Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Thêm động lực từ các phần thưởng cao quý
14-12-2018
Ngày mai (15-12), UBND tỉnh tổ chức trọng thể lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và chào mừng 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Buổi lễ sẽ tôn vinh công trạng, thành tích thời kỳ kháng chiến, ôn lại truyền thống 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Tự hào những chiến sĩ cách mạng trung kiên

Đã 62 năm kể từ ngày cuộc nổi dậy phá khám Tân Hiệp ghi dấu vào lịch sử đấu tranh của dân tộc ta một mốc son chói lọi, sự kiện hàng trăm chiến sĩ cách mạng nổi dậy phá khám trở về với cách mạng vào ngày 2-12-1956 vẫn là niềm tự hào của những người trong cuộc và các thế hệ tiếp nối. Đặc biệt hơn, những chiến sĩ cách mạng Nhà lao Tân Hiệp năm xưa lại thêm phần tự hào, xúc động khi được đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tại lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và chào mừng 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Đây không chỉ là phần thưởng cao quý mà còn là sự ghi nhận, tri ân sâu sắc những cống hiến, đóng góp to lớn của tập thể chiến sĩ cách mạng kiên trung từng “nằm gai nếm mật”, vượt qua bao gian khổ để làm nên cuộc vượt ngục lịch sử.

Cuộc phá khám Tân Hiệp là kết quả của sự đoàn kết, tinh thần đấu tranh quật cường được hun đúc trong suốt chiều dài đấu tranh gian khổ trong ngục tù, dần biến thành một cao trào có tổ chức chu đáo, có sự lãnh đạo chặt chẽ của tổ chức Đảng với quy mô lớn nhất trong lịch sử đấu tranh của Biên Hòa, kịp thời bổ sung cho phong trào cách mạng một lực lượng quan trọng. Đến trước ngày 2-12-1956, Nhà lao Tân Hiệp có khoảng trên 1.800 người bị giam giữ. Phần lớn trong số này là những người yêu nước và các chiến sĩ cộng sản bị địch bắt qua các trận càn quét lớn, nhỏ từ miền Đông đến miền Tây Nam bộ, đưa về đây để điều tra, phân loại trước khi đưa qua các nhà tù khác hoặc đày ra Côn Đảo, Phú Quốc...

4.JPG
Niềm vui ngày gặp lại của các cựu tù chính trị trong dịp kỷ niệm 60 năm cuộc nổi dậy phá khám Tân Hiệp

Trực tiếp tham gia cuộc nổi dậy khá khám Tân Hiệp, ông Nguyễn Ngọc Yển (TP. Biên Hòa) không giấu được niềm xúc động, tự hào khi tập thể chiến sĩ cách mạng Nhà lao Tân Hiệp được đón nhận phần thưởng cao quý. Trong cuộc nổi dậy phá khám cách đây 62 năm, ông được phân công nhiệm vụ theo dõi mở chốt cổng để anh em vượt ra ngoài nhưng do tình thế cấp bách, cánh cổng bị ép chặt, một số người phải công kênh nhau nhảy qua hàng rào. “Sau khi thoát khỏi nhà lao, địch cho quân “đón lỏng” các đường về chiến khu nên chúng tôi phải lội suối, băng rừng để ổn định lực lượng, vào đến rừng Trị An thì trời cũng đã tối. Nhiều anh em bị thương chúng tôi phải thay nhau khiêng, cực nhọc là thế nhưng tôi không biết mệt, sau đó giao lại những người bị thương cho lực lượng vũ trang địa phương và chia nhau tìm về căn cứ cách mạng”, ông Yển xúc động kể.

Từng có thời gian bị giam cầm tại Nhà lao Tân Hiệp, bà Trần Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh cho biết, ngay trong chế độ lao tù, những chiến sĩ cách mạng vẫn tích cực đấu tranh với sự ngoan cường, quả cảm, nung nấu ý chí vượt ngục trở về hoạt động cách mạng. Trong cuộc sống hôm nay, họ là những “hạt nhân” trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ lửa truyền thống cách mạng thông qua các hoạt động giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, về truyền thống lịch sử của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. “Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà các chiến sĩ cách mạng Nhà lao Tân Hiệp được đón nhận vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá thực chất của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp, cống hiến của tập thể chiến sĩ cách mạng nhà lao Tân Hiệp, mà trước hết, vinh quang này thuộc về những chiến sĩ cách mạng đã ngã xuống”, bà Trần Thị Hòa nói.

Không ngừng đổi mới để phát triển

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) với xuất phát điểm từ một xưởng sửa chữa ô tô nhỏ đã vươn lên trở thành doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam về sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô. Trong những năm qua, THACO đã luôn nỗ lực củng cố nội lực để giữ vững vị trí này, đồng thời mở rộng thị trường trong khu vực ASEAN, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm lựa chọn công nghệ phù hợp, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tạo nền tảng để phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiện nay, THACO là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất và lắp ráp đầy đủ 3 dòng xe du lịch, xe tải và xe bus với tỷ lệ nội địa hóa từ 16% - 50%. Từ năm 2012 - 2016, công ty sản xuất 268.000 xe các loại với doanh thu gần 161.000 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 45.000 tỷ đồng và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2017 - 2018. Hiện THACO đang giải quyết việc làm cho trên 17.000 lao động.

Với quá trình nỗ lực vươn lên khẳng định thương hiệu và những đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển đất nước, THACO và người sáng lập là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT công ty vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất trong dịp này.

Nổi bật trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động tại Đồng Nai, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (TP. Biên Hòa) không chỉ phát triển mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn được biết đến bởi rất nhiều chế độ phúc lợi thiết thực cho người lao động như trường mẫu giáo “triệu đô”, bữa ăn sáng 2.000 đồng, siêu thị giá rẻ…

Với trên 38.000 lao động đang làm việc trong các nhà máy, công tác chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động được doanh nghiệp và CĐCS công ty chú trọng thực hiện. Chủ tịch CĐCS công ty Đinh Sỹ Phúc cho biết, riêng Tết Kỷ Hợi năm 2019, doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức thưởng 1,5 tháng lương cơ bản đối với mỗi người lao động. Dự kiến, tổng số tiền thưởng Tết 2019 và chi các hoạt động liên quan khoảng 400 tỷ đồng. Ngoài ra, CĐCS sẽ phối hợp với Ban giám đốc công ty tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa khác như: Ngày hội Gia đình cho toàn thể người lao động, tổ chức các đêm văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà Tết, hỗ trợ người lao động 50% giá vé xe về quê ăn Tết, lì xì đầu năm mới…

4a.jpg
Chủ tịch CĐCS Công ty Taekwang Vina Đinh Sỹ Phúc thăm hỏi công nhân tại xưởng sản xuất

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của doanh nghiệp cũng như CĐCS công ty, dịp này, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; CĐCS công ty và Chủ tịch CĐCS công ty Đinh Sỹ Phúc được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Là điển hình tiêu biểu trong ngành Giáo dục tỉnh nhà, Trường tiểu học Quang Vinh (TP. Biên Hòa) cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Trường tiểu học Quang Vinh nguyên là Trường Nữ tiểu học tỉnh lỵ Biên Hòa được xây dựng vào năm 1934. Năm học 2016 - 2017, Trường tiểu học Quang Vinh có 30 lớp với 1.565 học sinh. 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm 97,6 %. Trong 5 năm học vừa qua, nhà trường là đơn vị tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua của TP. Biên Hòa, triển khai thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao hàng năm. Đồng thời là đơn vị có nhiều đổi mới, cải tiến chất lượng giáo dục bậc tiểu học. Trong đó triển khai thực hiện hiệu quả các cuộc vận động và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”; chỉ tiêu kế hoạch huy động học sinh ra lớp từ năm học 2012 - 2013 đến năm học 2016 - 2017 đều đạt tỷ lệ 100%...

4b.JPG
Trường tiểu học Quang vinh là một trong những tập thể vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dịp này. Trong ảnh: Cô và trò Trường tiểu học Quang Vinh trong giờ ra chơi

Cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đây là động lực lớn lao và đặc biệt ý nghĩa để tập thể nhà trường tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong dạy và học, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trên 200 tập thể, cá nhân đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước

Theo Trưởng ban Thi đua - khen thưởng tỉnh Vy Vũ Hồng Thảo, nằm trong khuôn khổ lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và chào mừng 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, các đại biểu sẽ tiến hành dâng hương báo công với các bậc tiền nhân tại Văn miếu Trấn Biên. Dịp này, Đồng Nai có 1 tập thể vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; 13 cá nhân được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 43 cá nhân đón nhận Huân chương kháng chiến các hạng và 1 cá nhân đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì; 3 tập thể và 1 cá nhân được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; 5 tập thể và 4 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 13 tập thể và 24 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Có 16 tập thể được nhận Cờ thi đua và 6 tập thể, 72 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)