Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Công đoàn Đồng Nai: Dấu ấn trong tiến trình phát triển
11-7-2018
Cùng với sự phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam, những năm qua, Công đoàn Đồng Nai luôn đồng hành cùng người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhân Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý đã có những chia sẻ về kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2013 - 2018; mục tiêu và các giải pháp để phát huy vai trò, trách nhiệm của Công đoàn tỉnh trong nhiệm kỳ tới.
* P.V: Thưa đồng chí, xin đồng chí đánh giá khái quát về hoạt động Công đoàn Đồng Nai trong nhiệm kỳ 2013 - 2018?

4.JPG
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý

- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý: Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn tỉnh luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, thực hiện tốt các mục tiêu tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh đề ra. Công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ được Công đoàn các cấp quan tâm, nỗ lực thực hiện, tiếp tục tạo được niềm tin, uy tín với NLĐ và chủ sử dụng lao động. Nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn có nhiều đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo đoàn viên, NLĐ.
Công tác tuyên truyền, giáo dục của Công đoàn các cấp đã góp phần nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân trong thời kỳ mới. Công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) được các cấp Công đoàn chú trọng và đạt được kết quả đáng ghi nhận, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn tỉnh ngày càng lớn mạnh. Các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn tỉnh phát động, tổ chức triển khai đã tạo động lực lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng cơ quan, doanh nghiệp.

* P.V: Xin đồng chí cho biết cụ thể hơn về những kết quả nổi bật mà Công đoàn tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua?

- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý: Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh đề ra 16 nhóm chỉ tiêu cơ bản. Qua 5 năm triển khai thực hiện, phần lớn các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với nghị quyết. Trong đó, nổi bật là công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn tỉnh phát triển 376.045 đoàn viên mới, trừ số giảm, thực tăng 277.104 đoàn viên, đạt 151% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IX và đạt 117% chỉ tiêu do Tổng Liên đoàn giao; thành lập mới 788 CĐCS, trừ số lượng giảm, thực tăng 402 CĐCS, đạt 115% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IX. Qua kiểm tra, đánh giá, xếp loại hằng năm, bình quân gần 86% CĐCS vững mạnh, không có CĐCS xếp loại yếu.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn thực hiện khá tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Điểm nhấn là hoạt động tư vấn, hỗ trợ pháp luật thông qua hoạt động của Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh, văn phòng tư vấn pháp luật ở các huyện và tư vấn pháp luật lưu động tại doanh nghiệp, khu nhà trọ. Trong nhiệm kỳ đã tư vấn cho hơn 71.000 lượt CNVCLĐ; hỗ trợ pháp lý cho 6.000 người được bồi thường số tiền hơn 10 tỷ đồng; tổ chức 273 đợt tư vấn pháp luật lưu động. Hoạt động tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho CNVCLĐ đã khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn luôn gần gũi, sâu sát vì quyền lợi NLĐ.

Bên cạnh đó, các hoạt động nhằm chăm lo cho CNVCLĐ được các cấp Công đoàn chú trọng thực hiện với nhiều chương trình thiết thực, cả vật chất lẫn tinh thần. Thực hiện các nghị quyết, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn về chất lượng bữa ăn ca, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đến nay, có 91% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện bữa ăn ca với mức từ 16.000 đồng trở lên, 990 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Để tăng phúc lợi, ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn, từ năm 2014, LĐLĐ tỉnh đã ký hợp tác với các đơn vị Icare MOBIVI, Nutifoods, VNPT, Mobifone... ưu đãi hàng hóa, dịch vụ cho đoàn viên và NLĐ với tổng số tiền giao dịch hơn 1.000 tỷ đồng. Công tác chăm lo đoàn viên, NLĐ dịp lễ, Tết được các cấp Công đoàn triển khai thực hiện đồng bộ với nội dung và hình thức phong phú, thể hiện sự quan tâm của Công đoàn đến NLĐ, đặc biệt lao động có hoàn cảnh khó khăn như: Tết sum vầy, Tết lao động, chương trình Mái ấm Công đoàn, Quỹ xã hội, Quỹ trợ vốn... Chỉ tính riêng hoạt động chăm lo Tết, nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn đã chi hơn 600 tỷ đồng tặng quà Tết, vé xe cho công nhân. Ngoài ra, các CĐCS cũng phối hợp với doanh nghiệp tặng quà, hỗ trợ vé xe cho NLĐ với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

4a.JPG
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý trao bằng khen cho đoàn viên, người lao động có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua do Công đoàn tỉnh phát động

Thông qua các hoạt động phong trào, các cấp Công đoàn đã lựa chọn, bồi dưỡng và giới thiệu gần 20.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và đã kết nạp hơn 8.350 đoàn viên ưu tú, trong đó 1.372 đoàn viên là công nhân trực tiếp sản xuất. Đây là lực lượng quan trọng đóng góp không nhỏ cho sự ổn định tình hình an ninh trật tự tại doanh nghiệp, tiên phong trong các hoạt động phong trào do Công đoàn, công ty tổ chức.

* P.V: Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn hoạt động Công đoàn tỉnh còn hạn chế nào không, thưa đồng chí?

- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý: Mặc dù phần lớn các nhóm chỉ tiêu đều đã hoàn thành, tổ chức Công đoàn tỉnh không ngừng lớn mạnh về số lượng đoàn viên, CĐCS, thế nhưng, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn tỉnh vẫn có hạn chế, thách thức. Có thể nói, Công đoàn tỉnh đã phát huy được vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo và bảo vệ NLĐ, tuy nhiên, các mô hình hay, cách làm tốt vẫn chưa được nhân rộng đến hầu hết các đơn vị; tình trạng phản ứng lao động tập thể giảm nhưng lại xảy ra nhiều ở doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Hạn chế này đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm của NLĐ và uy tín của tổ chức. Bên cạnh đó, số lượng các cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ chưa tương xứng với số lượng doanh nghiệp và công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, NLĐ ở khu vực doanh nghiệp còn ít, vì vậy, một số nơi, NLĐ vẫn bị thiệt thòi; còn tình trạng thất thu kinh phí Công đoàn tại các doanh nghiệp chưa có CĐCS.

* P.V: Trước thực tế vẫn còn các vụ ngừng việc tập thể xảy ra tại doanh nghiệp đã có CĐCS, với cương vị là Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và là đại biểu Quốc hội (khóa XIV), bà có suy nghĩ gì về vai trò của CĐCS trong xây dựng, duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp?

- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý:
Nhiệm kỳ qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 161 vụ đình công, giảm 248 vụ so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, 133 vụ xảy ra ở những đơn vị có tổ chức Công đoàn, chiếm 83%. Nguyên nhân dẫn đến đình công chủ yếu do người sử dụng lao động vi phạm các quy định pháp luật, áp đặt định mức cao cho NLĐ, thay đổi cách tính lương mà không có sự thỏa thuận hai bên, cắt giảm phụ - trợ cấp hoặc nợ bảo hiểm; chậm trễ áp dụng quy định mới. Bên cạnh đó, cũng có mâu thuẫn xuất phát từ yêu cầu về quyền lợi của NLĐ, một bộ phận lao động do thiếu kiến thức pháp luật hoặc hiểu sai vấn đề đã bị lôi kéo, kích động theo.

Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân xảy ra đình công ở các doanh nghiệp không hoàn toàn do CĐCS thiếu sâu sát. Ở nhiều đơn vị, CĐCS đã kịp thời phát hiện và thông tin cho chủ doanh nghiệp biết để hai bên phối hợp xử lý những kiến nghị, đề đạt của NLĐ nhưng không được chấp thuận; khi xảy ra đình công, CĐCS cũng tích cực phối hợp với Công đoàn cấp trên, các sở, ban, ngành giải quyết nhằm hạn chế thấp nhất tổn thất cho doanh nghiệp. CĐCS cũng phát huy vai trò động viên NLĐ trở lại làm việc, hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng doanh nghiệp. Ở một số doanh nghiệp, CĐCS còn chủ động dự báo tình hình quan hệ lao động và có giải pháp cụ thể, kịp thời nhằm ngăn chặn các vụ tranh chấp lao động xảy ra.

Nhìn vào số liệu cũng thấy, số lượng vụ đình công giảm đáng kể, điều này phần nào minh chứng được vai trò của CĐCS trong tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho NLĐ, vai trò của CĐCS trong phối hợp doanh nghiệp thực quy chế dân chủ, quy chế đối thoại xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Với vai trò và trách nhiệm của mình, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến tại nghị trường khi xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật ATVSLĐ...

 * P.V: Trước xu thế hội nhập và đặc biệt là yêu cầu ngày càng cao của cách mạng công nghiệp 4.0, Công đoàn và đoàn viên, NLĐ trong tỉnh cần làm gì để theo kịp sự phát triển, thưa bà?

- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ tác động lớn đến việc làm của NLĐ, hoạt động của tổ chức Công đoàn. Bên cạnh những lợi ích to lớn, cách mạng công nghiệp mới đặt ra yêu cầu cho NLĐ và cả hoạt động Công đoàn phải thay đổi để thích ứng. Đó là, một đội ngũ cán bộ Công đoàn có tâm, có tầm, ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình với NLĐ, với sự phát triển của tỉnh. Một tổ chức Công đoàn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút NLĐ tham gia; nhất là tới đây khi Hiệp định CPTPP mà Việt Nam tham gia có hiệu lực, Công đoàn không còn là tổ chức duy nhất đại diện cho NLĐ.

Ngoài phát huy vai trò, nhiệm vụ, Công đoàn phải tham gia tác động tạo điều kiện cho NLĐ được học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, kỹ năng nghề, để xây dựng giai cấp công nhân ngày càng vững mạnh, tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phát triển đất nước. Về phía NLĐ cũng phải không ngừng rèn luyện về bản lĩnh chính trị, tay nghề chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu của thời đại.

* P.V: Mục tiêu cũng như nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn tỉnh trong nhiệm kỳ tới là gì thưa bà?

- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý: Nhiệm kỳ tới, các cấp Công đoàn tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Nâng cao hiệu quả nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Tuyên truyền, giáo dục, vận động, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ có bản lĩnh chính trị, có trách nhiệm xã hội, có tay nghề giỏi, đời sống ổn định. Phát triển tổ chức Công đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hợp tác xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ, góp phần xây dựng Đồng Nai giàu mạnh, văn minh.

Để đạt được những mục tiêu trên, Công đoàn đề ra 9 giải pháp, trọng tâm và xuyên suốt vẫn là nâng cao hiệu quả công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và NLĐ; tăng cường hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; đổi mới và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm đáp ứng được yêu cầu tình hình mới.

Với những mục tiêu rõ ràng, giải pháp cụ thể, chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và với những kết quả đạt được trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn tỉnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiếp tục đạt nhiều thành quả, tạo thêm dấu ấn mới trong thời gian tới.

* P.V: Xin cảm ơn đồng chí. Xin kính chúc Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X thành công tốt đẹp.

Hoàng Lộc (thực hiện)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)