Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Dấu ấn tình hữu nghị Việt - Nga
17-6-2019
Trong năm 2019, sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm năm chéo hữu nghị Việt Nam - Nga nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (1994 - 2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950 - 2020). Tại Đồng Nai, nơi có Nhà máy thủy điện Trị An - công trình thắm đượm tình hữu nghị hai nước, nhiều hoạt động góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga cũng được quan tâm tổ chức.
Công trình của tình hữu nghị Việt - Xô

Vào cuối những năm 80, trước sự thiếu hụt năng lượng trầm trọng của hệ thống điện ở thời kỳ căng thẳng nhất, sự ra đời của công trình Thuỷ điện Trị An tại Đồng Nai mang ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, phục vụ nhu cầu dân sinh ở miền Nam, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị xã hội thời kỳ sau giải phóng. Theo đó, Thủy điện Trị An đã đảm bảo nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của 16 tỉnh, thành phía Nam; đảm bảo nguồn nước cho công nghiệp và sinh hoạt của hơn 5 triệu dân; nguồn nước tưới cho hơn 20.000 ha ruộng, đất khu vực hạ lưu...

Để xây dựng công trình Thủy điện Trị An phải đào lắp 23 triệu m3 đất đá, 580.000m3 bê tông, 73.000 tấn kết cấu thép và thiết bị và huy động số lượng công nhân bình quân từ 8.000 - 10.000 người tại công trường, cao điểm nhất đạt đến 19.000 người (năm 1987). Những con số ấn tượng này cho thấy, việc xây dựng Thủy điện Trị An đã huy động được các nguồn lực và sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân, nhất là người dân Đồng Nai phải di dời nơi ở để phục vụ công trình. Và đặc biệt hơn, để hoàn thành công trình này trong thời gian ngắn nhất, Liên Xô đã cử khoảng 500 chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên đến Đồng Nai hỗ trợ xây dựng, tài chính và công nghệ. Bên cạnh đó, thông qua công trình có ý nghĩa quan trọng này, nước bạn còn giúp Việt Nam đào tạo lực lượng lao động có trình độ, có thể tiếp quản, vận hành công trình sau khi đội ngũ chuyên gia Liên Xô rút về nước.

5.jpg
Nhà máy thủy điện Trị An được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên Xô

Sau những tháng ngày lao động cật lực của cán bộ, công nhân Việt Nam và các chuyên gia Liên Xô, ngày 30-4-1988, tổ máy số 1 của Thủy điện Trị An chính thức vận hành và hoà vào lưới điện quốc gia. Với công suất 400 MW vào thời điểm đó, Thủy điện Trị An có công suất lớn thứ 2 trên cả nước. Kể từ khi tiếp quản, vận hành tổ máy đầu tiên tới nay, Nhà máy Thủy điện Trị An đã quản lý và vận hành an toàn, liên tục, có hiệu quả, đảm bảo đúng phương thức vận hành, thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của công trình. Trong những năm hoạt động, có năm Thủy điện Trị An cung cấp 2,3 tỷ kWh, chiếm hơn 50% sản lượng điện toàn miền Nam, tạo cú hích trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp và dân sinh.

Theo ông Nguyễn Bá Mẫn, nguyên Giám đốc Ban quản lý Thủy điện Trị An, công trình là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của nhân dân cả nước và tình cảm hữu nghị, chân thành giữa chuyên gia Liên Xô và người lao động Việt Nam trực tiếp tham gia công trình. Mặc dù điều kiện làm việc còn khó khăn nhưng các chuyên gia nước bạn đã rất nhiệt tình, không quản ngày đêm tận tình hướng dẫn người lao động Việt Nam nắm bắt các kỹ thuật, đảm bảo tiến độ công trình.

Tiếp tục củng cố, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị

Hiện nay, sản lượng điện Thủy điện Trị An cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 1,8 - 1,9 tỷ kWh. Ngoài cung cấp điện, đảm bảo sự ổn định của hệ thống điện quốc gia, Thủy điện Trị An còn thực hiện vai trò điều tiết lũ. Hồ Thủy điện Trị An đảm bảo lượng nước tưới tiêu cho diện tích canh tác vùng hạ du, đồng thời hạn chế xâm nhập mặn trong bối cảnh biến đổi khí hậu; góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và nguồn tài nguyên thủy sản…

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bùi Ngọc Thanh cho biết, từ việc khẳng định ý nghĩa của công trình Thủy điện Trị An mang đậm dấu ấn của tình đoàn kết, hữu nghị đã góp phần để các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn sự giúp đỡ chí tình của nước bạn Liên Xô lúc bấy giờ. Qua đó vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt - Nga thủy chung, sâu sắc, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhất là trong dịp kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30-1-1950, quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay luôn được giữ gìn và vun đắp trên nền tảng của sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Đối với Đồng Nai, bên cạnh công trình Nhà máy thủy điện Trị An được xây dựng với sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Liên Xô, việc thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai là bước phát triển mới trong mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Đồng Nai và Liên bang Nga, góp phần nâng cao quan hệ giữa tỉnh và các địa phương của Nga. Đây cũng là kênh để quảng bá hình ảnh con người Đồng Nai tới nhân dân Nga, giáo dục cho thế hệ trẻ về mối quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay. Đến nay Hội đã tập hợp hơn 80 hội viên, chủ yếu là những người từng có thời gian công tác, học tập tại Nga.

Cùng với đó, hằng năm, Đồng Nai đã chú trọng tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, thiết lập mối quan hệ với Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Đồng Nai, doanh nghiệp có quan hệ với các đối tác Nga. Đặc biệt là phối hợp tổ chức các sự kiện kỷ niệm các ngày lễ truyền thống của nước bạn như: kỷ niệm Quốc khánh Nga, Cách mạng tháng Mười Nga, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao…

Hiện Đồng Nai có kim ngạch xuất nhập khẩu vào Liên bang Nga khoảng 200 triệu USD mỗi năm, tỉnh cũng đã tổ chức các hội nghị giao thương, xúc tiến thương mại tại Nga. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, kết quả hợp tác kinh tế vẫn còn khá khiêm tốn. Dự kiến trong năm 2019, Đồng Nai sẽ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và nhân văn với tỉnh Sverdlov, Liên bang Nga.

Ngày mai 18-6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức chương trình “Thủy điện Trị An - Dấu ấn tình hữu nghị Việt - Nga” tại Nhà máy Thủy điện Trị  An (huyện Vĩnh Cửu). Chương trình có sự tham dự của đại diện Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lãnh đạo tỉnh và các đoàn viên, thanh niên…

Trong chương trình sẽ có các tiết mục biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai; giao lưu với cán bộ lãnh đạo, nhân viên Nhà máy Thủy điện Trị An qua các thời kỳ và tham quan, tìm hiểu hoạt động của Nhà máy Thủy điện Trị An…

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)