Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
19-9-2018
Sáng qua 18-9, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21-9-1973 - 21-9-2018). Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh Kazunori Hosoya; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh Kadowaki Keiichi; Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường; Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành; Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; các DN Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai tham dự buổi lễ.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, ngày 21-9-1973 Việt Nam chính thức đặt quan hệ ngoại giao với Nhật Bản và quan hệ giữa hai nước nhanh chóng phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục... Trong thời gian qua, Ðồng Nai là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Ðồng Nai đã thiết lập mối quan hệ với nhiều địa phương, đặc biệt là với các DN, tập đoàn lớn của Nhật Bản. Hiện trên địa địa bàn tỉnh có 237 DN Nhật Bản đầu tư. Ðồng Nai đã thành lập bàn Kansai làm đầu mối hỗ trợ cho DN vừa và nhỏ của Nhật Bản phát triển. Hằng năm, chính quyền tỉnh Ðồng Nai tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với DN Nhật Bản nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho DN Nhật Bản phát triển sản xuất kinh doanh.

t2_190918_1.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh trao bằng khen cho đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản

Việc tổ chức lễ kỷ niệm là sự kiện đánh dấu chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Phó chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản, giữa chính quyền và nhân dân tỉnh Ðồng Nai với các đối tác, DN và nhân dân Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố, gắn bó ngày càng bền chặt và phát triển lên một tầm cao mới.

Theo Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Ðồng Nai Nguyễn Văn Quyết, từ năm 2012 đến nay, Ðồng Nai đã ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị trên từng lĩnh vực với 7 đối tác Nhật Bản, trong đó tỉnh Hyogo Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp môi trường, chế biến sản phẩm nông nghiệp… Hai tỉnh cũng duy trì và phát triển các hoạt động về giao lưu văn hóa truyền thống giữa hai địa phương thông qua các chuyến giao lưu, trao đổi văn hóa, các khóa đào tạo nguồn nhân lực của Ðồng Nai tại Nhật Bản. Qua đó, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia ngày càng gắn bó, phát triển hơn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh Kazunori Hosoya nhấn mạnh, từ lâu, Nhật Bản và Việt Nam đã có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Minh chứng cho tình hữu nghị và sự gắn bó ấy là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào năm ngoái và chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang… “Ðể mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu sắc hơn, các hoạt động giao lưu ngày càng sôi nổi hơn, thời gian tới Nhật Bản mong muốn mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác với tỉnh Ðồng Nai trên các lĩnh vực nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên”, ông Kazunori Hosoya khẳng định.

Theo Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh Kadowaki Keiichi, thời gian qua, Ðồng Nai đã luôn lắng nghe, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN Nhật Bản. Ngành nghề hoạt động chính của DN Nhật Bản tại Ðồng chủ yếu là ngành sản xuất. “Trong xu thế chuyển hướng đầu tư của các DN Nhật Bản sang Việt Nam gần đây, tôi nhận thấy có sự xuất hiện nhiều DN ở lĩnh vực dịch vụ, DN muốn cung cấp sản phẩm cho thị trường Việt Nam. Do đó, trong làn sóng đầu tư ấy, chúng tôi xem Ðồng Nai là một trong những trung tâm thu hút DN Nhật Bản”, ông Kadowaki Keiichi chia sẻ.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 12 cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và mối quan hệ giữa tỉnh Ðồng Nai và các đối tác Nhật Bản nói riêng.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/06/2019 8:43:52 CH
  Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, chương trình “4 giảm” (giảm ma túy, tội phạm, mại dâm và tai nạn giao thông) đã và đang được triển khai có hiệu quả. Qua đó góp phần phát ...
 • 20/06/2019 11:39:09 CH
  Các phóng viên, biên tập viên báo Lao động Đồng Nai chia sẻ những tâm sự nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6.
 • 20/06/2019 10:21:47 CH
  Tọa đàm “Phụ nữ thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức sáng 19-6 đã thu hút sự quan tâm của nh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)