Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X): Nâng chất công tác Đoàn và phong trào thanh niên
11-7-2018
Xác định rõ tầm quan trọng, ý nghĩa mà Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” mang lại, trong 10 năm qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tích cực cụ thể hóa và triển khai có hiệu quả các nội dung, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Từ đó tạo được sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên các mặt công tác, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trên địa bàn.
Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường, một trong các bước chuyển mình rõ nét của công tác Đoàn và phong trào thanh niên sau khi có Nghị quyết 25 chính là việc cụ thể các phong trào hành động cách mạng. Trong phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp”, sau khi Nghị quyết 25 được ban hành, tổ chức Đoàn chính thức được Ngân hàng chính sách xã hội giao quản lý vốn ủy thác, chia tách các nguồn vốn đến tay thanh niên. Đây là kênh hỗ trợ thiết thực đối với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Đồng thời Tỉnh ủy cho phép Tỉnh đoàn vận động quỹ Đồng hành cùng thanh niên, đến nay nguồn quỹ có khoảng 1 tỷ đồng hỗ trợ thanh niên vay vốn (20 - 25 triệu đồng/người) không tính lãi trong vòng 2 năm để phát triển kinh tế. Ngoài ra, toàn tỉnh đã thành lập các câu lạc bộ Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, tổ hợp tác, các mô hình tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, các tổ, đội nhóm vần đổi công lao động, câu lạc bộ năng suất, câu lạc bộ khởi nghiệp... Bên cạnh tạo điều kiện cho thanh niên lập thân, lập nghiệp, các hoạt động này còn góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp các đối tượng thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn.

Với số lượng đông đảo, công tác đoàn kết và phát huy tính xung kích, sáng tạo, chăm lo cho thanh niên công nhân đã được các cấp bộ Đoàn chú trọng. Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch hiện có 85.000 người lao động trong các khu công nghiệp, trong đó thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 30 chiếm gần 40%, khoảng 28.500 lao động. Bí thư Huyện đoàn Nhơn Trạch Trần Quang Sự cho biết, từ khi có Nghị quyết 25, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan triển khai công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân tại các doanh nghiệp và khu vực nhà trọ trên địa bàn huyện. Các hoạt động của Đoàn - Hội dần hướng tới mục tiêu thiết thực, đáp ứng nhu cầu cần thiết của thanh niên công nhân. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 34 tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp và khu vực nhà trọ, với 693 đoàn viên; đồng thời thành lập 41 chi hội nhà trọ trong doanh nghiệp và khu vực nhà trọ với  1.357 hội viên.

8.JPG
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định, song Bí thư Huyện đoàn Nhơn Trạch Trần Hoàng Sự cho rằng, số lượng tổ chức Đoàn, Hội được thành lập trong thời gian qua vẫn chưa tương xứng với số lượng lớn doanh nghiệp và lực lượng thanh niên công nhân trên địa bàn. Trên thực tế, công tác này vẫn đang gặp rất nhiều “rào cản”. “Việc tiếp cận, vận động các chủ doanh nghiệp để tiến tới thành lập các tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp rất khó do họ chưa thật sự quan tâm, chưa nhận thức được vai trò của tổ chức Đoàn - Hội trong doanh nghiệp. Sau khi thành lập thì việc duy trì hoạt động của chi đoàn trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng rất khó do đặc thù làm việc theo ca kíp của thanh niên công nhân...”, anh Sự nói.

Nhằm thiết thực chăm lo cho thanh niên công nhân, thể hiện vai trò của tổ chức Đoàn, Thành đoàn Biên Hòa đã thường xuyên phối hợp với LĐLĐ thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo cho thanh niên công nhân các khu nhà trọ với nội dung sinh hoạt phong phú như: văn hóa văn nghệ, hỏi - đáp pháp luật, giao lưu đá bóng... Ngoài ra, trong dịp lễ, Tết, các cấp bộ Đoàn tổ chức các chương trình văn nghệ, phiên chợ công nhân, đến thăm hỏi, động viên và tặng quà thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ.

 Mặt khác, từ những nỗ lực xây dựng tổ chức Đoàn và lực lượng đoàn viên nông cốt, một số tổ chức Đoàn trong các doanh nghiệp đã phát huy vai trò trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và là lực lượng xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sáng tạo do cấp ủy, Ban giám đốc doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn phát động. Các tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp đã chú trọng đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các hoạt động phong trào, tiếp cận và khai thác tối đa các kênh tuyên truyền như: mạng nội bộ, bản tin thanh niên, các trang mạng xã hội để thu hút thanh niên công nhân tham gia.

Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ

Trong quá trình triển khai thực hiện có thể thấy rõ Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tổ chức Đoàn, là kim chỉ nam để hoạt động Đoàn phát triển và lan tỏa như ngày nay. Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường cho hay, trước khi nghị quyết được ban hành, phong trào và hoạt động Đoàn chưa có sự quan tâm, định hướng rõ ràng, phong trào thiếu điểm nhấn cũng như sức tác động đối với thanh niên và đời sống xã hội. Sự ra đời của Nghị quyết 25 đã góp phần đưa công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn chặt chẽ và hiệu quả hơn, kinh phí hoạt động Đoàn cũng được quy định cụ thể. Đặc biệt, vai trò lãnh đạo của cấp ủy được tăng cường thông qua công tác chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá và định hướng kịp thời các hoạt động Đoàn. Tỉnh ủy cũng đã ban hành đề án cụ thể về lãnh đạo, quản lý 8 nhóm thanh niên trên địa bàn.


Để công tác Đoàn tiếp tục đi vào chiều sâu, có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư đề nghị các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ và giải pháp mà Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) và Kế hoạch số 96-KH/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa VIII) đã đề ra. Trong đó tập trung rà soát những mặt công tác còn hạn chế, kịp thời đưa ra giải pháp cụ thể để thực hiện. Đổi mới hình thức tuyên truyền để tạo những chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, cán bộ, đoàn viên đối với công tác thanh niên.

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho đoàn viên, thanh niên thông qua các hình thức phù hợp, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, diễn biến tư tưởng và nguyện vọng chính đáng, xu hướng của thanh niên trên các lĩnh vực. Đồng thời chú trọng kết hợp giáo dục thanh niên với các chương trình hành động các mạng của Đoàn nhằm nâng cao nhận thức chính trị, xây dựng và bồi đắp lý tưởng, niềm tin, bản lĩnh chính trị cho thanh niên, xây dựng thế hệ thanh niên Đồng Nai thành lực lượng chính trị có trí tuệ, giàu lòng yêu nước, có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và chủ động hội nhập quốc tế...

Sáng qua 10-7, Tỉnh đoàn đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25-7-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) và Kế hoạch số 96-KH/TU ngày 29-12-2008 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa VIII) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã đến dự. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc qua 10 năm thực hiện nghị quyết.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 9:49:39 CH
  Ngày mai (15-12), UBND tỉnh tổ chức trọng thể lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và chào mừng 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồ...
 • 13/12/2018 9:35:27 CH
  Được thành lập từ năm 2014, đến nay các Trung đội dân quân thường trực (DQTT) Khu công nghiệp Nhơn Trạch đã đi vào hoạt động ổn định và có hiệu quả, được lãnh đạo nhiều d...
 • 11/12/2018 9:24:22 CH
  Những năm qua, huyện Thống Nhất là điển hình về tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ trong đồng bào có đạo và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự quốc phòng (QSQP) địa phương...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp