Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục VII (Bộ Công an): Phòng cháy, chữa cháy là sự nghiệp của toàn dân
Nguyệt Hà (thực hiện)
Tại hội nghị triển khai quán triệt Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) sửa đổi, bổ sung mới đây, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Tổng cục VII) Bộ Công an đã dành cho Báo Lao động Đồng Nai cuộc trao đổi xoay quanh những vấn đề cần phải tập trung tuyên truyền về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.
IMG_3084.JPG

PV: Thưa Trung tướng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC vừa có hiệu lực thi hành, xin ông nói rõ những điểm cần lưu ý khi triển khai tuyên truyền đưa Luật vào cuộc sống?

Trung tướng Đồng Đại Lộc: Sau 10 năm Luật PCCC được triển khai, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm. Trong đó thấy cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều cho phù hợp với thực tiễn nên đã tham mưu trình Quốc hội phê chuẩn để Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC được ban hành và vừa có hiệu lực thi hành.

Theo tôi, khi triển khai quán triệt Luật này cần phải tập trung vào 3 quan điểm như sau: thứ nhất, phải xác định công tác PCCC là sự nghiệp của toàn dân, toàn thể nhân dân phải có trách nhiệm trong đảm bảo an toàn PCCC, trong đó cơ quan Cảnh sát PCCC các cấp là lực lượng nòng cốt tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp có sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Thứ hai, phải coi trọng cả hai mặt là phòng cháy và chữa cháy, trong đó chú trọng công tác phòng ngừa là chính, phòng ngừa có hiệu quả để hạn chế tối đa cháy, nổ cũng như thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Thứ ba, là phải chú ý xây dựng, củng cố lực lượng tại chỗ như PCCC cơ sở, các đội PCCC dân phòng đủ về số lượng, đảm bảo vững về chuyên môn, nghiệp vụ theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là phương tiện tại chỗ và trang thiết bị tại chỗ, sẵn sàng xử lý tại chỗ khi có tình huống xảy ra.

DSC01351.JPG
Diễn tập cứu người bị nạn trong Hội thao PCCC tỉnh

* Thưa Trung tướng, để quán triệt những quan điểm trên, nhằm đưa Luật vào cuộc sống theo ông cần có những giải pháp gì?


Trước hết phải có giải pháp nâng cao nhận thức và nâng cao trách nhiệm cho các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, từng hộ gia đình và từng người dân; trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc quán triệt triển khai Luật vào cuộc sống. Có nâng cao nhận thức mới thấy rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành trong công tác PCCC. Đồng thời, phải quan tâm xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm, các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao về cháy, nổ; Cần phải phải xây dựng lực lượng chữa cháy dân phòng, đây là lực lượng rộng khắp tại các địa phương và là lực lượng tại chỗ, vì khi xảy ra cháy, chính lực lượng tại chỗ và dân phòng sẽ kịp thời xử lý ngay tại chỗ, hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Cần phải xã hội hóa về trang trang bị các phương tiện, thiết bị liên quan đến PCCC, Nhà nước sẽ đầu tư nhưng xã hội hóa là một giải pháp đang rất cần được quan tâm để huy động sức mạnh tổng hợp toàn xã hội, đặc biệt là mua sắm trang bị phục vụ công tác đảm bảo an toàn PCCC.

Đại tá Võ Văn Sáng, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết:

6 tháng đầu năm 2014, Đồng Nai giảm mạnh các vụ cháy nổ. Toàn tỉnh xảy ra 8 vụ cháy, giảm 31 vụ, tỷ lệ 79,48%; không gây thiệt hại về người; thiệt hại về tài sản khoảng 0,38 tỷ đồng so cùng kỳ giảm 16,79 tỷ đồng… Phong trào toàn dân PCCC tiếp tục được duy trì, đến nay trên địa bàn đã xây dựng được 2.755 đội PCCC cơ sở với trên 37.900 người, 171/171 xã, phường, thị trấn đều thành lập đội PCCC dân phòng với gần 2000 đội viên; toàn tỉnh đã xây dựng được 80 điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC…

* Xin Trung tướng cho biết lý do vì sao Sở Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố mới đây đều được chuyển sang Cảnh sát PCCC?

Trước hết phải nói rằng việc tách bộ phận PCCC ra khỏi Công an các tỉnh, thành phố để thành lập các Sở Cảnh sát PCCC ở những nơi trọng điểm là một sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ cũng như của Bộ Công an. Việc thành lập một đơn vị PCCC độc lập có điều kiện xây dựng ngày càng chính quy, hiện đại và đặc biệt trong vấn đề trang bị phương tiện, trang thiết bị. Nên PCCC tách khỏi Công an tỉnh là yêu cầu phù hợp, đáp ứng trong tình hình mới và cũng là điều kiện để lực lượng này phát triển nhanh chóng, đảm bảo tốt vai trò, chức năng của mình.

Trong tình hình mới, nhằm tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng này, mới đây Bộ đã có Quyết định số 2777/QĐ-BCA-X11 về việc chuyển các Sở Cảnh sát PCCC thành Cảnh sát PCCC cấp tỉnh, thành phố điều này thuộc về quy định quản lý Nhà nước như Công an tỉnh là cơ quan của Trung ương đóng ở địa phương nên tên gọi Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố giống như Công an tỉnh là phù hợp với thực tế hiện nay...

* Là người theo dõi sát công tác PCCC ở Đồng Nai, Trung tướng nhận xét như thế nào về công tác này ở Đồng Nai?

 Có thể nói, công tác PCCC ở Đồng Nai nhiều năm gần đây được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp quan tâm. Quan tâm đầu tiên là xây dựng lực lượng PCCC địa phương thực sự vững mạnh. Cảnh sát PCCC Đồng Nai là một trong những Sở ngay khi được tách ra và thành lập đã quan tâm đến cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị phục vụ hoạt động. Về phương tiện được tăng cường hơn, trang bị nhiều hơn, trong đó kinh phí địa phương hỗ trợ rất đáng kể. Đồng Nai còn là đơn vị rất chủ động trong việc chấn chỉnh công tác nghiệp vụ PCCC với thanh tra, kiểm tra, thẩm định trong các dự án, vì vậy có thể nói công tác thanh tra, kiểm tra và chữa cháy của Đồng Nai có kết quả khá tốt, hạn chế cháy nổ cũng như những thiệt hại do cháy nổ gây ra.

* Xin cảm ơn Trung tướng!


Triển khai kế hoạch hoạt động cụm doanh nghiệp an toàn phòng cháy

Chiều qua 5-8, tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 1, Cảnh sát PCCC tỉnh phối hợp với 15 doanh nghiệp trong KCN Long Bình (Loteco) tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động cụm doanh nghiệp an toàn PCCC.

Mục đích của hoạt động này nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ, nhân viên, người lao động trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ giữa các đơn vị thành viên cụm cơ quan doanh nghiệp PCCC KCN Loteco. Thông qua đó, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC, đảm bảo an toàn PCCC tại các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Đẩy mạnh các hoạt động PCCC, nâng cao nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở, góp phần tuyên truyền sâu rộng công tác PCCC đến người lao động và hưởng ứng ngày toàn dân PCCC (4-10).

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất cử đại diện Công ty TNHH Yupoong Việt Nam làm cụm trưởng. Đây là KCN thứ 11 trong toàn tỉnh đã tổ chức triển khai hoạt động của cụm doanh nghiệp an toàn PCCC trong toàn tỉnh.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)