Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám
19-8-2019
Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn cho cách mạng Việt Nam, đưa dân tộc ta bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.
Trong những ngày tháng Tám này, những cán bộ tiền khởi nghĩa trên địa bàn tỉnh không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào khi nhắc nhớ về sự kiện lịch sử có ý nghĩa sâu sắc đối với dân tộc và thời đại.

Tuổi trẻ rực lửa

Năm nay cụ Nguyễn Viết Thân (phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) bước sang tuổi 93 và đã có 71 năm tuổi Ðảng. Trong căn nhà ấm cúng quây quần cùng con cháu, cụ bồi hồi nhớ về không khí của những ngày Thu tháng Tám lịch sử. Cụ Thân kể, vào thời điểm đó, cụ tham gia cùng đoàn thiếu nhi đi biểu tình, hát các bài ca cách mạng làm dấy lên khí thế, niềm tin chiến thắng. “Lúc đó, chúng tôi đi cả đêm, đến nhà những tên lý trưởng phong kiến đã rệu rã tinh thần. Giờ phút đất nước chuẩn bị đón độc lập mãi là ký ức đẹp đẽ, thiêng thiêng nhất trong tâm trí những người cán bộ trẻ chúng tôi thời ấy”, cụ Thân nói.

t4_190819_1.jpg
Cuộc mít tinh phát động khởi nghĩa giành chính quyền do Mặt trận Việt Minh tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 19-8-1945

Từng tham gia vào Hội Nhi đồng cứu vong với nhiệm vụ liên lạc, canh gác, dẫn đường, đảm bảo an toàn cho cán bộ cách mạng từ đầu năm 1944 ở Hoa Lư (Ninh Bình), cụ Hoàng Nhạc, cán bộ tiền khởi nghĩa hiện ở phường Tân Phong (TP. Biên Hòa) dù đã ở tuổi ngoài 90 nhưng vẫn nhớ như in không khí chuẩn bị và diễn biến của Cách mạng tháng Tám lịch sử. Cụ Nhạc kể lại, trước khởi nghĩa, trong thôn quân ta đã khống chế bọn tay sai phong kiến, không để chúng có những hành động phá hoại. Thợ rèn được tập hợp để rèn giáo mác, ở sân đình thì già, trẻ, gái trai không phân biệt tuổi tác tập võ, rèn luyện sức khỏe và sử dụng các loại vũ khí tự chế… Tất cả đều hừng hực khí thế chuẩn bị nhận lệnh khởi nghĩa.

Từng trải qua 3 cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, là cha liệt sĩ, cụ Phan Nựu (99 tuổi đời, 71 năm tuổi Ðảng) hiểu rõ giá trị của độc lập tự do mà các thế hệ anh hùng liệt sĩ, quân và dân ta đã ra sức đấu tranh, gìn giữ.  “Nhanh lắm, mới đó mà đã 74 năm. Cái ngày ấy, chúng tôi những thanh niên cứu quốc, người cầm gậy, người cầm giáo mác, theo lời hiệu triệu của Bác Hồ để tham gia giành độc lập dân tộc. Hàng lớp người cùng nhau hô vang khẩu hiệu “Ðộc lập dân tộc! Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!” cùng đi biểu dương lực lượng cho ngày khởi nghĩa”, cụ Nựu xúc động nói về thời khắc lịch sử.

Là những người đã từng chứng kiến và trải qua thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc, các cán bộ lão thành cách mạng bày tỏ mong muốn thế hệ hôm nay phải thực sự kế thừa xứng đáng truyền thống cha ông. Tại căn nhà nhỏ ở phường An Bình, cụ Nguyễn Cần, cán bộ tiền khởi nghĩa 94 tuổi đời, 71 năm tuổi Ðảng vẫn không nguôi nhớ về những ký ức một thời tuổi trẻ. Cụ là đại diện tiêu biểu cho thế hệ “Bộ đội Cụ Hồ” đã vượt qua mọi khó khăn, ác liệt của chiến tranh, được trở về với niềm hạnh phúc vỡ òa của ngày vui độc lập, thống nhất. Sinh ra tại Hưng Nguyên (Nghệ An), nơi có phong trào cách mạng sục sôi, cụ Nguyễn Cần sớm tham gia hoạt động tình báo trong hàng ngũ địch, cung cấp nhiều tin tức quan trọng cho cách mạng, góp phần tích cực trong cuộc giải phóng Nghệ An những ngày tháng Tám lịch sử. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, cụ Cần tiếp tục tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, sau đó chuyển sang ngành Lâm nghiệp công tác cho đến lúc nghỉ hưu. Cụ vẫn luôn nhắc nhở thế hệ trẻ vững niềm tin vào Ðảng, kế thừa truyền thống cha ông, nỗ lực xây dựng đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Vẹn nguyên giá trị

Chớp thời cơ chiến lược, dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Ðông Dương, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, đánh dấu một mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

t4_190819_2.jpg
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Văn Ru đến thăm cán bộ tiền khởi nghĩa cụ Nguyễn Cần

Theo lịch sử Ðảng bộ Biên Hòa - Ðồng Nai, trong thời khắc lịch sử tháng 8-1945, không khí cách mạng sục sôi trên khắp các đường phố, khu dân cư. Tin Nhật đầu hàng đã thổi bùng ngọn lửa cách mạng. Khí thế khởi nghĩa ngày càng lên cao khi nghe Quân lệnh số 1 của Ủy ban khởi nghĩa và Lời hiệu triệu của Tổng bộ Việt Minh, nhất là Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ toàn quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng cả nước hưởng ứng lời kêu gọi ấy, ngay từ sáng sớm ngày 24-8-1945, tại Biên Hòa - Ðồng Nai, trong nội ô tỉnh lỵ, nhân dân đã treo cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm, dán khẩu hiệu khắp các phố chợ, trụ sở Ủy ban khởi nghĩa đặt gần ga xe lửa Biên Hòa luôn tấp nập các đoàn cán bộ ở các địa phương về nhận chỉ thị khởi nghĩa. Ở huyện Long Thành, Ủy ban khởi nghĩa đã huy động công nhân cao su, nhân dân các xã quanh thị trấn Long Thành kéo về quận lỵ giành chính quyền trong ngày 24-8-1945. Thắng lợi này càng cổ vũ cán bộ, đảng viên và nhân dân Biên Hòa đứng lên giành chính quyền.

Ngày 2-9-1945, tại vườn hoa Ba Ðình lịch sử, trước hàng chục vạn đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ cách mạng lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Ðông Nam Á, đồng thời trịnh trọng tuyên bố với thế giới: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập và sự thật đã trở thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy.

Thời gian đã lùi xa nhưng tầm vóc, ý nghĩa thắng lợi, tinh thần và bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám vẫn còn nguyên giá trị và ngày càng tỏa sáng. Thắng lợi của cách mạng tháng Tám đã đập tan hai tầng xiềng xích nô lệ của chủ nghĩa thực dân Pháp kéo dài hơn 80 năm và phát xít Nhật gần 5 năm. Ðồng thời lật nhào chế độ phong kiến tồn tại cả ngàn năm, đưa Việt Nam từ vị trí là một nước thuộc địa trở thành một nước độc lập dưới chế độ dân chủ cộng hòa, đưa nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ thành người dân độc lập, tự do, làm chủ nước nhà.

Cách mạng tháng Tám đã mở ra một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng giai cấp công nhân và nhân dân lao động, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Ðây thực sự là bước nhảy vọt trong lịch sử tiến hóa của dân tộc Việt Nam. Ðối với thế giới, Cách mạng tháng Tám 1945 ở Việt Nam là thắng lợi đầu tiên trong thời đại mới của một dân tộc nhược tiểu đã tự đấu tranh giải phóng khỏi ách đế quốc thực dân.

Cách mạng tháng Tám 1945 để lại cho cách mạng Việt Nam nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Ðó là bài học về khơi dậy và phát huy sức mạnh chủ nghĩa yêu nước, trên cơ sở đó xây dựng mặt trận dân tộc thống nhất đoàn kết rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân để thực hiện yêu cầu cấp bách của cách mạng là giải phóng dân tộc giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Ðó còn là bài học về không ngừng chăm lo bồi dưỡng, giáo dục phát huy cao độ tính sáng tạo, tính chủ động, tự lực, tự cường của quần chúng và của cán bộ, đảng viên.  Những bài học đó đã được Ðảng ta chắt lọc, vận dụng sáng tạo trong giai đoạn cách mạng về sau.

Nối tiếp truyền thống cách mạng hào hùng của cha ông, tinh thần cách mạng tháng Tám, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Ðồng Nai đã và đang nỗ lực xây dựng tỉnh Ðồng Nai giàu mạnh, văn minh. Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Văn Ru cho biết, thời gian qua, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, các vấn đề an sinh xã hội được đảm bảo, Ðồng Nai là tỉnh dẫn đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới, có đóng góp quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam... “Làm được điều này chính là nhờ kế thừa tốt truyền thống cách mạng của cha ông, sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Ðảng bộ, sự điều hành quản lý của các cấp chính quyền và đặc biệt là huy động, khơi dậy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh”, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Văn Ru nhấn mạnh.

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)