Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Diễn đàn “Đảng viên Đảng Cộng sản, anh là ai?”: Vâng, chúng tôi là đảng viên
2-2-2018
Báo Lao động Ðồng Nai số ra ngày 20-12-2017, trên trang 1, chuyên mục “Trong dòng sự kiện” có đăng bài “Ðảng viên Ðảng Cộng sản, anh là ai?”. Ngay sau khi báo đăng, Tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến và bài viết của bạn đọc gửi đến tiếp tục trao đổi thêm nội dung bài báo. Hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2018), Lao động Ðồng Nai mở “Diễn đàn” trân trọng giới thiệu ý kiến và bài viết của bạn đọc xung quanh vấn đề mà tác giả bài báo đặt ra.
t4_020218_2.jpg

Ðọc bài báo “Ðảng viên Ðảng Cộng sản, anh là ai?” trong lòng cảm thấy trăn trở và có chút xót xa! Trước nay nói đến Ðảng Cộng sản Việt Nam là cả dân tộc ta ngưỡng mộ, tự hào và biết ơn về công lao dẫn đường đưa toàn dân tộc sống trong hòa bình, hạnh phúc. Ðược như vậy là nhờ toàn Ðảng, mà cụ thể là những đảng viên luôn đi đầu phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Trong kháng chiến cũng như khi đất nước độc lập, hòa bình. Ðảng luôn tiên phong vì lợi ích của dân tộc, của nhân dân.

Tiếc thay, ngày nay có “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên sa sút ý chí, thoái hóa về tư tưởng chính trị và đạo đức. Từ đó không chỉ ảnh hưởng xấu đến uy tín của Ðảng, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh chung của người đảng viên.

Trước đây, đối với chúng tôi (lúc chưa vào Ðảng) người đảng viên như là “thần tượng”, nhất là cấp ủy viên các cấp. Thế nhưng, ngày nay ở nhiều nơi khó phân biệt ai là đảng viên. Thậm chí hình ảnh người đảng viên đâu đó bị nhìn nhận một cách “méo mó”! Ở góc độ cá nhân, tôi cho rằng sự “suy thoái” trong “một bộ phận không nhỏ” này phải chăng bên cạnh sự thiếu tu dưỡng của cá nhân còn có phần “lỗi” của tổ chức, của những đảng viên đang cùng sinh hoạt trong chi bộ và tổ chức.

Trước đây để được kết nạp vào Ðảng, quần chúng dù đã “ưu tú” vẫn được thử thách vượt qua nhiều “bài test”; bây giờ chỉ cần “sáng” một chút là được xem xét chấp thuận, nhất là thời điểm cuối năm “còn thiếu chỉ tiêu”!.

Trước đây, Chi ủy và đảng viên trong chi bộ luôn nắm chắc diễn biến tư tưởng, tình cảm, suy nghĩ, hành động của đồng chí mình, để kịp thời giúp đỡ, uốn nắn, phê bình. Bây giờ ở nhiều nơi gần như chỉ quản lý công việc, còn lại được coi là việc riêng tư, không nên can thiệp; hoặc “dễ người, dễ ta”. Phải chăng, vì vậy mà bao vụ việc tiêu cực là do báo chí, do tổ chức cấp trên phát hiện và xử lý?.

Ðảng viên, vẫn là con người, mà con người luôn phải chịu sự tác động của hoàn cảnh, diễn biến của xã hội; giữ vững và kiên định lối sống, đạo đức của người cộng sản khó lắm thay, thậm chí còn bị cho rằng “ảo tưởng, lập dị, cá tính”. Hơn nữa nếu không “soi gương” thì không thấy “nhọ trên mặt mình”.

Ðể giữ gìn và “tỏa sáng” hình ảnh người đảng viên cộng sản trong lòng quần chúng, phải chăng cùng với sự tu dưỡng, rèn luyện của cá nhân, cần thiết phải có biện pháp thiết thực nâng cao chất lượng sinh hoạt Ðảng, nhất là tự phê và phê bình. Cùng với đó, toàn Ðảng làm công tác giám sát, trị bệnh từ lúc mới có bệnh, không để phải cắt bỏ một phần cơ thể mình.

Ðảng ta đã chẩn đoán đúng bệnh và đang vừa quyết liệt, vừa kiên trì chữa bệnh. Hãy giữ vững niềm tin. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tự tin và tự hào rằng: Vâng, chúng tôi là những đảng viên Ðảng cộng sản Việt Nam. Ai không dám nói như vậy, thì nên ra khỏi hàng ngũ tiên phong.

Trần Thanh Hùng
Nguyên Trưởng ban Tôn giáo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)