Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Nỗ lực để có mùa huấn luyện chất lượng cao
25-4-2018
Trưởng thành, rắn rỏi và bắt nhịp tốt với các nội dung huấn luyện là nhận xét chung của lãnh đạo các đơn vị nhận quân ở Đồng Nai trong mùa tuyển quân năm nay. Sau gần 2 tháng huấn luyện, hơn 2.700 nam, nữ thanh niên về nhập ngũ tại các đơn vị Quân khu 7, Bộ Quốc phòng, các quân, binh chủng đều trưởng thành, hòa nhập nhanh với quân ngũ nhờ được rèn luyện, học tập trong môi trường có tính kỷ luật cao.
Bắt nhịp với môi trường kỷ luật cao

Theo chia sẻ của các tân binh, những trải nghiệm trong quân ngũ tuy còn mới mẻ nhưng họ đã rắn rỏi, trưởng thành hơn từ những hành động, việc làm nhỏ nhất. Chiến sĩ Nguyễn Ngọc Việt, dân tộc Khơ Me (huyện Tân Phú), đang rèn luyện, học tập tại Sư đoàn bộ binh 317 cho hay, sau gần 2 tháng huấn luyện, Việt đã học hỏi và thay đổi bản thân rất nhiều, nhất là giờ giấc sinh hoạt và tính kỷ luật cao. “Trước đây khi chưa nhập ngũ, tôi thường dậy rất muộn và không quản lý được thời gian của mình. Khi vào đơn vị, được các anh, các chú hướng dẫn sinh hoạt vào nền nếp, giờ nào việc nấy nên tôi thấy mình khỏe hơn, cứng cáp hơn và tăng gần 2,7kg”, Việt nói.

Vốn yêu màu xanh áo lính, ngay từ những ngày đầu trong môi trường quân ngũ, tân binh Nguyễn Hữu Tình (huyện Vĩnh Cửu) đặt mục tiêu phải rèn luyện, học tập thật tốt để có điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội. Tình bày tỏ, cuối cùng anh đã thoát khỏi “cuộc sống ảo” khi không còn chăm chăm vào các trò chơi, mạng xã hội trên điện thoại di động: “Những ngày đầu mới lên đơn vị tôi rất nhớ nhà, không được dùng điện thoại nên cảm giác khá gò bó.
Nhưng khi đã bắt nhịp được với lối sống nền nếp, khoa học, tôi thấy mọi thứ đều có thể làm được, đơn giản như việc không còn phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại”.

5.JPG
Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đại tá Trần Văn Khương (bìa phải) thăm, động viên tặng quà nữ tân binh Đồng Nai đang huấn luyện tại Trường Quân sự Quân khu 7


Còn với Nguyễn Thị Trâm Anh, cô gái trẻ được bổ sung trong đợt nhập ngũ cuối cùng của tỉnh hiện đã hòa nhập tốt, tự tin bắn súng AK, chạy và bơi huấn luyện tại Trường Quân sự Quân khu 7. Các nội dung gấp nội vụ, huấn luyện đi đều cũng được Trâm Anh thực hiện khá thành thục.

Sự thay đổi tích cực của các tân binh trong môi trường quân ngũ sau gần 2 tháng huấn luyện còn được chính những người thân của họ ghi nhận khi đến thăm tại các đơn vị: Trung đoàn Đồng Nai, Trung đoàn 201, Lữ đoàn 22... Ông Nguyễn Văn Tân (huyện Thống Nhất), cha của tân binh Nguyễn Đức Thành đang huấn luyện tại Trung đoàn Đồng Nai cho biết: “Tôi thực sự rất vui và yên tâm khi thấy con ngày một trưởng thành, lễ phép và cứng cáp hơn. Cháu đã tăng 2,7kg so với trước ngày nhập ngũ. Gia đình mong muốn cháu tiếp tục nỗ lực rèn luyện để được phục vụ lâu dài trong quân ngũ”...

Kết quả bước đầu

Thượng tá Dương Công Lực, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn bộ binh 317 cho hay, gần hai tháng huấn luyện, 180 chiến sĩ của Đồng Nai trong số 540 chiến sĩ mới các tỉnh, thành về đơn vị đều đã trưởng thành, nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ và tham gia huấn luyện đạt chất lượng. Đặc biệt qua kiểm tra bắn AK phân đoạn 2, 100% đạt yêu cầu, trong đó có 76% khá, giỏi trong khi phân đoạn 1 khi mới huấn luyện chỉ đạt mức trung bình khá.
Cùng với đó, các chiến sĩ mới tại Sư đoàn 317 đã được học xong 4/6 bài chính trị theo quy định. Nền nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần, giờ đọc báo, thực hành “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa” và sinh hoạt câu lạc bộ chiến sĩ được tổ chức thường xuyên, tạo điều kiện giúp chiến sĩ mới hòa nhập nhanh với môi trường có tính kỷ luật cao.

Là đơn vị trực tiếp huấn luyện các chiến sĩ của Đồng Nai, Thiếu tá Trương Anh Tuấn, Chính trị viên Đại đội huấn luyện, Tiểu đoàn 10 (Sư đoàn bộ binh 317) nhận xét, các tân binh đến từ Đồng Nai đều rất chịu khó học tập, rèn luyện, đặc biệt là các bạn được biên chế về Tiểu đoàn Cảnh vệ 180 Quân khu 7 đều có kết quả khá trở lên khi kiểm tra bắn phân đoạn 2 AK.

Khác với các đơn vị huấn luyện chiến sĩ nam, Trường Quân sự Quân khu 7 năm 2018 được giao huấn luyện 125 nữ quân nhân đến từ các tỉnh, thành từ Quân khu 5 trở vào và một số quân, binh chủng theo yêu cầu. Trong đó, tỉnh Đồng Nai có 5 tân binh nữ đang rèn luyện, học tập tại đây. Thiếu tá Đặng Nhất Huy, Đại đội trưởng huấn luyện chia sẻ: “Khó khăn nhất khi huấn luyện nữ chiến sĩ là rèn đi điều lệnh và tập bơi. Bởi trước khi vào đơn vị, trên 90% nữ không biết bơi hoặc khi tập điều lệnh thường bị căng cơ, đau, phồng chân… Tuy nhiên, với sự kiên trì, động viên và nỗ lực vượt khó từ chính các nữ tân binh, đến nay gần 90% chiến sĩ nữ đã biết bơi thạo và đi điều lệnh tốt”.

Theo Thiếu tá Đặng Nhất Huy, do đặc thù huấn luyện nữ nên đơn vị phải bố trí mỗi trung đội một cán bộ nữ để cùng ăn, cùng ở, cùng huấn luyện và hỗ trợ nữ chiến sĩ mới những lúc khó khăn để họ nhanh chóng bắt kịp yêu cầu huấn luyện. Mới đây, khi thăm, kiểm tra công tác huấn luyện, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đánh giá cao kết quả huấn luyện bước đầu tại trường và tặng quà, động viên nữ tân binh nỗ lực vượt khó, hòa nhập tốt.

Với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, tùy từng điều kiện và đối tượng cụ thể, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới đã bước đầu đạt được mục tiêu huấn luyện đề ra: 100% bắn súng AK phân đoạn 2 đạt yêu cầu, trung bình trên 80% khá, giỏi (đối với nam); gần 90% nữ đi điều lệnh tốt, biết bơi và không còn sợ nước, bước đầu làm quen với cách tháo, lắp súng AK và ném lựu đạn. Với những đơn vị huấn luyện đặc thù cho Binh chủng Đặc công, Quân chủng Hải quân, Bộ đội biên phòng... tân binh đã hòa nhập tốt, đảm bảo sức khỏe và chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội.

Thông tin từ các đoàn đến thăm chiến sĩ mới ở 22 đơn vị nhận quân tỉnh Đồng Nai cho thấy, 2.755 thanh niên Đồng Nai đều hòa nhập tốt với môi trường quân ngũ, bắt nhịp nhanh với tốc độ huấn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội và đang chuẩn bị hoàn thành 6 bài học chính trị cơ bản. Qua kiểm tra bắn đạn thật phân đoạn 2, 100% đạt yêu cầu, nhiều đơn vị có trên 85% đạt khá, giỏi…

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:26:40 CH
  Sau gần 5 năm triển khai thí điểm xây dựng các trung đội tự vệ trong doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổ chức Đảng, lực lượng tự vệ trong doanh nghiệ...
 • 24/03/2019 7:00:53 CH
  Với đặc thù là địa phương thu hút đông đảo thanh niên công nhân đến sinh sống và làm việc, thời gian qua công tác phát triển tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp và chăm lo đờ...
 • 24/03/2019 9:25:48 CH
  Ngày 22-3, Ðoàn công tác của Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó chủ nhiệm TCCT làm trưở...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)