Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Phát huy vai trò tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI (Bài 1)
19-7-2019
Xây dựng tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được coi là công tác quan trọng, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là mảng khó và còn nhiều thách thức. Tại Đồng Nai, nơi có 32 khu công nghiệp đã được lấp đầy cùng với hàng trăm ngàn lao động trực tiếp đang làm việc tại các doanh nghiệp FDI, việc xây dựng và phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp này đã có những chuyển biến tích cực;  góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chính trị - xã hội của người lao động, khẳng định vai trò của Đảng trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Bài 1: Những điểm sáng

Thực hiện phương châm “ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Đảng”, nhiều tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI trên địa bàn Đồng Nai đã được thành lập và từng bước phát huy vai trò, vị trí của mình đối với sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp; trở thành hạt nhân chính trị quan trọng, đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với các nhà đầu tư nước ngoài và đông đảo công nhân lao động.
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục

Tại Phòng Truyền thống của Công ty TNHH Changshin Việt Nam (đóng tại KCN Thạnh Phú, có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất giày Nike xuất khẩu, có trên 33.000 lao động), các giai đoạn hình thành và phát triển của Đảng bộ công ty được treo trang trọng, trong đó có những bài viết ghi lại khoảnh khắc ý nghĩa, tự hào khi chi bộ đầu tiên trong công ty được thành lập theo quyết định của Ban thường vụ Huyện ủy Vĩnh Cửu vào năm 2001. Đây cũng là một trong những tổ chức Đảng trong doanh nghiệp FDI ra đời sớm nhất tại Đồng Nai.

Từ 3 đảng viên đầu tiên, đến năm 2006, Chi bộ Công ty Changshin đã phát triển lên 29 đảng viên với nhiệm vụ giai đoạn này là xác định nhiệm vụ chính trị của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, hình thành cơ cấu tổ chức, chuẩn bị nguồn cấp ủy và phát triển đảng viên. Đến năm 2007, Đảng bộ Công ty Changshin chính thức được thành lập với 4 chi bộ trực thuộc, 46 đảng viên tham gia sinh hoạt. Hiện nay, Đảng bộ Công ty Changshin đã có 202 đảng viên, trong đó có 40% đảng viên là công nhân lao động trực tiếp tại các phân xưởng, nhà máy, còn lại là cán bộ chủ chốt, nhân viên, tổ trưởng, chuyền trưởng các phân xưởng.

Theo ông Huỳnh Văn Hải, Bí thư Đảng ủy Công ty Changshin, không chỉ trong sản xuất, kinh doanh, các đảng viên còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội tại địa phương; nhận thức chính trị và hiểu biết pháp luật không ngừng được nâng lên, từ đó góp phần hình thành đội ngũ công nhân có bản lĩnh, tri thức, văn hóa. Đảng bộ công ty còn tổ chức các chuyến đi về nguồn đến các căn cứ cách mạng để đảng viên và các đoàn viên ưu tú có dịp tìm hiểu, nâng cao kiến thức; việc học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng được đổi mới linh hoạt trong cách thức tổ chức để phù hợp với điều kiện làm việc của người lao động.

4.JPG
Lễ kết nạp đảng viên mới tại Đảng bộ Công ty Changshin Việt Nam

Đặc biệt, từ khi có tổ chức Đảng, tình hình an ninh chính trị tại công ty luôn được giữ vững. “Từ việc đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Theo đó, khi có các sự cố, kích động trong công nhân lao động, công nhân của công ty không bị lôi kéo, yên tâm lao động sản xuất. Cũng từ các hình thức tuyên truyền, giáo dục sâu sát của tổ chức Đảng, đoàn thể, công nhân lao động tránh được các tệ nạn xã hội, nạn tín dụng đen…”, ông Hải cho biết.

Trong môi trường sản xuất công nghiệp, Đảng ủy công ty bám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, lãnh đạo Công đoàn và Đoàn thanh niên vận động công nhân thi đua lao động sáng tạo, góp phần thực hiện đạt mục tiêu sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất và cải thiện đời sống người lao động. Các đảng viên trong Đảng bộ đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu trong lao động sản xuất, tích cực đề xuất sáng kiến cải tiến cải thiện môi trường làm việc, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp đạt hơn nửa tỷ USD/năm.

Đối với công tác phát triển Đảng, Đảng ủy công ty đã nghiên cứu tổ chức các lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng vào các ngày chủ nhật để công nhân lao động có thể tham gia học tập đầy đủ. Trong năm 2018 vừa qua, toàn Đảng bộ công ty đã phát triển được 12 đảng viên mới và đặt mục tiêu kết nạp 15 đảng viên mới trong năm nay, vượt chỉ tiêu cấp trên giao. “Điều thuận lợi là các bí thư, phó bí thư, đảng ủy viên  các chi bộ đều là quản lý các phân xưởng, từ đó có thể nắm bắt, theo dõi và phát hiện những quần chúng ưu tú, động viên, hỗ trợ họ phấn đấu, rèn luyện. Bên cạnh đó, thông qua các chương trình hoạt động, phong trào thi đua của Công đoàn và Đoàn thanh niên công ty, Đảng ủy xác định những quần chúng ưu tú, có ý thức chính trị để đưa vào lực lượng trung kiên. Từ đó phân công đảng viên theo dõi, hướng dẫn quần chúng phấn đấu, rèn luyện để được kết nạp Đảng”, ông Hải nói.

Đánh giá cao hoạt động của tổ chức Đảng và đoàn thể trong công ty, Tổng giám đốc Công ty Changshin Bang Jin Woo cho rằng, tổ chức Đảng và đoàn thể đã có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển trong doanh nghiệp. Lãnh đạo công ty kỳ vọng và tin tưởng Đảng bộ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; động viên công nhân lao động thi đua sản xuất, rèn luyện tác phong công nghiệp, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu  phát triển mà doanh nghiệp hướng tới.

Bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động

Công ty cổ phần Taekwang Vina (đóng tại KCN Biên Hòa 2) là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất, giày thể thao xuất khẩu. Công ty hiện có khoảng hơn 36 ngàn công nhân lao động, là một trong những doanh nghiệp có số lượng công nhân lao động lớn nhất trên địa bàn Đồng Nai. Với số lượng công nhân lao động đông đảo, bên cạnh tổ chức Công đoàn cơ sở (CĐCS) hoạt động khá hiệu quả, Đảng bộ Công ty Taekwang Vina (trước đây là chi bộ, được thành lập từ năm 2002 với số lượng ban đầu 9 đảng viên) đã không ngừng phát triển với 2 chi bộ và 72 đảng viên. Ngoài ra, tại công ty còn có Chi đoàn thanh niên và 1 trung đội dân quân tự vệ.

Khi mới thành lập, chi bộ công ty còn lúng túng trong phương thức tổ chức hoạt động. Cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh và Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa, đặc biệt là sự nhạy bén và tích cực của các đảng viên nòng cốt trong chi bộ, quá trình phát triển Đảng trong doanh nghiệp dần xác định hướng đi phù hợp. Đảng bộ công ty đã trực tiếp lãnh đạo đảng viên, hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên trong trong doanh nghiệp. Đồng thời tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; tham gia xây dựng và thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các nội quy lao động và các quy định, quy chế của doanh nghiệp. Trong 5 năm qua dù có số lao động đông nhưng không có tranh chấp lao động tập thể nào xảy ra.

Từ hoạt động hiệu quả, đồng bộ và nhịp nhàng của tổ chức Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp, Taekwang Vina đã duy trì được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp sức để doanh nghiệp có năng lực sản xuất và doanh thu liên tục tăng trong 5 năm qua. Hiện doanh nghiệp này có mức doanh thu đạt trên 800 triệu USD/năm, người lao động có thu nhập bình quân trên 7,5 triệu đồng/tháng. Công ty ký hợp đồng lao động với 100% người lao động đang làm việc tại công ty và đóng đầy đủ các loại bảo hiểm. Đồng thời thống nhất các chương trình hành động, phương pháp giải quyết những vấn đề nổi cộm của công nhân lao động, phát huy dân chủ thông qua đối thoại, gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp. Đặc biệt, Đảng bộ công ty đã lãnh đạo Ban chấp hành CĐCS chủ động đề xuất, thương thảo với chủ doanh nghiệp chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Trong đó nổi bật là rất nhiều chế độ phúc lợi thiết thực cho người lao động như trường mẫu giáo “triệu đô” cho con công nhân, phòng khám đa khoa phục vụ công nhân, bữa ăn sáng 2.000 đồng, siêu thị giá rẻ, chương trình “vòng tay yêu thương” hỗ trợ công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo với giá trị lên tới 60 - 70 triệu đồng/trường hợp; tuyển dụng và tạo điều kiện cho lao động khuyết tật làm việc; hỗ trợ toàn bộ chi phí học bổ túc văn hóa, học ngoại ngữ cho người lao động; chi từ 400 - 500 tỷ đồng chăm lo Tết cho công nhân lao động…

Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Bí thư Chi bộ 1, Chủ tịch CĐCS công ty, để có những phúc lợi tốt hơn dành cho công nhân lao động, vai trò, tiếng nói của Đảng bộ, Công đoàn trong công ty phải được khẳng định, tạo được niềm tin, uy tín với chủ doanh nghiệp. Thông qua đó, doanh nghiệp cũng sẽ tạo điều kiện để tổ chức Đảng hoạt động, quá trình thương thảo về những chính sách, phúc lợi cho người lao động giữa Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp từ đó cũng thuận lợi hơn. Để làm được điều này, trên thực tế, tổ chức Đảng phải thực sự mạnh và có tiếng nói từ việc xây dựng, thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đến các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động. Do đó, Đảng bộ công ty hướng đến việc bồi dưỡng, phát triển đảng viên là những cán bộ quản lý, đảm nhận những vai trò chủ chốt trong doanh nghiệp. “Với đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh, Đảng bộ đã triển khai 2 phương thức để phát triển tổ chức. Đó là tăng cường hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kiến thức cho một số đảng viên để họ có đủ khả năng, điều kiện để tham gia các vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp. Ngược lại, đối với những cán bộ chủ chốt, quản lý trong doanh nghiệp chưa phải là đảng viên thì Đảng bộ cũng chú trọng bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giáo dục chính trị tư tưởng để họ sớm đứng vào hàng ngũ Đảng. Bên cạnh đó, cơ cấu 50% đảng viên nằm trong Ban chấp hành và Ban thường vụ CĐCS cũng khẳng định sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp”, ông Phúc cho biết.

Theo ông Huỳnh Văn Hải, Bí thư Đảng ủy Công ty Changshin Việt Nam, từ khi đứng vào hàng ngũ Đảng, chuyển biến mạnh mẽ nhất của đội ngũ đảng viên, nhất là lao động trực tiếp là thái độ, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật, nội quy của công ty, tác phong công nghiệp được nâng lên rõ nét. Chính các đảng viên cũng đã góp phần lan tỏa cảm tình Đảng cũng như tinh thần làm việc trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật, nội quy công ty đến với những lao động khác.

Còn tiếp...

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)