Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Nhân hội thảo vể Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ (1914 - 2017): Huỳnh Văn Nghệ: Nhà thơ, Chiến sĩ
27-10-2017
Ở quê hương Nam bộ, trên đất Đồng Nai văn vật, tên tuổi của người anh hùng Huỳnh Văn Nghệ đã đi vào ký ức và dấu ấn sâu đậm của nhiều người. Ông không chỉ là một chỉ huy quân sự tài ba mà còn là một nhà thơ với nhiều vần thơ sâu lắng. Đồng đội và nhân dân miền Đông Nam bộ gọi ông với cái tên thân thương là “Thi tướng rừng xanh”...
Nhà quân sự tài ba

Huỳnh Văn Nghệ sinh ngày 2-2-1914 tại làng Tân Tịch, huyện Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa (nay là xã Thường Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) - vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi đã từng vun đắp những tài năng: Nguyễn Văn Nghĩa, Lý Văn Sâm, Hoàng Văn Bổn, Bình Nguyên Lộc… Huỳnh Văn Nghệ là con thứ bảy trong một gia đình nông dân nghèo có chín người con nhưng ông được hưởng một nền giáo dục rất tốt, được cha dạy dỗ căn bản cả văn lẫn võ. Với niềm đam mê đèn sách, ông được gia đình tạo điều kiện, cho ăn học đến nơi đến chốn.

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp diễn ra ác liệt, chứng kiến người dân sống trong cảnh nô lệ, nước mất nhà tan, cùng với truyền thống cách mạng của quê hương và gia đình đã thôi thúc ông gắn bó với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngay từ khi học bậc trung học ở Trường Péstrus Ký Sài Gòn, ông đã thái độ bài thực dân Pháp. Những năm 1936 - 1939, ông tham gia phong trào Đông Dương đại hội ở Sở Xe lửa Sài Gòn, tham gia khởi nghĩa Nam Kỳ, sang Thái Lan hoạt động trong phong trào Việt kiều yêu nước, rồi tham gia hoạt động quân sự tại miền Đông Nam bộ.

4.JPG
Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ

Huỳnh Văn Nghệ là một trong những người có công đầu trong việc thành lập, củng cố và phát triển lực lượng vũ trang của Chiến khu Đ. Ông từng giữ nhiều chức vụ như: Chi đội 10 Vệ quốc đoàn Biên Hòa, Tư lệnh khu VII, Tỉnh đội trưởng Thủ Biên…Trong suốt cuộc kháng chiến gian khổ và oai hùng của nhân dân ta, Huỳnh Văn Nghệ đã cùng sống chết với “miền Đông gian lao và anh dũng”, từng lập nên nhiều chiến công vẻ vang, oanh liệt, làm cho thực dân Pháp phải kinh hoàng, đặt ông với biệt danh là “con hùm xám miền Đông”.

Cho đến ngày kết thúc kháng chiến, Huỳnh Văn Nghệ đã làm tròn nhiệm vụ người lính, người chỉ huy lực lượng vũ trang. Theo Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Đồng Nai Trần Quang Toại, những đóng góp của Huỳnh Văn Nghệ trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc là hết sức lớn lao và mang tầm vóc của một anh hùng thời đại. Với tầm nhìn chiến lược cao, Huỳnh Văn Nghệ không chỉ thống nhất được các lực lượng vũ trang, mà còn hình thành những chiến sĩ đặc công, đơn vị vũ trang đặc công, góp phần đưa cách mạng giải phóng dân tộc của Việt Nam đi đến thắng lợi vẻ vang.

Sáng nay (27-10), tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên, Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai phối hợp với Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo với chủ đề “Huỳnh Văn Nghệ: Nhà thơ, chiến sĩ”. Hội thảo tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất nhà thơ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Văn Nghệ và 10 năm ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Một hồn thơ sâu lắng


Không chỉ là một nhà chỉ huy quân sự tài ba, Huỳnh Văn Nghệ còn là một cây bút tràn đầy nhiệt huyết trong các hoạt động báo chí, văn hóa, văn nghệ, đặc biệt là ở lĩnh vực thơ ca. Thơ văn của ông in đậm hình sông, bóng núi, những câu chuyện ly kỳ và lịch sử quê hương. Các tác phẩm tiêu biểu như: Thơ: Nhớ Bắc, Bên bờ sông xanh, Xuân chiến khu, Chiến khu Đ chống bão; Truyện: Con Sếu, Con nai vàng; Hồi ký quê hương rừng thẳm sông dài, Những ngày sóng gió…

Thơ của Huỳnh Văn Nghệ giản dị mà gần gũi, đầy cảm hứng mà sâu sắc, hồn nhiên mà xúc động: “Tôi là người lăn lóc giữa đường trần/Không phân biệt lúc mài gươm múa bút/Đời chiến sĩ máu hòa lệ mực/Còn yêu thương là chiến đấu không thôi/Suốt một đời gươm chẳng ráo mồ hôi/Thì không lẽ bút phải chờ kiếp khác/Trên lưng ngựa múa gươm và ca hát/Lòng ta say chiến trận cũng là thơ” (Bên bờ sông xanh). Cảm thức về nguồn cội, tiếng lòng của người con xa lìa tổ quán, tiếp tục hành trình xuôi về phương Nam gắn bó chặt chẽ trong thơ: “Ai về Bắc ta đi với/Thăm lại non sông giống Lạc Hồng/Từ thuở mang gương đi mở cõi/Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long” (Nhớ Bắc).

4a.jpg
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ dâng hương tưởng niệm 40 năm Ngày mất của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ (Ảnh: Tuấn Tú)

Trong bài “Huỳnh Văn Nghệ trong tiến trình văn học Việt Nam”, nhà nghiên cứu Bùi Quang Huy khẳng định, Huỳnh Văn Nghệ cũng là một nhà thơ mới, một nhà thơ tiền chiến. Là nhà thơ mới, Huỳnh Văn Nghệ có nhiều nét giống so với các thi sĩ đương thời về thi pháp. Bên cạnh viết về tình yêu thiên nhiên, ca tụng tình yêu đôi lứa, Huỳnh Văn Nghệ còn hướng ngòi bút của mình về phía nhân dân, những người cùng khổ: “Tiếng thơ ấy là tiếng hát của một người trong cuộc - mà người ấy ở vị trí đầu đoàn quân ra trận nên cũng là khúc tráng ca của hàng vạn con người. Đó cũng là lý do khiến thơ văn Huỳnh Văn Nghệ còn mãi trong ký ức của bao người, mặc cho thời gian…”.

Năm 1977, Huỳnh Văn Nghệ qua đời tại TP. Hồ Chí Minh. Nhiều công trình sưu tầm thơ văn, nghiên cứu, đánh giá về ông sau đó lần lượt đến với bạn đọc như: Thơ văn Huỳnh Văn Nghệ (NXB Đồng Nai, 1998); Huỳnh Văn Nghệ - Như một giấc mơ (NXB Đồng Nai, 2010)...  Quê hương, con người, vùng đất Đồng Nai nói riêng, miền Đồng Nam bộ và dân tộc Việt Nam nói chung có thể tự hào về một người con đức độ, văn võ song toàn Huỳnh Văn Nghệ.
Nói như PGS.TS. Huỳnh Văn Tới: “Huỳnh Văn Nghệ đã thanh thản “qua bến, lên đường”, nhưng những “vần thơ” gửi lại vẫn tươi nguyên sự sống. Qua đó, ta có thể hiểu, cảm về một thời gian lao mà anh dũng qua ngòi bút “đọng đáy lòng thi sĩ” của ông - nhà thơ, chiến sĩ đã tạc hình ảnh vào bia lòng của nhân dân”.

Tri ân chiến sĩ - nhà thơ “thi tướng”

Để ghi nhận những đóng góp của Huỳnh Văn Nghệ đối với nền văn học cách mạng và dân tộc, năm 2006, Nhà nước đã tặng thưởng cho ông Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Tháng 3-2007, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Cuộc đời và sự nghiệp Huỳnh Văn Nghệ” tại xã Thường Tân, huyện Tân Uyên. Tại các thành phố như: Biên Hòa, Bình Dương, Hà Nội…, tên ông cũng đã được dùng để đặt tên đường, tên trường... Cuộc đời của Huỳnh Văn Nghệ được hãng làm phim TFS dựng thành phim truyền hình 37 tập “Vó ngựa trời Nam”, do Nghệ sĩ ưu tú Lê Cung Bắc làm đạo diễn và diễn viên Huỳnh Đông thủ vai Huỳnh Văn Nghệ. Phim được dàn dựng từ năm 2007 và công chiếu vào tháng 3-2010. Phim đoạt giải Vàng duy nhất thuộc về thể loại phim truyền hình dài tập tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 30, tổ chức ở Cần Thơ tháng 12-2010.

Tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên - nơi tôn vinh đạo học, tri ân các bậc tiền nhân, bức tượng phù điêu về người anh hùng Huỳnh Văn Nghệ đang cưỡi ngựa với nét mặt nghiêm trang, đầu quay về hướng Bắc được đặt trang trọng trong khuôn viên Vườn tượng danh nhân. Giám đốc Trung tâm Văn miếu Trấn Biên Trần Đăng Ninh cho biết, vào các dịp lễ, Tết hay kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của Thi tướng, đông đảo nhân dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn…đã tề tựu về đây dâng hương, tưởng nhớ người anh hùng đã khuất. Qua đó, thể hiện lòng tri ân, biết ơn đối với thế hệ đi trước, đồng thời giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 10:13:41 CH
  Chiều qua 19-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông cùng đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi là...
 • 19/03/2019 10:07:29 CH
  Sáng qua 19-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm th...
 • 19/03/2019 8:44:12 CH
  Những năm qua, Đồng Nai đã tập trung các giải pháp nhằm giảm nghèo bền vững ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tạo điều kiện để người nghèo vươn lên phát triển k...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)