Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Cách mạng tháng Mười Nga, giá trị trường tồn
7-11-2018
Năm 1917, khi cuộc cách mạng tháng Mười Nga nổ ra, nhà báo người Mỹ John Reed chứng kiến toàn bộ cuộc cách mạng này và sau đó ông đã viết tác phẩm nổi tiếng với tên gọi “Mười ngày rung chuyển thế giới”. Ðã hơn 100 năm trôi qua, Cách mạng tháng Mười Nga vẫn vẹn nguyên những giá trị vĩnh hằng.
Chủ nghĩa cộng sản chính thức ra đời năm 1848 bằng dấu mốc ra đời của bản tuyên ngôn bất hủ: Tuyên ngôn của Ðảng Cộng sản. Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới là Công xã Paris năm 1871, tuy nhiên nó đã nhanh chóng bị giai cấp tư sản bóp chết. Phải đến Cách mạng tháng Mười Nga, những tư tưởng vĩ đại của Mác - Ăngghen về giải phóng con người mới chính thức trở thành hiện thực.

Hơn 100 năm đã trôi qua nhưng giới chính khách và học giả trên thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu về cuộc cách mạng vĩ đại này và càng ngày càng phát hiện ra ở đó những giá trị trường tồn. A.Dinoviep, một người từng chống đối Nhà nước Xô viết và sau đó bị ngồi tù dưới thời Liên Xô, sống lưu vong tại Mỹ cho rằng: “Những thành tựu của chủ nghĩa Cộng sản Xô viết do Lênin mở đầu đã thấm vào máu thịt của loài người... Nhờ có cuộc cách mạng vô sản và tất cả những gì gắn liền với cuộc cách mạng đó mà nhân loại đã được cứu thoát khỏi sự thụt lùi đáng sợ nhất, thoát khỏi sự suy tàn, thoái hóa ”. Ngài Putin - Tổng thống Nga từng phát biểu: “Những ai muốn phủ nhận hoàn toàn những thành quả của chế độ Xô viết, người ấy không có trái tim”. Khi được hỏi vì sao ông ủng hộ việc sử dụng phần nhạc của Quốc ca Liên Xô cho bản Quốc ca mới của Liên bang Nga, ngài Putin đã trả lời: “Ai không tiếc vì sự đổ vỡ của Liên bang Xô viết, người ấy không có trái tim, còn ai muốn tái lập nó giống y như cũ, người đó không có khối óc“.

t4_071118_1.jpg
Ngay trong đêm 7-11-1917, Đại hội các Xô viết được triệu tập, thành lập Chính quyền Xô viết do V.I.Lenin đứng đầu (Ảnh Tư liệu TTXVN)

Năm 2007, kỷ niệm 90 năm Cách mạng tháng Mười Nga, ngài X.Mirônov, Chủ tịch Thượng viện Nga trong bài viết ngày 31-10-2007 trên tờ Báo Nga đã viết: Ðại thi hào Nga Puskin trong thư gửi Chadayep (một nhà tư tưởng và chính luận Nga) từng viết: dẫu trong đời sống nước Nga có nhiều vấn đề làm nhà thơ đau buồn, thậm chí bị xúc phạm, nhưng không vì bất kỳ điều gì trên thế giới này mà nhà thơ “muốn thay đổi Tổ quốc, hay muốn có những trang sử khác với lịch sử của tổ tiên”. Nên chăng, chúng ta cần có một thái độ như vậy đối với Cách mạng tháng Mười 1917 và toàn bộ thời kỳ Xô viết sau đó. Ngài X.Mironop cũng cho rằng “Hòa bình cho các dân tộc”, “Ruộng đất cho nông dân”, “Bánh mỳ cho người đói”, “Tự do cho người nô lệ”... Ai có thể nói tự thân những câu khẩu hiệu phản ánh nhu cầu của đại đa số quần chúng này lại không đúng và thấu đạo lý? Không thể không nói thêm: Người Nga hôm nay vẫn luôn bày tỏ, vẫn tin vào chủ nghĩa xã hội, họ đồng loạt ký vào lời kêu gọi giữ thi hài Lênin trong Quảng trường Ðỏ, để chiến hạm Rạng Ðông tiếp tục neo đậu trên sông Neva, để những ngôi sao đỏ vẫn sáng trên những ngọn tháp Ðiện Kremlin, biểu tượng Búa liềm còn mãi trên ngọn cờ chiến thắng... ”.

Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, ngày 6-12-2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh Chính phủ về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng Nga, Bộ Văn hóa Nga có trách nhiệm tổ chức các sự kiện kỷ niệm nhân dịp này. Trên trang mạng chính thức của mình, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (2017), Ðảng Cộng sản Liên bang Nga ra tuyên bố: “Các sự kiện trong tháng 10-1917 không chỉ làm rung chuyển thế giới bởi quy mô và độ hùng vĩ tuyệt vời của nó, mà còn đặt nền móng cho sự duy trì, phát triển ổn định và tiến bộ của thế giới, hướng tới sự chấm dứt nạn bóc lột giữa con người với con người, xây dựng một xã hội công bằng và chủ nghĩa xã hội. Bằng cách đưa ra những giải pháp cho những thách thức đáng gờm của thế kỷ XX (thông qua hiện thân là Liên bang Xô viết), Cách mạng tháng Mười vĩ đại đã chứng minh cho thế giới sức sống của chủ nghĩa xã hội. Cách mạng tháng Mười đã biến một cuộc chiến tranh đế quốc thành một cuộc đấu tranh chống lại sự đàn áp, đánh dấu sự khởi đầu của một phong trào quần chúng vì chủ nghĩa xã hội ở các nơi khác nhau của thế giới.

Lịch sử thế giới trước khi Cách mạng tháng Mười Nga nổ ra đã từng diễn ra rất nhiều các cuộc cách mạng lớn. Thế nhưng cuối cùng cái mà các cuộc cách mạng ấy đem lại chỉ là cách chuyển từ hình thức bóc lột này sang hình thức bóc lột khác. Cách mạng tháng Mười Nga khác về bản chất hoàn toàn so với các cuộc cách mạng trước đó bởi nó xóa bỏ và thủ tiêu tất cả mọi hình thức bóc lột. Nhân loại sẽ không bao giờ quên ơn đối với Cách mạng tháng Mười Nga. Chính Cách mạng tháng Mười Nga đã làm biến chuyển cục diện thế giới, làm cho chủ nghĩa đế quốc phải điều chỉnh và thay đổi. Những ai đã đọc “Túp lều Bác Tôm” hẳn không thể nào cầm nổi nước mắt trước số phận của những người nô lệ dưới chủ nghĩa đế quốc. Từ khi chủ nghĩa tư bản ra đời và phát triển thành chủ nghĩa đế quốc, nhân loại đã phải gánh chịu vô vàn đau thương, tang tóc mà nó gây ra. Trong bối cảnh ấy, những con người nhưng không được quyền làm người, bị đối xử như súc vật, bị mua đi bán lại, sống một cuộc đời cùng khổ tối tăm trước sự bóc lột tàn bạo, dã man của chủ nghĩa đế quốc. Chủ nghĩa đế quốc cũng chính là kẻ đầu sỏ đã gây ra bao cuộc chiến tranh xâm chiếm thuộc địa, tranh giành thị trường, gây ra cái chết của hàng trăm triệu người.

Cách mạng tháng Mười Nga là cuộc cách mạng lần đầu tiên trên thế giới đã giành chính quyền về tay nhân dân lao động; xóa bỏ chế độ người bóc lột người; xây dựng xã hội công bằng, dân chủ. Ðối với nhân dân Việt Nam, dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin và Cách mạng tháng Mười Nga, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã tìm thấy ở đây “Cẩm nang thần kỳ” là con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam... Thế giới sẽ tiếp tục đổi thay, nhưng lý tưởng cao đẹp mà Cách mạng tháng Mười Nga vạch ra hơn 100 năm trước vẫn là khát vọng, là ước mơ cháy bỏng của loài người, vẫn mãi vẹn nguyên giá trị.

Vũ Trung Kiên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:27:57 CH
  Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5-6-2008 của Ban bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn đ...
 • 18/04/2019 10:45:12 CH
  Với nội dung thiết thực, hình thức phong phú và ngày càng đi vào chiều sâu, các phong trào thi đua yêu nước đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực đời sống x...
 • 18/04/2019 10:46:03 CH
  Đồng Nai là một trong các vùng trọng điểm, chiến trường ác liệt trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc với biết bao anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)