Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Công đoàn vì lợi ích đoàn viên và người lao động (Bài 2)
19-7-2019
Bài 2: Chú trọng nâng cao trình độ cho đoàn viên, người lao động

Bên cạnh việc triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), những năm qua, Công đoàn Đồng Nai không ngừng tuyên truyền, vận động NLĐ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp. Hoạt động này vừa giúp NLĐ ổn định việc làm, thích ứng với yêu cầu công việc, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống vừa giúp tăng năng suất lao động, tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, góp phần xây dựng lực lượng lao động đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh, của đất nước.
Chung sức nâng cao trình độ cho NLĐ

Đảng ta xác định, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng nghề nghiệp cho CNVCLĐ là nhiệm vụ chung các cấp, các ngành, của toàn xã hội, trong đó có tổ chức Công đoàn.

Thực hiện nhiệm vụ này, những năm qua, Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp, mô hình tuyên truyền, giáo dục, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề cho cán bộ, đoàn viên và NLĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua đó, chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên và NLĐ của tỉnh ngày càng được nâng lên, nhất là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong khối các cơ quan hành chính sự nghiệp, y tế, giáo dục từng bước được chuẩn hóa. Hằng năm, số lượng công nhân lao động (CNLĐ) được đào tạo, bồi dưỡng tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ đều tăng. Nhiều CNLĐ đã trưởng thành, đảm nhiệm các bộ phận quản lý, các khâu quan trọng trong quy trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước thách thức của hội nhập sâu rộng và cuộc cách mạng khoa học công nghệ, Công đoàn xác định “Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, trình độ kỹ năng nghề nghiệp và đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên và NLĐ” là một trong 3 chương trình lớn trong cả nhiệm kỳ (2018 - 2023). Từ đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị chuyên môn về công nghệ, các trường trung cấp, cao đẳng và đại học xây dựng chương trình liên kết đào tạo từ xa; xây dựng quỹ học bổng để hỗ trợ CNLĐ học tập, nâng cao tay nghề. Thiết kế các app dành riêng cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên và NLĐ tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng mềm qua mạng internet. Đồng thời, các cấp Công đoàn tỉnh chú trọng công tác thông tin tuyên truyền giúp cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nâng cao nhận thức, hiểu đúng, đủ về tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chủ động thích ứng.

5.JPG
Một buổi tuyên truyền pháp luật lao động tại doanh nghiệp cho công nhân

Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục tinh thần yêu lao động, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên và NLĐ ngày càng được chú trọng. Từ năm 2014 đến 2018, Công đoàn đã tổ chức hơn 250 lớp tập huấn, gần 200 đợt tuyên truyền lưu động cho 13.000 lượt cán bộ, đoàn viên và NLĐ về các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống và việc làm của NLĐ. Công tác tuyên truyền, tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội được các cấp Công đoàn triển khai sâu rộng, thường xuyên và có chuyển biến tích cực, được lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành ghi nhận. Có thể kể đến: Hội thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến, Hội thi tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội tại các khu nhà trọ, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, mô hình tuyên truyền pháp luật tại các khu nhà trọ của nhóm công nhân nòng cốt.

Xác định đội ngũ cán bộ CĐCS có vai trò quan trọng trong thương lượng với chủ sử dụng lao động nhằm tạo điều kiện cho NLĐ được học tập, nâng cao tay nghề, Công đoàn tỉnh chú trọng và tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ cơ sở. Mới đây, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức 2 lớp trung cấp lý luận chính trị, 1 lớp quản lý Nhà nước giúp cán bộ CĐCS và đoàn viên có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm hoạt động.

Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, đội ngũ cán bộ CĐCS đa phần được tuyển chọn và trưởng thành từ các hoạt động phong trào nên thích nghi nhanh với thực tế, thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức tự chủ, tự lực tự cường, năng động và sáng tạo; có kiến thức, trình độ và năng lực hoạt động thực tiễn. Nhiều cán bộ Công đoàn đã đưa vào thỏa ước lao động tập thể nội dung phối hợp với người sử dụng lao động hỗ trợ, tạo điều kiện về thời gian cho công nhân được học tập chính trị, pháp luật, nâng cao trình độ văn hóa và chuyên môn, kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu công việc. Hiện có trên 90% ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cấp trên cơ sở có trình độ đại học trở lên, hơn 60% đoàn viên có trình độ văn hóa tối thiểu là bậc THPT, gần 60% đoàn viên và NLĐ đã qua đào tạo nghề, chuyên môn, nghiệp vụ. Đây là lực lượng quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của tỉnh.

Tích cực chăm lo đời sống tinh thần của NLĐ

Cùng với hoạt động nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, Công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền các cấp, các ngành, các doanh nghiệp xây dựng, khai thác các thiết chế văn hóa cơ sở, xây dựng các điểm hỗ trợ công nhân nhằm giúp NLĐ có thêm địa điểm chia sẻ thông tin, cập nhật kiến thức và tham gia các hoạt động tinh thần sau giờ làm việc. Có thể kể đến như ký túc xá phức hợp cho công nhân của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (huyện Nhơn Trạch) có nhà ăn phục vụ 3 bữa miễn phí, có siêu thị, phòng tập thể thao, phòng sách báo, phòng chiếu phim và hát karaoke cho công nhân lưu trú; khu ký túc xá của Tập đoàn Phong Thái (huyện Trảng Bom) có sân chơi thể thao, có nhà trẻ cho con công nhân; các khu nhà đa năng, sân chơi thể thao, phòng đọc sách báo; Công ty TNHH Changshin có siêu thị bán hàng không lợi nhuận cho NLĐ, định kỳ hằng tháng tổ chức thăm và tặng quà cho công nhân tại các khu nhà trọ. Vài năm trở lại đây, CĐCS còn phối hợp với Ban giám đốc tổ chức đón Tết truyền thống cho CNLĐ là người dân tộc thiểu số. Định kỳ hằng năm tổ chức Ngày hội gia đình, Đêm hội trăng rằm, tiệc tất niên cuối năm, du lịch nghỉ mát... nhằm giúp NLĐ cải thiện đời sống tinh thần, an tâm làm việc, gắn bó lâu dài.

Cùng với đó, các CĐCS tích cực tham gia rà soát, thực hiện các nội dung, biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế tai nạn lao động... Đồng thời tổ chức các hội thi tìm hiểu về vệ sinh lao động, hội thi an toàn vệ sinh, nhằm nâng cao ý thức và xây dựng môi trường làm việc an toàn, sạch đẹp cho NLĐ.

Từ hiệu quả của hoạt động trên, nhiều doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động đã có những cách làm hay, sáng tạo nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất. Có thể kể đến: Công ty cổ phần dệt may Eclat (huyện Nhơn Trạch) trung bình mỗi năm hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho hội thao nội bộ công ty và tặng quà nhân kỷ niệm ngày thành lập công ty, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial cũng hỗ trợ CĐCS tổ chức Ngày hội gia đình mỗi dịp cuối năm; Công ty TNHH Hirota Precision Việt Nam mỗi năm tổ chức cho công nhân đi du lịch 2 lần, trong đó có một chuyến du lịch nước ngoài; Công ty TNHH Fashion Garments tặng 1 - 5 chỉ vàng cho NLĐ có thâm niên công tác 5 năm, 10 năm, 15 năm...

Ở cấp cao hơn, vào các dịp quan trọng, Công đoàn tỉnh tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể quy mô lớn nhằm tạo sân chơi bổ ích, tăng cường mối quan hệ giao lưu gắn bó giữa các CĐCS, các địa phương với nhau. Có thể kể đến như chương trình Tết Sum vầy, chuỗi chương trình Tết lao động và Tháng công nhân, Tuần lễ văn hóa công nhân, Phiên chợ công nhân, Điểm hẹn công nhân, Họp mặt gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn; các hội thi, hội thao hằng năm; các đợt tuyên dương cán bộ, đoàn viên tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào, hoạt động... Nhằm tạo động lực để NLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Công đoàn tỉnh cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực với đoàn viên và NLĐ, như: Phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch triển khai thực hiện Chương trình 3 Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; tổ chức Liên hoan các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu xuất sắc; Phối hợp với Sở Công thương tổ chức Phiên chợ công nhân tại các khu công nghiệp; phối hợp Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông triển khai tổ chức các hoạt động tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội trong đoàn viên và NLĐ; Phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức nhiều hoạt động dành cho thanh niên công nhân...

Xây dựng thiết chế Công đoàn

Về dự án Thiết chế Công đoàn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Tổng LĐLĐ triển khai chủ trương xây dựng, hiện LĐLĐ tỉnh đang tích cực cùng với các cơ quan, ban ngành tỉnh và Trung ương hoàn tất thủ tục đầu tư dự án tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom để phục vụ nhu cầu chỗ ở, sinh hoạt văn hóa tinh thần cho các gia đình đoàn viên và NLĐ.

Còn tiếp…

Hoàng Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)