Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018): Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn…
18-5-2018
Một ngày giữa tháng 5, trong khán phòng nhỏ tại TP. Biên Hòa, những mẫu chuyện kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên trầm ấm, những gương mặt thanh niên chăm chú lắng nghe, thỉnh thoảng lại lau vội nước mắt vì xúc động. Người chuyển tải những câu chuyện bình dị mà ý nghĩa ấy là GS.TS. Hoàng Chí Bảo - người có gần 30 năm kể chuyện về Bác Hồ. Với tâm huyết và tình yêu dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, ông chính là cầu nối nối dài sự hiện diện của Bác trong đời sống hôm nay.
Bác Hồ và câu chuyện rèn luyện đạo đức

GS.TS. Hoàng Chí Bảo là chuyên gia cao cấp, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Khoa học nghiên cứu nhân tài - nhân lực. Dù đã ngoài 70, nhưng giọng kể của ông vẫn hào sảng, trầm ấm và đặc biệt là tình yêu dành cho Bác Hồ vẫn luôn mãnh liệt qua từng mẫu chuyện.

Đến với thanh niên Đồng Nai, trong hơn 2 giờ đồng hồ, vị Giáo sư tâm huyết đã khái quát những bước ngoặt lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong từng mẫu chuyện lại lồng ghép những tư tưởng lớn của Người về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, về thanh niên và tình yêu bao la đối với đồng bào. Đặc biệt, GS.TS. Hoàng Chí Bảo đã chú trọng chuyển tải vấn đề đạo đức cán bộ trong khi trò chuyện với thanh niên. Bởi theo ông, đạo đức trong sáng chính là bệ đỡ thành công của người trẻ, nhất là lực lượng thanh niên được kỳ vọng là rường cột của đất nước. Do đó, bên cạnh trau dồi kiến thức, tài năng thì rèn luyện đạo đức là vô cùng cần thiết để xây dựng lực lượng thanh niên “vừa hồng vừa chuyên” như Bác hằng mong đợi. Vấn đề rèn luyện đạo đức cũng được Bác gửi gắm trong những câu thơ: “Gạo đem vào giã bao đau đớn/Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/Ở trên đời người cùng vậy/Gian nan, rèn luyện mới thành công”.

4a.jpg
GS.TS. Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ với thanh niên Đồng Nai

4.jpg
Đoàn viên thanh niên tỉnh
lắng nghe GS.TS. Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác

Liên tưởng đến bối cảnh xây dựng và chỉnh đốn Đảng hiện nay thì đây chính là triết lý rèn luyện, thực hành đạo đức suốt đời của người cán bộ, đảng viên. Bác thường nhấn mạnh chống chủ nghĩa cá nhân và chống giặc nội xâm là một cuộc chiến đấu suốt đời và sẽ không tránh khỏi sự đau lòng. Thế nhưng mỗi người phải chấp nhận để chống lại những hư hỏng, tránh để chủ nghĩa cá nhân trỗi dậy, để có thể suốt đời đứng ngoài vòng danh lợi, toàn tâm toàn ý lo cho dân, cho nước. Theo GS.TS. Hoàng Chí Bảo, Bác đã rất trăn trở, đau xót khi phải thi hành quyết định xử lý đối với các cán bộ “biến chất”. Đó là những đêm thức trắng suy nghĩ, đau đớn cầm bút ký án tử hình một đại tá quân đội tham nhũng. Buông bút xong, Bác khóc. Bác cũng từng nhấn mạnh, đối với tham nhũng phải thi hành bản án ngay không chậm trễ, dù đau đớn cũng phải chịu, đồng thời đăng báo cho toàn dân được biết. Để những cán bộ đã “trót nhúng chàm” tự nhìn nhận và sửa đổi, Bác đã mời đến và căn dặn, rằng ở đời không ai thần thánh, ai cũng có cái hay cái dở, cái tốt cái xấu, ngay Bác cũng có khuyết điểm và phải tự nhận lỗi, xin lỗi trước đồng bào vì đã không dạy dỗ cán bộ đến nơi đến chốn để hư hỏng. Bác nhẹ nhàng hỏi: “Ở nhà các chú có bao giờ giành ăn cơm của vợ con không? Chắc là không chứ, vậy tại sao lại có thể lấy của dân đến như thế?”.

Câu hỏi nhức nhối đó đã khiến nhiều cán bộ “biến chất” rơi nước mắt, dù muộn màng. Bác cũng từng nhấn mạnh, mỗi đồng tiền bát gạo chúng ta tiêu dùng là mồ hôi nước mắt của dân, thương dân phải tiết kiệm, tham ô là ăn cắp của dân, có tội với dân với nước, do đó phải trừng trị tất cả những kẻ bất liêm. Trong một lần khác, Bác nhờ trợ lý là ông Vũ Kỳ dùng lương của Bác để mua tặng mỗi cán bộ cấp cao được triệu tập dự hội nghị bàn về cải cách bộ máy hành chính, phòng chống tham nhũng mỗi người một cây bút máy. Bác đến sớm chủ trì hội nghị rồi ân cần phát cho mỗi đại biểu. Khi nhìn ngắm cây bút, các đại biểu mới nhận ra dòng chữ được khắc “bút chống quan liêu, tham nhũng”. “Câu chuyện này cũng cho thấy triết học vô ngôn là vậy, không cần lời nói nhưng việc làm của Bác có tính răn đe, nhắc nhở rất lớn đối với cán bộ và truyền tải rất nhiều thông điệp ý nghĩa. Bác yêu cầu tất cả cán bộ cao cấp viết kiểm thảo có khuyết điểm phải khai ra, Bác chờ đợi sự trung thực, dũng cảm của mỗi cán bộ”, GS.TS. Hoàng Chí Bảo kể.

Người 30 năm kể chuyện Bác Hồ

Hơn 40 năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và gần 30 năm kể chuyện về Bác, đối với  GS.TS. Hoàng Chí Bảo tài sản lớn nhất và cũng đáng tự hào nhất của ông chính là hàng ngàn tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Người. Với tâm huyết và tình yêu của mình dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, GS.TS. Hoàng Chí Bảo đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài với mong muốn lan tỏa sâu rộng hình ảnh, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến các tầng lớp nhân dân. Và dù kể chuyện với ai, nội dung nào thì những mẫu chuyện của ông về Bác vẫn luôn thấm đẫm tình yêu thương, hấp dẫn người nghe nhưng cũng thật chân tình, bình dị. GS.TS. Hoàng Chí Bảo đã dẫn dắt người nghe bằng những cảm xúc chân thành, mãnh liệt nhất mà theo ông thì tiếng nói từ trái tim sẽ chạm đến với những trái tim khác. Lần đầu tiên ông kể chuyện về Bác Hồ vào năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Bác. Lúc đó ông đã có buổi nói chuyện với các nhà giáo và học sinh của một trường THPT ở Hà Nội. Buổi nói chuyện không chỉ gây xúc cảm đối với ông mà cho đông đảo người nghe.

Theo GS.TS. Hoàng Chí Bảo, mỗi chúng ta dường như ai cũng hiểu biết ít nhiều về Bác, nhưng để hiểu sâu sắc thì phải nghiên cứu. Hơn nữa việc coi Bác như thánh nhân, nhân vật siêu phàm mà bỏ qua hoặc né tránh những mẫu chuyện đời thường, riêng tư về Bác cũng là một thiếu sót. Để chuyển tải và làm rõ nét tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, GS.TS. Hoàng Chí Bảo đã lồng ghép việc học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày nay qua các buổi nói chuyện. Khi tiếp xúc với di sản Hồ Chí Minh, ông ấn tượng sâu sắc với triết lý ở đời thân dân, làm người chính tâm của Người, cũng như nâng nó thành tư tưởng lớn và hiện đại. “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luốn gắn với triết lý sống vì dân, vì nước và qua các tác phẩm lý luận cũng như thực tiễn hoạt động của Bác mới thấy đó là chân lý lớn xuyên suốt nhân cách cao đẹp của Người. Và được thể hiện điều này với nhân dân, đồng bào với tôi là niềm hạnh phúc rất đỗi lớn lao”, GS.TS. Hoàng Chí Bảo nói.

Việc nghiên cứu và kể về Bác, nghĩ về Bác mỗi ngày cũng là cách để GS.TS. Hoàng Chí Bảo rèn luyện bản thân, để lòng trong sáng hơn. Ông  không nhớ mình đã kể bao nhiêu câu chuyện về Bác, nhưng lần nào ông cũng nhắc đến Bản di chúc của Người, bởi đây là bảo vật quốc gia và chỉ vẻn vẹn 1.000 chữ nhưng đã kết tinh những giá trị lý luận thực tiễn sâu sắc.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo cho rằng, thế giới đánh giá Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong rất ít những lãnh tụ đã trở thành huyền thoại từ khi còn sống. Thời gian càng lùi xa, và những năm về sau nữa, với giới trẻ, hình ảnh Bác Hồ rồi sẽ trở thành cổ tích. Do đó việc giáo dục các đối tượng xã hội nhất là giới trẻ về cuộc đời và sự nghiệp của Người là rất quan trọng, phải được đặt trong tầm chiến lược của Đảng. Việc học tập và làm theo Bác cũng được coi là giải pháp chiến lược để làm trong sạch, vững mạnh Đảng và để hình ảnh của Người luôn hiện diện trong đời sống hôm nay và để không làm đứt đoạn giữa mạch nguồn truyền thống, hiện tại và tương lai…

Được coi là người kể chuyện Bác Hồ hấp dẫn nhất hiện nay, GS.TS. Hoàng Chí Bảo luôn chú trọng làm mới những câu chuyện, để nó không bị đều đều, nhàm chán. Để làm được điều này ông phải tự rèn cho mình năng lực cảm xúc về Bác để mạch chuyện luôn dồi dào, cảm xúc. GS.TS. Hoàng Chí Bảo tâm sự: “Điều này không phụ thuộc vào lý trí, kỹ thuật, kiến thức mà là tấm lòng, kết hợp trí tuệ, tình cảm, đạo đức gắn với với phương pháp trình bày lôi cuốn, truyền cảm. Điều này tôi cũng học từ Bác bởi Bác là bậc thầy về phương pháp. Nó trở thành phẩm chất rất tự nhiên và muốn hiểu và truyền cảm hứng đến mọi người từ những câu chuyện trước hết bản thân phải rung động”.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 10:13:41 CH
  Chiều qua 19-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông cùng đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi là...
 • 19/03/2019 10:07:29 CH
  Sáng qua 19-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm th...
 • 19/03/2019 8:44:12 CH
  Những năm qua, Đồng Nai đã tập trung các giải pháp nhằm giảm nghèo bền vững ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tạo điều kiện để người nghèo vươn lên phát triển k...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)