Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Đẩy mạnh phong trào sáng tạo khoa học công nghệ
7-2-2018
Sáng nay (7-2), lễ trao giải các phong trào hội thi năm 2017 chính thức diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội Khoa học - công nghệ năm 2018. Đây là hoạt động thường niên được UBND tỉnh giao Sở KH-CN tổ chức trong nhiều năm qua.
Hội thi năm 2017 đã thu hút nhiều công trình, sản phẩm có ý nghĩa và mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn, góp phần đẩy mạnh phong trào tiến quân mạnh mẽ vào khoa học công nghệ...
3 lần đoạt giải nhất

Thí sinh Đỗ Khôi Nguyên (sinh viên năm 3, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh) đoạt giải nhất Hội thi tìm hiểu Giá trị văn hóa lịch sử Đồng Nai năm 2017 và cũng là lần thứ 3 em đoạt giải nhất (hội thi các năm 2014, 2015, 2017). Khôi Nguyên kể lại, năm 2014, khi vào Trường đại học KHXH-NV, em tham gia cuộc thi và viết về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Công An. Khôi Nguyên đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn bài dự thi và giành giải nhất ở bảng học sinh - sinh viên. “Em đã về quê của ông tận Cù lao Thạnh Hội rồi đến thăm nhà ông, thăm một số nơi mà ông từng công tác để có cảm xúc viết bài. Đó là cuộc thi lần đầu em đoạt giải cao cũng là cuộc thi để lại cho em nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất”, Khôi Nguyên tâm sự.

5a.JPG
Thí sinh Đỗ Khôi Nguyên đoạt giải nhất hội thi Tìm hiểu Văn hóa lịch sử Đồng Nai bảng học sinh


Tiếp tục thành công, năm 2015, Khôi Nguyên tham gia cuộc thi tìm hiểu về nông thôn mới và những thành tựu xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đồng Nai. Khôi Nguyên đã lặn lội về tận những xã xa nhất của TX. Long Khánh và huyện Xuân Lộc để tìm hiểu xem việc xây dựng nông thôn mới diễn ra như thế nào. Chính tại những nơi này, Nguyên đã được trải nghiệm thực tế để viết bài dự thi của mình và giành giải cao nhất bảng học sinh sinh viên.
Chủ đề cuộc thi năm 2017 là tìm hiểu về lịch sử truyền thống của Văn miếu Trấn Biên và vùng đất Biên Hòa Đồng Nai 320 năm. Với cách viết gọn gàng, thuyết phục và tìm hiểu từ thực tế cùng cách trình bày sinh động, Khôi Nguyên xuất sắc giành giải nhất lần thứ 3. Chia sẻ về quá trình tham gia và đoạt giải, Khôi Nguyên nói: “Giá trị văn hóa lịch sử Đồng Nai từ 1698 khi Nguyễn Hữu Cảnh kinh lý đất phương Nam là một bề dày truyền thống với nhiều nét văn hóa đặc sắc Nam bộ; những giá trị văn hóa lịch sử đa dạng, phong phú rất cần được bảo tồn và phát huy. Hội thi chính là điểm nhấn để tiếp tục khơi gợi những bản sắc văn hóa truyền thống nhằm lưu giữ cho hôm nay và mai sau”.

Trong Ngày hội Khoa học kỹ thuật sáng nay, từ 8 chương trình hội thi, Ban tổ chức trao tổng cộng 171 giải (từ giải 3 trở lên) cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải và 10 giải (5 vàng, 5 bạc) giải thưởng chất lượng tỉnh Đồng Nai cho các doanh nghiệp tham gia. Trong đó, Báo Lao động Đồng Nai nhận giải nhất, giải nhì Giải thưởng về sản phẩm truyền thông Khoa học - công nghệ. Trước đó, Ban tổ chức đã trao giải khuyến khích, giải đặc thù cho các tác giả, nhóm tác giả tham gia đoạt giải năm 2017.

Tiến quân mạnh mẽ vào khoa học công nghệ

Giám đốc Sở KH-CN Phạm Văn Sáng cho biết: “Các phong trào hội thi đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia nghiên cứu, tìm hiểu để ứng dụng KH-CN vào thực tiễn sản xuất. Trong đó, phải khơi dậy được các tiềm năng KH-CN từ trong dân để ứng dụng thành quả KH-CN trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân”.

Thực tế cho thấy, so với những năm trước, năm 2017, các phong trào, chương trình hội thi đều tăng về số giải pháp, có chất lượng về sản phẩm. Chỉ riêng hội thi sáng tạo kỹ thuật, Ban tổ chức đã nhận tổng cộng 169 giải pháp tham gia dự thi, cao nhất từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 1990 đến nay, tăng gần 70% số lượng dự thi so năm 2016. Ban tổ chức hội thi xét trao giải chính thức cho 65 giải pháp kỹ thuật, trong đó có 3 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba và 42 giải khuyến khích...

5.JPG
Chị Nguyễn Thị Lê đoạt giải nhất hội thi Tìm hiểu giá trị văn hóa lịch sử Đồng Nai năm 2017 bảng cán bộ công chức

Cũng theo PGS.TS. Phạm Văn Sáng, việc tiến quân mạnh mẽ vào KH-CN còn thể hiện ở số lượng, chất lượng các tác phẩm, công trình dự thi. “Nếu so với năm 2016 thì năm nay số lượng tham gia hội thi đều tăng trung bình 15 - 20%; chất lượng có vượt trội hơn; các giải pháp, đề tài, tác phẩm đi sâu nghiên cứu những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, từng bước đáp ứng với đòi hỏi từ thực tiễn. Chẳng hạn giải thưởng chất lượng tỉnh Đồng Nai đã thu được 15 giải pháp từ các doanh nghiệp luôn quan tâm, đổi mới ứng dụng hiệu quả KH-CN cho việc tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm hàng hóa và xây dựng thương hiệu trên thị trường. Đồng thời lựa chọn 10 giải pháp chấm giải thì đạt cả 10 giải, trong đó có 5 giải vàng, 5 giải bạc. Ngoài ra, còn đề cử 4 đại diện tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia.

Như vậy, việc tổ chức thành công các phong trào, hội thi đã và đang khơi dậy tiềm năng tiến quân vào KH-CN, tạo động lực thu hút toàn dân tích cực tham gia nghiên cứu, tìm hiểu, áp dụng thành quả KH-CN vào thực tiễn, nâng cao năng suất lao động, học tập, công tác và nâng chất cuộc sống của người dân.

Hội thi tìm hiểu các giá trị văn hóa lịch sử Đồng Nai năm 2017 có tổng cộng 24.798 bài dự thi của cả 2 khối cán bộ công chức, quần chúng nhân dân và học sinh sinh viên. Trong đó có 22.889 bài thi đảm bảo quy định. Ban tổ chức đã lựa chọn 1.627 bài có nội dung và hình thức tốt để chấm. Kết quả, có 5 giải nhất (2 khối), 7 giải nhì, 11 giải 3 và 60 giải khuyến khích. Ngoài ra, còn 9 giải đặc thù. Trung tâm Văn miếu Trấn Biên xét tặng 5 giải cho 5 bài có giải pháp hay, hiệu quả trong việc phát huy các giá trị Văn miếu Trấn Biên...

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 8:23:26 CH
  Ngày mai (17-1), trong khuôn khổ Ngày hội Khoa học công nghệ (KH-CN) sẽ diễn ra lễ trao giải các phong trào, hội thi, giải thưởng năm 2018 được UBND tỉnh giao Sở KH-CN tổ...
 • 15/01/2019 10:22:00 CH
  Sáng qua 15-1, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác của ngành năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 tới 63 điểm cầu trong cả nước. Phó thủ...
 • 15/01/2019 9:19:18 CH
  Chiều 14-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 6 khóa IX nhằm đánh giá công tác hoạt động Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ n...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)