Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 - 20-10-2018): Hướng các hoạt động về cơ sở
19-10-2018
Hiện toàn tỉnh có trên 1.000 Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tại 171 xã, phường, thị trấn. Thông qua các hoạt động tích cực, sôi nổi tại cơ sở, các chị đã phát huy tốt vai trò “đầu tàu” trong công tác Hội và phong trào phụ nữ, trở thành “cầu nối” vững chắc giữa tổ chức Hội với đông đảo hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.
“Đầu tàu” của hội viên phụ nữ cơ sở

167 Chi hội trưởng đến từ các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã mang đến nhiều câu chuyện, bài học thực tế sinh động trong hoạt động Hội tại cơ sở.

Tại khu phố 5, phường An Bình (TP. Biên Hòa), nơi có đông công nhân lao động từ khắp mọi miền đất nước đến làm ăn sinh sống, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 5 Hoàng Thúy Lâm đã bàn bạc với chị em trong chi hội tổ chức đa dạng các phương thức tập hợp, vận động chị em, nhất là nữ công nhân lao động vào tổ chức Hội. Từ đó tạo điều kiện để chị em được sinh hoạt, nắm vững chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định tại địa phương. Từ chỗ nữ công nhân lao động còn e ngại, không hào hứng với các hoạt động Hội thì đến nay, chi hội đã thu hút trên 870 hội viên sinh hoạt, trong đó có hơn 80% là nữ công nhân lao động; tỷ lệ tập hợp hội viên vào tổ chức đạt 91%, tăng 12% so đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021.

5.JPG
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan biểu dương các Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu năm 2018

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 5 Hoàng Thúy Lâm cho biết, Chi hội đã thành lập được 2 tổ Phụ nữ công nhân nhà trọ với 48 chị tham gia sinh hoạt đều đặn hằng quý. Từ đầu năm đến nay, chi hội đã tổ chức được 3 buổi sinh hoạt, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tặng quà trị giá trên 2,5 triệu đồng cho các chị em. Đặc biệt, các tổ phụ nữ còn nuôi heo đất trên 25 triệu đồng, giúp đỡ cho 5 chị khó khăn vay không lấy lãi; đóng góp 14 triệu đồng cho hội viên khó khăn vay không lãi vươn lên ổn định cuộc sống; 32 hội viên trong chi hội được tín chấp vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với tổng trị giá trên 750 triệu đồng, giúp các chị có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Đến nay, Chi hội Phụ nữ khu phố 5 đã không còn hội viên nghèo, hội viên và chị em phụ nữ tích cực tham gia các phong trào do Hội và địa phương phát động. 

Theo chị Hoàng Thúy Lâm, nếu vận động hội viên vào tổ chức mà không có hình thức sinh hoạt phù hợp hoặc đơn điệu và không sát với nhu cầu thì rất khó thu hút và “giữ chân” chị em. “Chi hội chúng tôi đã thống nhất tạo ra các nguồn quỹ, vốn trên cơ sở các chương trình của phụ nữ để tổ chức các hoạt động theo phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, chị Lâm nói.

Một điển hình Chi hội trưởng nhiệt huyết khác là chị Bùi Thị Bản, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 1, xã Gia Canh, huyện Định Quán. Vượt qua khó khăn ban đầu trong việc thu hút chị em đến với tổ chức Hội, đến nay, Chi hội đã trở thành điểm tập hợp, thu hút gần 400 hội viên (tỷ lệ tập hợp hơn 97%). Hội viên trong chi hội thực sự là những thành viên tích cực trong các hoạt động, giải pháp giúp nhau làm kinh tế gia đình, vượt khó vươn lên. Chị Bản chia sẻ, hoạt động Hội tại cơ sở đòi hỏi người cán bộ Hội phải nhiệt tình, gần gũi với chị em, từ đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ mới vận động, thu hút họ vào tổ chức và cùng hỗ trợ nhau phát triển. Đến nay, toàn chi hội không còn hội viên nghèo, tỷ lệ hội viên giàu, khá giả chiếm trên 30%. Các chị đã vận động thành lập 4 tổ phụ nữ góp vốn, 7 tổ phụ nữ tiết kiệm với tổng số tiền trên 400 triệu đồng; riêng năm 2018 đã giải quyết cho 40 chị vay xoay vòng không lấy lãi…

Ở cương vị Chi hội trưởng Phụ nữ ấp 9, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, chị Vũ Thị Thiệm đã khẳng định được vai trò “đầu tàu” trong tập hợp chị em, triển khai các chương trình của Hội; nêu bật vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Vừa qua, các chị em phụ nữ trong chi hội đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công và số tiền trên 1 tỷ đồng để bê tông hóa hơn 4,5km đường giao thông nông thôn và cứng hóa đường liên ấp. Đồng thời vận động thành lập một tổ Phụ nữ tự quản tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” với 30 hộ gia đình tham gia; thắp sáng khu công cộng, trồng cỏ, hoa và giữ gìn vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, 254 hội viên trong Chi hội còn tham gia mô hình “Heo đất nghĩa tỉnh” giúp một hội viên bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 2,8 triệu đồng; hũ gạo tình thương giúp một chị khó khăn 90kg gạo và 1 triệu đồng. Riêng cá nhân Chi hội trưởng đã vận động 700kg gạo trị giá hơn 8,4 triệu đồng trao cho 70 hội viên khó khăn tại xã; duy trì và củng cố 9 nhóm phụ nữ tiết kiệm với 254 thành viên, tổng nguồn vốn trên 158 triệu đồng, giúp 15 chị vay phát triển kinh tế gia đình…

Nhiều kết quả tích cực

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp, năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã triển khai mạnh mẽ nhiều hoạt động hướng về cơ sở. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan cho biết, đến đầu tháng 10-2018, toàn tỉnh đã đạt và vượt 26/32 chỉ tiêu; các chỉ tiêu còn lại dự kiến sẽ đạt và hoàn thành trong năm 2018. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động biểu dương gia đình tiêu biểu trong Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”; biểu dương chi hội trưởng tiêu biểu nhân kỷ niệm 20-10 và sắp tới sẽ tôn vinh phụ nữ làm kinh tế giỏi…

Qua các hoạt động nói trên, phụ nữ ở cơ sở trong toàn tỉnh được giao lưu, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp tốt trong hoạt động Hội tại cơ sở. Cũng qua đó, Hội LHPN tỉnh nắm chắc hơn và có định hướng chỉ đạo phong trào sát với thực tiễn cơ sở, nâng chất hoạt động Hội trong tình hình mới.

5a.JPG
Giao lưu với các Chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu

Theo Hội LHPN tỉnh, trong 9 tháng đầu năm 2018, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nội dung, phương thức tập hợp phụ nữ theo chủ đề năm 2018, chú trọng triển khai các hoạt động xây dựng Hội vững mạnh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ, thực hiện công tác xã hội, từ thiện… Theo đó, các cấp Hội đã trao 338 suất học bổng “Nguyễn Thị Định” với tổng số tiền 360 triệu đồng; trao 41 mái ấm tình thương trị giá 2,9 tỷ đồng; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, duy trì các hình thức tiết kiệm với số tiền trên 11,7 tỷ đồng, giúp đỡ 2.381 chị vay để vượt khó, vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi. Bên cạnh đó các cấp Hội tổ chức các hoạt động biểu dương, khen thưởng phụ nữ học tập và làm theo Bác. Từ những hoạt động tích cực, ý nghĩa đó đã góp phần tập hợp trên 381.000 chị em vào tổ chức (đạt tỷ lệ 53,4%), hội viên sinh hoạt thường xuyên đạt trên 82%, trong đó có trên 128.000 (33,74%) hội viên nòng cốt.

Biểu dương 167 Chi hội trưởng tiêu biểu

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam tỉnh vừa tổ chức họp mặt truyền thống kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội và biểu dương 167 Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ ấp, khu phố trong toàn tỉnh vào ngày 17-10. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã tham dự. Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” đến “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của các thế hệ phụ nữ Việt Nam và kết quả của công tác Hội và phong trào phụ nữ Đồng Nai thời gian qua.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức biểu dương 167 Chi hội trưởng phụ nữ ấp, khu phố tiêu biểu năm 2018; Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam” cho các cá nhân có đóng góp trong phong trào phụ nữ và hoạt động Hội thời gian qua.


Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 10:13:41 CH
  Chiều qua 19-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông cùng đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi là...
 • 19/03/2019 10:07:29 CH
  Sáng qua 19-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm th...
 • 19/03/2019 8:44:12 CH
  Những năm qua, Đồng Nai đã tập trung các giải pháp nhằm giảm nghèo bền vững ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tạo điều kiện để người nghèo vươn lên phát triển k...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)