Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Hướng tới Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc (Bài 1)
20-5-2019
Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả các chương trình hành động bám sát chuyên đề, chủ đề hằng năm. Từ đó phát huy hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn những năm qua.

Bài 1: Phối hợp hiệu quả giữa Mặt trận và chính quyền

Trong quá trình triển khai các chương trình nhằm thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh, nhiệm kỳ 2014 - 2019, sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam với các cấp chính quyền đã cho thấy hiệu quả thiết thực. Từ đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.
Góp phần xây dựng nông thôn mới

Đến nay, Đồng Nai là địa phương cấp tỉnh đi đầu trong cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 133/133 xã, 9/11 đơn vị cấp huyện, trong đó có 26 xã nông thôn mới nâng cao. Huyện Xuân Lộc đã được Trung ương chọn là một trong 4 huyện cả nước xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu...

Đóng góp vào kết quả trên phải kể đến chương trình phối hợp hiệu quả giữa MTTQ và các cấp chính quyền trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh từng chia sẻ, trong  xây dựng nông thôn mới, sức dân là động lực to lớn nhất. Trong đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đã phát huy vai trò của mình, tập hợp đoàn kết các tầng lớp nhân dân cùng thực hiện mục tiêu chung vì sự phát triển, nâng cao đời sống người dân về mọi mặt.

4.JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tặng quà cho người dân xã Xuân Bắc tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân

Phó chủ tịch UBND TX. Long Khánh Bùi Quốc Thể nhận định, TX. Long Khánh là một trong hai đơn vị cấp huyện đầu tiên của cả nước được Chính phủ công nhận hoàn thành các mục tiêu, đạt chuẩn nông thôn mới, được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”. Để có được thành quả này, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và MTTQ các cấp trên địa bàn đã được chú trọng. “Hiện nay, TX. Long Khánh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập 5 phường thuộc TX. Long Khánh và thành lập TP. Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai. Trong quá trình nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân thị xã những năm qua và hướng đến mục tiêu xây dựng TP. Long Khánh văn minh, hiện đại trong tương lai, công tác phối hợp giữa UBND với MTTQ tiếp tục được chú trọng đẩy mạnh”, ông Thể nhấn mạnh.

Tại huyện Xuân Lộc, Bí thư Chi bộ ấp 6, xã Xuân Bắc Trần Thế Tĩnh cho biết, hiện toàn bộ 641 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu sinh sống ở 24 tổ nhân dân trong ấp đều có cuộc sống ổn định, giàu và khá, không còn hộ nghèo. Thành quả này có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và Mặt trận cùng cấp. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, ấp 6 và Ban công tác Mặt trận đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng 6 tuyến đường nông thôn với tổng chiều dài hơn 6,3km; người dân đã đóng góp trên 2,5 tỷ đồng, hiến gần 1.400m2 đất và tự nguyện tháo dỡ nhiều hàng rào, công trình kiên cố để lấy mặt bằng thi công; đưa vào sử dụng các tuyến đường liên thôn, liên tổ khang trang để phục vụ đời sống người dân…

Để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tại ấp Tập Phước, xã Long Phước (huyện Long Thành) người dân chung tay, đoàn kết đóng góp sức người, sức của, hiến hàng trăm mét vuông đất để có những con đường liên tổ khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó, người dân cũng đã vận động trên 530 phần quà trao tặng cho người nghèo, hỗ trợ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, sống tốt…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết, trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, thông qua các phong trào, các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội phát động, toàn tỉnh đã huy động trên 250.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước chỉ chiếm gần 9% còn lại do nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động đã được triển khai có hiệu quả, đóng góp quan trọng vào thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn...

Nâng cao đời sống mọi mặt của người dân

Việc huy động sức dân và khối đại đoàn kết toàn dân vào xây dựng nông thôn mới hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống mọi mặt của người dân. So với đầu nhiệm kỳ (2014 - 2019), đời sống người dân trong tỉnh được cải thiện và nâng chất rõ nét. Thu nhập tăng bình quân từ 53 triệu đồng/người trong năm 2015 tăng lên trên 106 triệu đồng/người vào thời điểm hiện tại. Cùng với tập trung hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, các thiết chế, hạ tầng kỹ thuật  phục vụ người dân cũng được chú trọng xây dựng, nâng cấp…

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Võ Văn Phi cho biết, nếu như năm 2014, huyện Vĩnh Cửu mới có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới thì đến năm 2017, 100% số xã trong huyện đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả trên đã tạo động lực, sức bật cho địa phương tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán Nguyễn Thị Diễm Châu khẳng định, từ một huyện khó khăn thuộc vùng xa của tỉnh với xuất phát điểm thấp, đến nay, huyện Định Quán đã phấn đấu về đích nông thôn mới, vượt trước mục tiêu Nghị quyết đề ra 1 năm. Nhờ đó, đời sống người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; hệ thống kết cấu hạ tầng đã phủ rộng từ trung tâm huyện đến các xã vùng sâu, vùng xa, việc kết nối giao thương, đi lại đã thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Thực tế, khi đời sống người dân được nâng lên cũng là động lực để thực hiện hiệu quả các chương trình hoạt động do MTTQ, UBND cùng cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động. Từ đó thêm phần gắn kết, cùng chung sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Điển hình như ở các ấp 6 (xã Xuân Bắc); Tập Phước (xã Long Phước); Long Khánh (xã Tam Phước)..., Ban công tác Mặt trận đã vận động các cơ quan, tổ chức, mạnh thường quân cùng toàn dân xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng nhiều câu lạc bộ năng suất cao trong sản xuất; các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, chăm lo đời sống tinh thần, xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp...

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra trong hai ngày 23 và 24-5

Ngày 17-5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 để cho ý kiến về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 - 2024) và kiện toàn, củng cố nhân sự Ủy ban MTTQ tỉnh khóa VIII. Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới cho biết, đến ngày 19-4, 100% các xã và đơn vị cấp huyện đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ; hiệp thương các ủy viên vào Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện và xã theo đúng kế hoạch. Với kết quả đó, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chuẩn bị mọi mặt từ văn kiện, công tác nhân sự phục vụ Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX.

Theo đó, hội nghị đã thống nhất thời gian tổ chức đại hội trong 2 ngày: 23 và 24-5 tới. Đại hội sẽ hiệp thương cử 94 đại biểu tham gia Ủy ban MTTQ tỉnh khóa IX, trong đó có 7 thành viên trong Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Cơ cấu Ủy ban MTTQ tỉnh khóa IX bên cạnh việc phải đảm bảo về thành phần còn có nét mới hơn so với khóa VIII là độ tuổi ngoài 60 giảm, tăng độ trẻ tuổi. Đây là một bước chuẩn bị nguồn về nhân sự cho các nhiệm kỳ kế tiếp.

Hội nghị cũng đã hiệp thương cử 7 ủy viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 để thay thế cho những ủy viên đã nghỉ hưu và chuyển công tác khác.

(Còn tiếp)

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)