Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Phụ nữ góp phần quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch
19-8-2019
Trong khuôn khổ chương trình “Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” do Hội LHPN tỉnh tổ chức vừa qua, diễn đàn chủ đề: “Vai trò của phụ nữ trong quảng bá du lịch và kết nối sản phẩm” đã thu hút sự quan tâm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh, nhất là những phụ nữ là chủ các cơ sở, tổ hợp tác và đang có ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến quảng bá sản phẩm gắn với du lịch…
Nhiều lợi thế

Theo Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn Phan Bửu Toàn, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong tất cả các khâu từ tuyên truyền, quảng bá, kết nối sản phẩm đến khởi tạo quá trình du lịch. Thực tế cho thấy việc trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng làm du lịch, kết nối sản phẩm hiện nay có vai trò quan trọng của phụ nữ.

Từ kỹ năng giảng dạy, hỗ trợ thiết kế các mô hình du lịch, ông Toàn biết quảng bá du lịch kết nối sản phẩm cần hiểu rõ sản phẩm du lịch bao gồm những giá trị vật chất (cấp độ thấp) đến sự trải nghiệm và cảm xúc (cấp độ cao). “Làm được điều này nếu so sánh vai trò của giới nam và nữ thì phụ nữ luôn chiếm ưu thế với khảo sát trên 74% so nam giới”, ông Toàn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, sơ đồ về quảng bá sản phẩm du lịch có những thống kê thú vị: 75% từ thị giác, thính giác là 12%, xúc giác 6%, 4% là khứu giác và chỉ 3% cuối cùng là vị giác, cho thấy phương châm khi thiết kế sản phẩm du lịch phải bám sát: “Nghe quên, nhìn nhớ và làm hiểu” cùng nguyên tắc “sạch sẽ, lễ phép”. Từ phương châm này, ông Toàn đưa ra nhận xét: Khi khách đến một khu du lịch, cái đầu tiên khiến họ quan tâm chính là nhìn thấy cái đẹp, thậm chí khi liên lạc để thiết kế các tour du lịch thì sự giao tiếp khéo léo của phụ nữ cũng có lợi hơn so với nam giới. “Phát huy vai trò phụ nữ trong quảng bá du lịch và kết nối sản phẩm thực sự đáp ứng nhu cầu, mong đợi của phụ nữ và những người quan tâm làm du lịch. Phụ nữ không chỉ kế thừa truyền thống mà còn linh hoạt, sáng tạo trong các tình huống cụ thể nên rất phù hợp với việc quảng bá, kết nối các sản phẩm trong phát triển du lịch”, ông Toàn nói.

5.jpg
Đại biểu tham quan các gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch do phụ nữ làm ra

Chị Trần Huyền Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất - người lên ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo bằng việc kết nối các sản phẩm du lịch thân thiện môi trường dẫn chứng, khi bạn bước chân vào một khu du lịch sinh thái nhà vườn, trước ngút ngàn cây trái xanh mướt, nghe giọng nữ giới thiệu sản phẩm, dẫn du khách tham quan trải nghệm chắc chắn sẽ hiệu quả hơn với một khu sinh thái khách hỏi gì, hướng dẫn viên du lịch nam đáp nấy…

Đây cũng là quan điểm của nhiều phụ nữ đang là chủ các trang trại, nhà vườn. Chị Trương Thị Mỹ Anh, xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) với mô hình kết nối các nhà vườn và du lịch sinh thái nhìn nhận: “Sau khi tham quan vườn cây ăn trái tại xã Bình Lộc (TP. Long Khánh), tôi nhận thấy nhiều tiềm năng song vẫn thiếu thứ gì đó để du lịch vườn bớt đi sự nhàm chán, đơn điệu. Nếu chúng ta phát huy tốt vai trò của phụ nữ, chắc chắn việc quảng bá du lịch kết nối các sản phẩm của nhà vườn, cây ăn trái và đặc điểm của vùng sinh thái sẽ hiệu quả hơn”.

Góp phần quảng bá, kết nối sản phẩm

Với mô hình quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch địa phương góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc” của Hội LHPN xã Tà Lài (huyện Tân Phú), trong tất cả các khâu, quá trình triển khai hoạt động du lịch, phụ nữ luôn đóng vai trò chủ đạo, kể cả lĩnh vực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Theo Hội LHPN xã Tà Lài, hiện nay, Hội đã thành lập 1 câu lạc bộ văn nghệ với 15 thành viên, tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày thứ 5 hằng tuần để khơi dậy và bảo tồn các điệu múa của đồng bào dân tộc bản địa Châu Ro, Châu Mạ, S’tiêng gắn với các lễ hội truyền thống của đồng bào nhằm phục vụ du lịch sinh thái kết hợp với giáo dục truyền thống dân tộc…

Theo ông Phan Bửu Toàn, phụ nữ không chỉ nắm bắt nhanh, đóng góp quan trọng trong các khâu của du lịch, mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc xúc tiến du lịch hiệu quả. Do đó, nhân lực nữ trong ngành du lịch luôn cao hơn nam giới. Với đặc trưng về giọng nói, khéo ứng xử, linh hoạt trong nắm bắt và xử lý tình huống, phụ nữ có vai trò quan trọng trong hoạt động xúc tiến du lịch.

Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai Trần Thị Thu Trang cho biết, những năm qua, du lịch Đồng Nai tăng trưởng khá tốt, lượng khách trung bình năm 2018 trên 3,9 triệu lượt, tăng hơn 10% so với năm trước, doanh thu đạt trên 1.400 tỷ đồng, tăng từ 14 - 16%. Du lịch là một ngành đặc thù nên sản phẩm du lịch chủ yếu là dịch vụ, trong đó nhiều nghề đòi hỏi sự linh hoạt, đặc biệt là sự khéo léo, tinh tế và vẻ đẹp phụ nữ. “Tỷ trọng lao động nữ trong ngành Du lịch Đồng Nai luôn cao hơn so với nam và xu hướng lao động nữ trong ngành Du lịch tăng cao hơn so với nam giới. Xu hướng này xuất phát từ một số ngành nghề như: lễ tân, phục vụ bàn, bar, buồng, tạp vụ hay nhân viên các dịch vụ sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp… đòi hỏi sự duyên dáng, cẩn thận và khéo léo của phụ nữ. Bên cạnh đó, có không ít phụ nữ đảm trách các công việc hướng dẫn viên du lịch, quản lý, giám đốc nhà hàng, khách sạn, lữ hành”, bà Trang nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan cho rằng, diễn đàn là cơ hội để phụ nữ trao đổi thông tin, quảng bá du lịch kết nối các sản phẩm theo mô hình, trong đó có mô hình “Mỗi xã một sản phẩm” mà Hội LHPN phát động. Qua đây, phụ nữ còn học tập được nhiều cách làm du lịch, phương châm làm du lịch gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đồng thời, tạo cơ hội để hội viên phụ nữ có thêm việc làm, tăng thu nhập từ dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vui chơi giải trí, góp phần giảm nghèo; đẩy mạnh việc kết nối, hỗ trợ khai thác nguồn lực, vận động hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, hiện toàn tỉnh có 126 cơ sở lưu trú du lịch với tổng lượt khách tham quan, vui chơi, giải trí và lưu trú năm 2018 đạt trên 3,9 triệu lượt người, tăng 13,5% so cùng kỳ; doanh thu từ du lịch đạt 1.386 tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm trước. Các mô hình du lịch sinh thái nhà vườn tại TP. Long Khánh tiếp tục phát triển với 112 hộ, tăng 37 hộ so năm 2018, chất lượng điểm đến ngày càng hoàn thiện. Các điểm du lịch điển hình như: Cù lao Ba Xê, điểm du lịch Suối Mơ, khu du lịch Vườn Xoài, Bửu Long, Thác Giang Điền, Vườn quốc gia Cát Tiên, Núi Chứa Chan… hiện đang thu hút phần lớn lao động nữ trong tất cả các khâu, quá trình của hoạt động du lịch.

N. Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)