Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
24-5-2019
Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng qua 23-5, Quốc hội nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Ðây là dự án Luật thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước bởi thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng nhiều người, nguyên nhân do chủ phương tiện giao thông vi phạm quy định, có sử dụng rượu, bia trước khi tham gia giao thông. Dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp lần này gồm 7 chương, 36 điều; trong đó có một số vấn đề lớn đã được tiếp thu, chỉnh lý, như: tên gọi, phạm vi điều chỉnh của Luật; chính sách của Nhà nước trong phòng, chống tác hại của rượu, bia; các hành vi bị nghiêm cấm.
So với pháp luật hiện hành, dự thảo Luật đã luật hóa hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó có trách nhiệm của cơ quan nhà nước, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội trong phòng, chống tác hại của rượu, bia…

Chiều cùng ngày, Quốc hội đã nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Thư viện.

t2_240519_1.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai) phát biểu tại phiên thảo luận tổ ngày 22-5

Trước đó, ngày 22-5, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về Báo cáo Ðánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.  Qua thảo luận, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo của Chính phủ; đánh giá cao việc điều hành linh hoạt của Chính phủ và những thành tựu đạt được. Cụ thể: trong năm 2018, nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% là mức cao nhất trong 11 năm gần đây; thu ngân sách Trung ương vượt dự toán sau 3 năm liên tiếp hụt thu; bội chi ngân sách nhà nước giảm so với dự toán; lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất ổn định; hạ tầng nông thôn từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, gắn liền với kết quả tích cực từ việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đại biểu cho rằng, chúng ta cần phân tích rõ hơn nguyên nhân khách quan, chủ quan của những thành tựu năm 2018; làm rõ  những yếu tố tích cực có tính chất đột biến và dài hạn để phục vụ tốt hơn cho công tác điều hành năm 2019 và các năm tiếp theo.

Hôm nay, 24-5, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi); thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi); nghe tờ trình, Báo cáo thẩm tra và thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra và thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

P.V (tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)