Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019): Tết độc lập nhớ lời Bác dặn
26-8-2019
Kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh năm nay cũng là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tết độc lập, mỗi chúng ta càng thấm sâu hơn lời Bác dạy, trân quý hơn giá trị của độc lập, tự do để tiếp tục vững bước đi lên trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhớ mãi Tết độc lập

Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Đó là kết quả của sự lãnh đạo tài tình của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, là thắng lợi của nghệ thuật nắm bắt thời cơ, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, đập tan xiềng xích nô lệ hàng trăm năm của thực dân đế quốc, giành chính quyền về tay nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Thông (85 tuổi, phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa) kể lại, ở xã Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch) nơi ông sinh ra, ngay từ sáng sớm 25-8, ông đã thấy đoàn người giương cao cờ đỏ sao vàng năm cánh kéo đến trụ sở xã giành chính quyền về tay cách mạng. “Lúc đó, tôi mới 11 tuổi cũng náo nức nhảy chân sáo theo đoàn người cùng hô vang khẩu hiệu: Việt Nam độc lập! Hồ Chủ tịch muôn năm!... với tâm trạng hết sức phấn khởi, náo nức”, ông Thông kể.

Còn cụ Hoàng Nhạc, cán bộ tiền khởi nghĩa luôn khắc ghi những lời mở đầu của bản Tuyên ngôn độc lập: “Hỡi đồng bào cả nước, tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...”. Những câu mở đầu này của bản Tuyên ngôn cũng là động lực để cụ cùng những người đồng chí, đồng đội vượt qua gian khổ hy sinh, chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

4.jpg
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2-9-1945

Anh Trịnh Đức Thắng (TP. Biên Hòa) bùi ngùi kể, gần 4 năm nay, anh cùng các con đã không còn được nghe người cha quá cố nhắc lại những ký ức về ngày 2-9-1945 tại quê hương Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi). Anh Thắng cho hay, những năm trước, khi cha còn khỏe vẫn thường kể cho anh và các cháu nghe về những kỷ niệm kháng chiến, đặc biệt là không khí ngày Quốc khánh năm 1945. Chính việc nhắc đi nhắc lại của cha đã khắc sâu vào tâm trí anh. “Cha tôi không còn nữa, tôi tự thấy trách nhiệm của mình là phải kể lại cho con cháu mình cũng như công nhân lao động thông qua các buổi tuyên truyền để họ hiểu và cảm nhận sâu sắc về giá trị của độc lập, tự do, những đóng góp và hy sinh to lớn của cha ông. Từ đó phấn đấu vươn lên trở thành những công dân tốt, đóng góp nhiều hơn cho xã hội”, anh Thắng nói.

Là công nhân lao động trực tiếp, chị Đoàn Thị Minh Anh, Công ty TNHH Changshin Việt Nam chia sẻ, đến Ngày Quốc khánh 2-9, chị luôn cảm thấy phấn khởi khi thấy các tuyến đường được trang trí cờ hoa rực rỡ, lòng yêu nước và tự hào dân tộc dâng lên khó tả…

Nỗ lực thực hiện Di chúc của Người

Trước khi về thế giới người hiền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân bản Di chúc thiêng liêng bất hủ. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã không ngừng nỗ lực xây dựng quê hương đất nước.

Thời gian qua, đã có nhiều mô hình học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Di chúc của Người được triển khai thực hiện hiệu quả và lan tỏa những giá trị tốt đẹp như ở các Đảng bộ huyện Cẩm Mỹ, Tân Phú, Vĩnh Cửu trong nỗ lực “về đích” nông thôn mới. Vận động đồng bào có đạo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở Đảng bộ huyện Thống Nhất. Đảng bộ Quân sự tỉnh, Công an tỉnh thi đua làm Dân vận chung sức xây dựng nông thôn mới, gắn với phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…

4a.JPG
Nỗ lực cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính vì dân phục vụ

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, thời gian qua, việc thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đã được toàn Đảng bộ từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện hiệu quả. Nhờ vậy, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) có nhiều chuyển biến; kinh tế tiếp tục tăng trưởng, các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết thỏa đáng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Theo đó, 6 tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ, giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn - GRDP tăng 8,02%, trong khi mức tăng bình quân chung của cả nước là 6,76%. Nhiều chỉ số khác liên quan đến phát triển kinh tế của tỉnh đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái như: khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,09%; dịch vụ tăng 7,6%; nông - lâm nghiệp - thủy sản tăng 3,22%. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 20% so với cùng kỳ và bằng 51% kế hoạch năm. Đồng Nai cũng đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới ở 133/133 xã và 11 đơn vị cấp huyện, 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đồng thời triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019-2020 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều…

Các công trình trọng điểm mang tính đột phá được tập trung chỉ đạo quyết liệt, dự án hạ tầng giao thông kết nối được đẩy nhanh tiến độ để phục vụ nhu cầu phát triển. Đặc biệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được tập trung cao độ trong thực hiện các giai đoạn phục vụ khởi công trong thời gian tới…

Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Nguyễn Văn Việt cho hay, thực hiện Di chúc của Bác Hồ, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn tự soi, tự sửa, tập trung vào 3 nội dung mấu chốt đối với mình, đối với người và đối với công việc. Theo đó, cán bộ, đảng viên phải khiêm tốn học hỏi, cầu thị, luôn tự kiểm điểm để phát triển điều hay, sửa chữa cái dở của bản thân. Đặc biệt, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn trong tiếp xúc với nhân dân. Đối với công việc, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, đảng viên phải “nói đi đôi với làm”. Riêng cán bộ CCB đã và đang phát huy vai trò CCB gương mẫu và bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Võ Minh Quang bày tỏ ấn tượng với những thành quả mà cán bộ, đảng viên, quân và dân trong tỉnh đã nỗ lực thực hiện. Ông Quang nhấn mạnh: “Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành và lãnh đạo các sở, ngành Đồng Nai luôn bảo đảm đúng chế độ thông tin, giúp các thế hệ nghỉ hưu nắm vững chủ trương, tiến độ phát triển chung của tỉnh. Chúng tôi thực sự yên tâm và tin tưởng vào thế hệ trẻ, mong các đồng chí luôn nỗ lực phát huy truyền thống cha ông, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: “Tổ quốc trên hết, dân tộc trên hết, có nhân dân là có tất cả”. Từ đó huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân vào mục tiêu phát triển Đồng Nai giàu mạnh, văn minh”.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Trần Văn Giới, thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Khối đã tích cực thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Đó là những bài học về công tác tiếp đón, phục vụ nhân dân ở Trung tâm Hành chính công tỉnh; thi đua làm hết việc, không hết giờ, nỗ lực rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; đó còn là “nụ cười công sở” xoa tan mệt mỏi khi người dân, tổ chức đến liên hệ công tác…

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)