Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Phát huy vai trò Người cao tuổi mẫu mực
6-6-2018
Phát huy tinh thần “tuổi cao gương sáng”, trong những năm qua, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã nêu cao tính mẫu mực trong mọi phong trào, hoạt động từ trong gia đình đến cộng đồng, là gương sáng để con cháu học tập và noi theo. Không chỉ sống vui, sống khỏe, nhiều NCT còn vươn lên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương.
Trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam, Ban đại diện NCT tỉnh tiến hành biểu dương 56 NCT mẫu mực có thành tích tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2013 - 2018. Theo Trưởng ban đại diện NCT tỉnh Nguyễn Thị Kim Liên, đây là hoạt động ý nghĩa nhằm động viên NCT tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu trong đời sống, lan tỏa những tấm gương NCT mẫu mực trong cộng đồng.

Những tỷ phú người cao tuổi

Một trong những gương điển hình NCT được biểu dương đợt này là cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hùng, thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu). Vượt qua nhiều trở ngại, ông Hùng đã gầy dựng cơ sở chuyên sản xuất kinh doanh gạch với doanh thu từ 1,4 đến 1,5 tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ, tạo việc làm ổn định với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng cho 27 lao động tại địa phương. Chia sẻ về nỗ lực vươn lên làm giàu, ông Hùng cho biết: thành quả trong lao động sản xuất có phần hỗ trợ tích cực của Hội NCT, Hội Cựu chiến binh và các đoàn thể địa phương. Quan trọng hơn nữa là tinh thần không ngại khó, nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

t5_060618_1.jpg
Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh Nguyễn Thị Kim Liên khen thưởng các hội viên mẫu mực

Không chỉ có thu nhập ổn định, 27 lao động làm việc tại cơ sở của ông đều được lo ăn, ở chu đáo, tạo mọi điều kiện để họ gắn bó lâu dài với công việc. Cùng với không ngừng phát triển sản xuất kinh doanh, mỗi năm gia đình ông còn ủng hộ hàng chục triệu đồng hỗ trợ vốn cho hội viên nghèo, tặng học bổng cho học sinh khó khăn; tham gia các hoạt động từ thiện xã hội và đóng góp hơn 100 triệu đồng làm đường bê tông tại khu phố 3.

Cũng với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, bên cạnh kinh doanh lò bánh mì phục vụ người dân địa phương, ông Võ Văn Quang, hội viên NCT xã Tam An (huyện Long Thành) còn đầu tư trồng hơn 6 ha cây ăn trái, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho doanh thu khoảng 7 tỷ đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình ông còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội từ thiện như xây tặng người nghèo, hội viên khó khăn 30 căn nhà tình thương; đóng góp quỹ học bổng, chăm lo trẻ em khuyết tật… với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng.

Một gương điển hình NCT sản xuất, kinh doanh giỏi khác là bà Dương Thị Thu, hội viên NCT xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc). Bản lĩnh và không ngừng học hỏi, bà đã tham gia xây dựng mô hình kinh tế gia đình với trang trại chăn nuôi, trồng hồ tiêu có doanh thu trên 2,3 tỷ đồng mỗi năm. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, bà tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, hỗ trợ người khó khăn, ủng hộ quỹ khuyến học, xây dựng nhà tình thương với trị giá hàng trăm triệu đồng. Là tấm gương mẫu mực trong gia đình, bà đã vận động con cháu hiến trên 800m2 đất và 56 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại Xuân Thọ…

Còn với lão nông Trương Thanh Khoan, ở xã Phú Sơn (huyện Tân Phú), mô hình sản xuất cây trầm hương và các sản phẩm chế xuất tạo trầm đã đem lại nguồn thu nhập bình quân 1,5 tỷ đồng/năm; tạo việc làm với thu nhập ổn định 6 triệu đồng/tháng cho 23 lao động. Mong muốn các hộ còn khó khăn có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ông đã hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng trầm cho 17 hộ nghèo trong xã. Cùng với đó, ông đã đóng góp trên 200 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn tại địa phương. Với nỗ lực, sáng tạo trong lao động và hoạt động xã hội, ông cũng là đại biểu NCT đại diện cho Ðồng Nai được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

Theo Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh Nguyễn Thị Kim Liên, toàn tỉnh hiện có khoảng 72.000 NCT tham gia làm kinh tế, trong đó có 4.868 NCT được bình chọn làm kinh tế giỏi, mang lại hiệu quả cao. Ban đại diện NCT tỉnh đã quán triệt để các Hội và chi hội ở cơ sở tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao- gương sáng”, động viên NCT đóng góp, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Những tấm gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi trong tỉnh đã hỗ trợ cùng Hội NCT các huyện, TX. Long Khánh, TP. Biên Hòa phối hợp chăm lo cho trên 35.000 NCT khó khăn; tặng hơn 50 ngàn suất quà trị giá gần 15 tỷ đồng; tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình chăm lo cho hội viên như tư vấn sức khỏe, khám mắt, mổ mắt miễn phí…

Theo Ban đại diện NCT tỉnh, 56 NCT lựa chọn từ cơ sở được biểu dương nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam là những điển hình tiêu biểu, mẫu mực trong cuộc sống, giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hơn nữa, họ còn là những “hạt nhân” nòng cốt trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” tại địa phương. Không chỉ tham gia làm kinh tế, họ còn mẫu mực trong việc động viên con, cháu tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, có lối sống lành mạnh, xây dựng tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng.

Trưởng ban đại diện NCT tỉnh Nguyễn Thị Kim Liên cho biết, thời gian tới, Ban đại diện Hội NCT tỉnh tiếp tục phối hợp với các đoàn thể, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn thể hội viên và nhân dân về những tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao gương sáng”; phát huy tốt hơn nữa vai trò của hội viên NCT trong giáo dục truyền thống, đạo đức cho con cháu và đóng góp xây dựng cộng đồng, làng xã văn hóa; động viên con, cháu, gia đình, dòng họ tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; quan tâm, hỗ trợ những hội viên đặc biệt khó khăn, hội viên nghèo nỗ lực vươn lên trong cuộc sống...

Sáng nay 6-6, Ban đại diện Hội NCT tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam, ôn lại truyền thống NCT và biểu dương, tôn vinh 56 tấm gương NCT tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, đóng góp cho cộng đồng xã hội. Qua đó tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong cộng đồng NCT nói riêng, toàn xã hội nói chung góp phần giảm 0,2% tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 theo chuẩn mới của Đồng Nai.

Nguyệt Anh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)