giải đáp mọi thông tin.

Chị Huỳnh Mai Phương, điện thoại viên Tổng đài 1022 chia sẻ, bước đầu chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong nắm bắt thông tin. Sau này được tập huấn, trao đổi với các sở, ngành, nhất là Sở Nội vụ tập huấn về nghiệp vụ chuyên sâu nên thuận lợi hơn trong tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người dân. Nội dung gì còn khó khăn, không trả lời được thì các ngành hỗ trợ giải đáp…

Với tổng cuộc gọi trên 9.300 trường hợp, trong đó có hơn 70% cuộc gọi liên quan đất đai, quy hoạch; tổng đài đã xử lý giải đáp trên 99,7%, còn lại hơn 600 cuộc gọi có tính liên ngành, phức tạp phải chuyển về các đơn vị và các sở, ngành xử lý. Thông qua tổng đài 1022, người dân có thể đặt hàng để nhân viên mang biểu mẫu hồ sơ, tờ khai đến tận nhà, trực tiếp hướng dẫn làm hồ sơ, thu phí, nhận phí, trả kết quả nếu có yêu cầu.

Để tiếp tục nâng chất lượng giải đáp và cập nhật thông tin, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, cuối năm 2017, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị kết nối vào Cổng thông tin điện tử Chính phủ, nắm bắt thông tin từ các bộ, ngành, kịp thời giải đáp cho người dân, doanh nghiệp. Trong quá trình chờ được chấp thuận về kỹ thuật, Tổng đài 1022 của tỉnh vẫn tiếp tục cập nhật thông tin để thuận lợi trong giải quyết TTHC cho người dân. Bởi mục tiêu CCHC của tỉnh nhằm đột phá vào khâu cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành thường xuyên rà soát, đề xuất điều chỉnh sửa đổi bổ sung TTHC, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện CCHC; đồng thời đẩy mạnh hoạt động những mô hình “Phi địa giới” hành chính; cung cấp thông tin, giải đáp và xử lý thắc mắc người dân qua tổng đài 1022; tiếp tục tiếp nhận, trả kết quả qua hệ thống bưu điện và quan trọng phải phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu vì mục tiêu một nền hành chính phục vụ…

Nâng tỷ lệ hài lòng của người dân

Đến nay, toàn tỉnh đã trao đổi trên 1,4 triệu văn bản điện tử; tiếp nhận trên 115.000 hồ sơ hành chính qua Trung tâm Hành chính công (bình quân 435 hồ sơ/ngày); tỷ lệ giải quyết đúng hạn được cập nhật tự động trên hệ thống thông tin của tỉnh đến ngày 6-11 đạt 95,1%; ý kiến đánh giá của người dân được cập nhật tự động qua hệ thống phần mềm trực tiếp có liên kết hồ sơ đạt 99,87% hài lòng khi tiếp nhận và 99,89% hài lòng khi trả kết quả. Riêng hệ thống tổng đài dịch vụ công 1022 đã giải đáp thắc mắc và xử lý trên 99,62% các cuộc gọi; sử dụng việc trả kết quả tại nhà qua hệ thống Bưu điện có trên 17,7 ngàn bưu gửi, trong đó có 933 bưu gửi nhận tại nhà…


Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)