Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Những gương mặt trẻ tiêu biểu
19-6-2019
Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của tuổi trẻ Đồng Nai. Trong đó, những gương mặt trẻ tiêu biểu được bình chọn và giới thiệu hằng năm là những “hạt nhân” nòng cốt để việc học tập và làm theo Bác tạo thêm sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng lớp thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”. Sau đây là một số thanh niên vừa được tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Đồng Nai năm 2018.
Đồng hành cùng thanh niên công nhân

Vào những tối cuối tuần, thanh niên công nhân ở khu nhà trọ trên địa bàn xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch lại có buổi sinh hoạt Chi hội sôi nổi. Thành viên của khu trọ này đều là công nhân trẻ, do đó các hoạt động văn nghệ, giao lưu được hưởng ứng tích cực, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của thanh niên công nhân. Để có được những buổi sinh hoạt sôi nổi, thu hút đông đảo thanh niên công nhân tham gia có vai trò của chị Nguyễn Thị Ngọc, Bí thư Đoàn xã Phước Thiền. Là thủ lĩnh thanh niên của địa bàn có đông công nhân lao động trẻ tuổi, chị đã dành thời gian để nắm bắt tâm tư, đời sống thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ, từ đó đưa ra các chương trình hoạt động Đoàn phù hợp, thiết thực. Từ sự nhiệt huyết của chị Ngọc, các Chi hội thanh niên công nhân nhà trọ tại xã liên tiếp được thành lập. Chị tích cực khảo sát, mạnh dạn đề xuất với chủ nhà trọ cùng phối hợp để tạo điều kiện cho chi hội hoạt động. Từ đó, đa dạng hóa các hoạt động sinh hoạt từ tuyên truyền pháp luật đến các hoạt động văn hóa, thể thao, tình nguyện vì cộng đồng. Thực hiện công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, thanh niên công nhân, hằng năm chị tổ chức vận động và trao tặng trên 500 phần quà cho thanh niên công nhân.

5a.JPG
Chị Nguyễn Thị Ngọc (bìa trái) tham gia tổ chức hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Chị Ngọc cũng dễ dàng kết nối, trở thành người bạn mà thanh niên công nhân tìm đến khi cần. “Xuất thân là một công nhân sản xuất trực tiếp, mình hiểu được đời sống thiếu thốn của công nhân, đặc biệt là về văn hóa tinh thần. Và cách tốt nhất để tập hợp, đoàn kết và đồng hành cùng thanh niên công nhân chính là trở thành người bạn của họ. Do đó, họ có thể bốc máy gọi cho Ngọc bất cứ lúc nào, mình sẵn sàng chia sẻ những tâm sự, những thắc mắc về pháp luật lao động lẫn cuộc sống. Từ sự gần gũi đó họ rất sẵn sàng tham gia các hoạt động, phong trào khi Ngọc vận động”, chị Ngọc nói.

Táo bạo, bản lĩnh trong khởi nghiệp

Đại diện cho các thanh niên khởi nghiệp thành công trong số 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2018 là anh Hà Vũ Bảo Giang (34 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH nhượng quyền cà phê GT (sở hữu thương hiệu Z!Cafe).

Không chỉ tiên phong trong việc phát triển mô hình kinh doanh mới và cà phê sạch tại TP. Biên Hòa, anh còn chú trọng tổ chức nhiều hoạt động hướng tới lợi ích cộng đồng. Với định hướng khởi nghiệp mới mẻ và nhạy bén, từ một ki ốt bán cà phê nhỏ hoạt động theo hình thức cà phê take away trên đường Võ Thị Sáu (TP. Biên Hòa), thương hiệu Z!Cafe không ngừng phát triển và hiện đã trở thành thương hiệu quen thuộc được nhiều người ưa chuộng. Trước khi trở thành ông chủ trẻ năng động và bản lĩnh của “Z!cafe”, Bảo Giang cũng gặp rất nhiều chướng ngại vật trên con đường khởi nghiệp. CEO Z!cafe tâm sự, những ngày đầu anh thậm chí còn không biết pha cà phê và rất lúng túng trong quản trị, điều hành khi các cửa hàng tiếp theo được mở. Thế nhưng với quyết tâm và sẵn sàng đối diện với khó khăn, anh vừa làm vừa hoàn thiện mô hình, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

5.jpg
Anh Giang hướng dẫn nhân viên pha chế

Khi sản phẩm đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường, năm 2017, anh đã chuyển mô hình hoạt động của cửa hàng cà phê theo hình thức nhượng quyền thương hiệu. Đến nay, đã có 10 cửa hàng trong chuỗi Z!Cafe và ki ốt cà phê mang đi tại TP. Biên Hòa. Đặc biệt, thông qua các sản phẩm của hệ thống, anh còn truyền đạt đến các bạn trẻ những thông điệp về bảo vệ môi trường, gây dựng thói quen đọc sách, cùng chung tay để tạo ra các giá trị tích cực cho xã hội. Điều này có thể dễ dàng thấy được trong các cửa hàng Z!Cafe. Riêng từ đầu năm nay, anh đã xây dựng Thư viện hạnh phúc với 10 trạm đọc tại các cửa hàng Z!Cafe. Tại đây khách hàng vừa có thể nhâm nhi cà phê vừa đọc sách và cùng góp sách tạo ra một thư viện chung. Cùng với đó, Z!Cafe còn tài trợ 100% kinh phí xây dựng thư viện ước mơ cho học sinh Trường tiểu học Lam Sơn Khu C (huyện Xuân Lộc); đồng hành xây dựng các thư viện ước mơ cùng Câu lạc bộ SME Việt (hiện đã xây dựng được 16 thư viện).

 Với mong muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường trong giới trẻ, hiện anh Giang đang triển khai kế hoạch giảm bớt rác thải nhựa của hệ thống Z! Café hướng đến mục tiêu: tiêu dùng và sản xuất bền vững - hưởng ứng 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Theo đó, đến tháng 6-2019, sẽ giảm 70% rác thải từ nhựa sử dụng tại chuỗi cửa hàng Z!Cafe; 100% sử dụng nguyên vật liệu chế biến sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ về thành công của mình, anh khiêm tốn cho rằng mình vẫn chưa thực sự thành công. Mục tiêu phía trước của anh chính là mang thương hiệu cà phê, văn hóa ẩm thực Việt ra nước ngoài và không chỉ là doanh thu, “Z! cafe” còn mong muốn mang lại những giá trị cho xã hội, truyền cảm hứng cho giới trẻ hay lan tỏa niềm vui đến khách hàng mỗi ngày.

Nỗ lực vượt khó học giỏi

Không có điều kiện học tập tốt nhưng Lê Nguyễn Anh Thư, cựu học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP. Biên Hòa) lại sở hữu nhiều thành tích đáng nể. Thư còn được đánh giá là cán bộ Đoàn năng động, sáng tạo. Thư cho biết, cha em bị mất sức lao động do tai nạn, mẹ chỉ buôn bán nhỏ kiếm tiền chi tiêu sinh hoạt cho cả gia đình. Bên cạnh việc học ở lớp, Thư tranh thủ phụ giúp gia đình việc nhà và làm thêm. Công việc làm thêm của Thư khá thú vị vì đây là công việc mà em yêu thích và dự định gắn bó lâu dài. “Thời gian rảnh rỗi, em nhận dạy kèm các em tiểu học. Đây cũng là công việc mà em muốn gắn bó lâu dài trong tương lai” , Thư kể.

Nhờ chăm chỉ và có phương pháp học tập phù hợp, Anh Thư có thành tích học tập và hoạt động phong trào Đoàn khá ấn tượng: Học sinh giỏi các năm học 2017 - 2018, 2018-2019; học bổng Vượt khó học tốt năm 2018 của Hội Khuyến học tỉnh; Giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2017 - 2018; Giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2018 - 2019; giải ba nội dung điều lệnh đội ngũ tại Hội thao giáo dục quốc phòng - an ninh học sinh THPT; Giải nhất hội thi Khúc hát tình bạn năm 2018; Giải nhất hội thi cán bộ Đoàn giỏi năm 2018 và danh hiệu Học sinh 3 tốt tỉnh Đồng Nai năm học 2017 - 2018…

5b.JPG
Lê Nguyễn Anh Thư (trái) trong một hoạt động của Đoàn thanh niên nhà trường

Trong khi môn Lịch sử được các bạn đồng trang lứa đánh giá khô khan và kém hấp dẫn thì với Thư, Lịch sử là môn học mang lại nhiều cảm hứng học tập. Ngoài các giờ học trên lớp, thời gian rảnh, Thư lại tìm hiểu các vấn đề lịch sử và tập phân tích, nghiên cứu và tìm ra sự gắn kết giữa chúng. Sự say mê, hứng thú với môn học này đã giúp em học tốt và đoạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi. Chia sẻ về bí quyết học tập, Thư cho biết, mình không tạo áp lực cho bản thân mà tự tìm kiếm sự hấp dẫn trong mỗi môn học.

Không chỉ học giỏi, hiện Thư còn là Phó bí thư Đoàn trường THPT Ngô Quyền, tích cực tham gia xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động Đoàn, Hội sôi nổi, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong thời gian ôn thi THPT quốc gia 2019, Thư vẫn dành thời gian tham gia tổ chức các hoạt động Đoàn để vừa hoàn thành vai trò “thủ lĩnh” của mình, vừa tạo không gian vui chơi, giải trí bổ ích, phát triển các kỹ năng sống trong dịp hè.

Học giỏi và nhiều khát vọng tương lai, trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Anh Thư quyết định thi vào Trường đại học Đồng Nai để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo của mình.

Nhật Hạ
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)