Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Đồng Nai chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu
Bích Nhàn
Theo kịch bản dự báo về biến đổi khí hậu (BĐKH), vào năm 2050, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nước biển sẽ dâng cao lên 0,5m. Do mực nước biển dâng cao nên huyện Nhơn Trạch sẽ bị ngập khoảng 2.000 ha ở khu vực gần đê Ông Kèo. Còn TP. Biên Hòa sẽ bị ngập ở vùng trũng gần sông theo thủy triều lên xuống.
Tai họa từ thiên nhiên

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Đồng Nai, từ năm 2008 trở đi, thời tiết trở nên bất thường… Trước đây, vào mùa mưa, mưa thường tập trung ở phía Bắc tỉnh, gồm các huyện: Tân Phú, Định Quán. Đến giữa mùa, mưa chuyển dần về phía Nam tỉnh, gồm các huyện: Trảng Bom, Long Thành và TP. Biên Hòa. Tuy nhiên, từ năm 2007 trở lại đây, từ đầu đến cuối mùa mưa, mưa lớn thường tập trung ở phía Nam tỉnh. Còn trong mùa khô thì nắng nóng gay gắt. Năm 2010, trong mùa khô, nhiệt độ có ngày lên đến gần 40 độ C, cao hơn trung bình nhiều năm hơn 2 độ C. Còn năm 2013, nắng nóng diễn ra cả trong mùa khô, lẫn mùa mưa. Có những ngày trong mùa mưa vẫn nắng nóng gay gắt và nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 - 2 độ C.

BĐKH còn làm lượng mưa giảm và mưa lớn trong thời điểm ngắn và khiến mực nước ngầm ở một số huyện như Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú, thị xã Long Khánh bị sụt giảm từ 1 - 5m. Khoảng 3 năm lại đây, độ mặn xâm nhập vào sông Đồng Nai tăng lên rõ rệt và cao điểm của xâm nhập mặn thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Nguyên nhân là do mưa thượng nguồn ít, không đủ nước về hạ lưu để đẩy mặn. Giữa mùa khô 2010 - 2011, có thời điểm độ mặn ở một số đoạn sông tăng từ 2 - 10 lần so với đầu mùa.

 Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai, BĐKH cũng đang ảnh hưởng trực tiếp đến ngành Nông nghiệp. Những khu vực gần sông bị mặn xâm nhập khiến cây trồng bị chết; năng suất, thu nhập của nhiều nông dân giảm mạnh. Ngoài ra, thời tiết bất thường làm cây trồng, vật nuôi thường xuyên bị sâu bệnh, dịch bệnh, đẩy chi phí đầu vào tăng cao.

Nguồn nước suy kiệt khiến không đủ nước tưới và làm cho các vùng trồng lúa, bắp ở Tân Phú, Xuân Lộc, Định Quán dễ bị thiệt hại nặng. Mưa nắng thất thường, khiến cây trồng khó phát triển, nhưng lại phát sinh nhiều sâu bệnh. Từ đó, năng suất cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng và nông dân cũng chi phí nhiều hơn trong chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Trong chăn nuôi, những năm gần đây, thường xảy ra bệnh tai xanh ở heo trên địa bàn tỉnh. Mỗi năm lại có những biến chủng mới khiến cho công tác tiêm phòng và phòng, chống dịch cho đàn gia súc, gia cầm ngày càng khó khăn.

tr10.JPG
Thời tiết bất thường làm cây trồng, vật nuôi thường xuyên bị sâu bệnh, dịch bệnh, đẩy chi phí đầu vào tăng cao.
Khi dịch cúm gia cầm bùng phát vào đầu năm 2014, ông Trần Đức Thông, ấp Lam Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất với trại gà hơn 10.000 con khi xuất bán đã chịu lỗ hơn 200 triệu đồng Ảnh: Phạm Tùng


Tại các huyện Nhơn Trạch và Long Thành, BĐKH còn làm mặn xâm nhập sâu vào đất liền và gây ảnh hưởng đến các vùng nuôi trồng thủy sản, làm giảm năng suất nuôi thủy sản. Mặn xâm nhập sâu vào đất liền khiến nhiều diện tích cây trồng bị thiếu nước tưới. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô ngày càng gia tăng. Trong vụ canh tác của năm 2011, do mặn xâm nhập, nhiều cánh đồng lúa ở huyện Nhơn Trạch bị thiệt hại từ 50% đến 100%.

Theo kịch bản BĐKH của tỉnh Đồng Nai, đến năm 2100, BĐKH tác động đến các sông của tỉnh Đồng Nai do sự tăng lên về nhiệt độ, thay đổi lượng mưa, gia tăng lượng bốc hơi và nhu cầu sử dụng nước vào mùa khô. Các khu vực sông nhạy cảm với BĐKH như: Sông Đồng Nai khu vực hợp lưu sông Bé - sông Đồng Nai, sông Đồng Nai đoạn chảy qua TP. Biên Hòa và sông Thị Vải. Các khu vực cạn kiệt nước vào mùa khô: Suối Rết, suối Lức, huyện Cẩm Mỹ; suối Gia Huynh, huyện Xuân Lộc.

BĐKH còn làm nhiều diện tích đất bị ngập lụt. Trong đó, chiếm đa số vẫn là đất sản xuất nông nghiệp ở các địa phương là huyện Nhơn Trạch, Long Thành và TP. Biên Hòa. Dự báo, đến năm 2020, nước biển dâng sẽ làm 3 địa phương (huyện Nhơn Trạch, Long Thành và TP. Biên Hòa) ngập lụt hơn hơn 930 ha. Đến năm 2030, diện tích ngập lụt theo kịch bản cao là 964 ha và đến năm 2050, diện tích ngập lụt là trên 960 ha.

Vẫn theo dự báo, sẽ có khoảng 43% người dân tại các xã Thiện Tân, Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu) và xã Lang Minh (huyện Xuân Lộc) sinh sống trong khu vực thường xuyên bị hạn hán; 39% người dân tại xã Phước Khánh và xã Phước Thái (huyện Nhơn Trạch) sinh sống trong khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng do ngập lụt.

Vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Ngày 3-6-2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa XI) đã có Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”. Nội dung Nghị quyết 24 đã nêu rõ quan điểm “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, quan hệ, tác động qua lại, cùng quyết định sự phát triển bền vững của đất nước; là cơ sở, tiền đề cho hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cả hệ thống chính trị; là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, trong đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự tham gia, giám sát của toàn xã hội”. Tại hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnhĐồng Nai (khóa IX) trong hai ngày 7 và 8-4, ngoài tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy trong quý I-2014, Hội nghị còn tập trung thảo luận thông qua Kế hoạch của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 24 nói trên.

Đồng Nai với kế hoạch ứng phó BĐKH

Nhằm chủ động ứng phó với BĐKH, UBND tỉnh đã xây dựng và ban hành “Kế hoạch ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011 - 2015” (theo Quyết định số 3363/QĐ-UBND ngày 14-12-2011 của UBND tỉnh Đồng Nai).

Kế hoạch nói trên đã đặt ra mục tiêu tổng quát là đánh giá được mức độ tác động của BĐKH đối với các lĩnh vực, ngành và địa phương trong từng giai đoạn và xây dựng được kế hoạch hành động cụ thể có tính khả thi để ứng phó hiệu quả với BĐKH cho từng giai đoạn ngắn hạn và dài hạn, với 8 mục tiêu tiêu cụ thể: Đánh giá được mức độ BĐKH của tỉnh Đồng Nai do BĐKH chung cả nước và mức độ tác động của BĐKH đối với các lĩnh vực, ngành và địa phương; Xác định được các giải pháp ứng phó với BĐKH; Tăng cường các hoạt động khoa học công nghệ nhằm xác lập cơ sở khoa học cho các giải pháp ứng phó với BĐKH; Củng cố và tăng cường năng lực tổ chức, cơ chế, chính sách về ứng phó với BĐKH; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia của cộng đồng và phát triển nguồn nhân lực; Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của quốc tế trong ứng phó với BĐKH; Tích hợp vấn đề BĐKH vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển ngành và địa phương; Xây dựng và phối hợp triển khai các kế hoạch hành động của các Bộ, ngành và địa phương ứng phó với BĐKH; triển khai các dự án, trước tiên là các dự án thí điểm; ưu tiên triển khai kế hoạch, dự án ở các ngành nhạy cảm, dễ bị tổn thương do BĐKH.

Đặc biệt, trong “Kế hoạch ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011 - 2015”,  tỉnh đã hết sức chú trọng đến công tác tuyên truyền về BĐKH và đặt chỉ tiêu cụ thể đến năm 2015, từng bước triển khai có hiệu quả kế hoạch nâng cao nhận thức về BĐKH từ cấp tỉnh đến cấp xã; Hoàn thiện, cập nhật và phổ cập rộng rãi tài liệu và phương tiện phục vụ nâng cao nhận thức; Triển khai kế hoạch nâng cao nhận thức, phát triển nguồn nhân lực trong hệ thống giáo dục, đào tạo các cấp; Trên 80% cộng đồng dân cư và 100% công chức, viên chức Nhà nước có hiểu biết cơ bản về BĐKH và các tác động. Ngoài ra, Đồng Nai còn khuyến khích đầu tư vào các dự án cơ chế phát triển sạch và các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển giao công nghệ thân thiện với khí hậu, nhằm tạo điều kiện cho các đối tác nước ngoài đầu tư vào các dự án này tại tỉnh Đồng Nai, mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương về ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Đồng Nai với Trung ương và tổ chức quốc tế.

Tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Kế hoạch ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Tổ chuyên viên giúp việc Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo do một Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban.

Kinh phí cho các hoạt động thực hiện Kế hoạch nói trên (không bao gồm kinh phí triển khai các kế hoạch hành động của các Bộ, ngành) ước tính khoảng 30 tỷ đồng.

Tại Đồng Nai, tỉnh đang tập trung thực hiện các dự án trọng điểm nhằm khắc phục ô nhiễm và thích ứng với BĐKH như: dự án gia cố kè bờ sông Đồng Nai; xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tại TP. Biên Hòa (giai đoạn 1), huyện Nhơn Trạch và huyện Vĩnh Cửu; đầu tư nâng cấp 5 dự án về hồ chứa tại 4 huyện, thị; chú trọng bảo vệ môi trường không khí, đặc biệt là các nguồn khí thải gây hiệu ứng nhà kính… Nhằm quản lý, khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, Sở TN-MT Đồng Nai cũng đã tiến hành điều tra và có phương án trám lấp các giếng khoan, giếng đào không sử dụng. Tại các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, TP. Biên Hòa, Vĩnh Cửu và Thống Nhất, Sở TN-MT tỉnh đã cho trám lấp các giếng không sử dụng và không cấp phép khai thác nước dưới đất ở các khu vực đã có hệ thống cấp nước máy.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)