Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX: Tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019
10-7-2019
Trong 2 ngày 11 và 12-7, tại trụ sở Khối nhà nước tỉnh sẽ diễn ra kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh (khóa IX). Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm nhằm xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2019; đề ra các phương hướng, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm. Trước thềm kỳ họp, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn đã chia sẻ với báo Lao động Đồng Nai về một số nội dung liên quan đến kỳ họp lần này.
* P.V: Thưa ông, kỳ họp thường kỳ của HĐND tỉnh sẽ tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, qua giám sát và xem xét báo cáo, ông nhận định như thế nào về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm nay?

4a.JPG
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn

- Ông Phạm Ngọc Tuấn: Qua báo cáo của UBND tỉnh, giám sát của các Ban HĐND, tổ đại biểu và Thường trực HĐND tỉnh, có thể nói việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có nhiều kết quả tích cực. Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 6 tháng qua duy trì đà tăng trưởng ổn định; các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục có bước phát triển. Tổng sản phẩm quốc nội trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 tăng 8,02%, các ngành, lĩnh vực hầu hết đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái từ 6 - 8%. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện đạt kết quả tích cực; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững…

Tuy nhiên, trên một số ngành, lĩnh vực vẫn có những hạn chế nhất định. Có thể kể đến như trên lĩnh vực môi trường, an toàn giao thông, công tác phòng chống bạo lực gia đình…

Mặc dù có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành nhưng công tác phòng chống ngập lụt ở nội ô Biên Hòa vẫn chưa phát huy được hiệu quả. Ngay từ đầu mùa mưa đã xuất hiện những điểm ngập lụt nghiêm trọng, được cử tri phản ánh nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp. Bên cạnh đó, tiến độ triển khai các công trình trọng điểm vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ và quyết tâm chính trị cao hơn nữa…

* P.V: Các kỳ họp HĐND tỉnh luôn thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh, vậy ông có thể cho biết kết quả giám sát việc trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh?

- Ông Phạm Ngọc Tuấn: Có thể nói Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã quy định rất chặt chẽ công tác giám sát việc trả lời kiến nghị của cử tri. Sau khi UBND tỉnh trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh giao cho các Ban HĐND phối hợp với các tổ đại biểu tiến hành giám sát việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn, thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND. Thời gian qua, sự phối hợp giữa HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong tổng hợp, giám sát trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được thực hiện tương đối tốt.

4.JPG
Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh giám sát kết quả triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bảo trợ xã hội tại Trung tâm Công tác xã hội Đồng Nai (Sở LĐ-TBXH)

Đến nay, việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8 của HĐND tỉnh đạt  94%. Riêng 6% kiến nghị chưa trả lời, HĐND tỉnh tiếp tục đôn đốc, giám sát UBND tỉnh thực hiện trả lời trước kỳ họp thứ 10 và để đại biểu HĐND tỉnh trao đổi với cử tri tại các buổi tiếp xúc sau kỳ họp thứ 10.

Trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND, các ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã chủ trì và phối hợp tổ chức 62 cuộc khảo sát, giám sát về 27 nội dung theo chương trình đề ra. Trong đó có các nội dung: công tác quản lý nhà nước về môi trường và việc triển khai dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghiệp và nguy hại tại xã Bàu Cạn; việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn tỉnh; giám sát việc giải quyết đơn của công dân; công tác tạm giữ, tạm giam; công tác kiểm tra, hỗ trợ việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp và hỗ trợ, chăm lo cho công nhân lao động dịp Tết 2019…

* P.V: Trong kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ chọn những vấn đề nào để chất vấn và vì sao, thưa ông?

- Ông Phạm Ngọc Tuấn: Như đã nói ở trên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong 6 tháng đầu năm phát triển tương đối tốt. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, trong từng lĩnh vực vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi. Thường trực HĐND tỉnh căn cứ vào ý kiến của cử tri, đại biểu HĐND tỉnh để chọn 3 nội dung chất vấn tại hội trường trong kỳ họp lần này gồm: nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy cũng như công tác cai nghiện, quản lý, hỗ trợ người cai nghiện để góp phần kéo giảm tình hình tội phạm hình sự; công tác cải cách hành chính và về tiến độ chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1.

Đây là những nội dung được cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực và ảnh hưởng đến đời sống người dân. Bởi trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã phát hiện nhiều vụ tàng trữ, buôn bán ma túy với số lượng lớn. Trên địa bàn tỉnh, tình hình tổ chức sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp, công tác tổ chức cai nghiện và quản lý sau cai nghiện cũng bộc lộ nhiều vấn đề. Thông qua chất vấn sẽ góp phần làm rõ nguyên nhân, thực trạng và giải pháp để kéo giảm tội phạm ma túy; nâng cao công tác phòng ngừa xã hội và trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp trong phòng, chống ma túy.

Về cải cách hành chính, vị trí xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của Đồng Nai đã giảm mạnh trong năm 2018. Do đó, qua chất vấn sẽ phần nào làm rõ trách nhiệm của các ngành, lĩnh vực, nội dung thực hiện chưa tốt. Từ đó xác định biện pháp chấn chỉnh kịp thời để đáp ứng yêu cầu phát triển, thực hiện mục tiêu chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ.

Đối với nội dung chất vấn về chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, KCN Biên Hòa 1 được thành lập từ khá lâu, hệ thống hạ tầng, quy hoạch không còn phù hợp với tình hình phát triển của tỉnh. Từ năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, nhưng sau 10 năm tiến độ thực hiện rất chậm. Trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan trong chỉ đạo điều hành chưa thực sự quyết liệt; chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành liên quan đồng thời trong quá trình triển khai thực hiện cũng gặp phải những vướng mắc do thay đổi chính sách, các quy định liên quan…

* P.V: Kỳ họp HĐND tỉnh lần này được rút ngắn xuống còn 2 ngày, vậy có những đổi mới nào trong tổ chức kỳ họp, thưa ông?

- Ông Phạm Ngọc Tuấn: Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX là kỳ họp thường kỳ giữa năm theo luật định, tập trung đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 và đề ra mục tiêu, giải pháp thực hiện trong 6 tháng còn lại để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Kỳ họp chỉ diễn ra trong 2 ngày thay vì 3 ngày như các kỳ họp trước đây, bởi cuối tháng 5-2019, chúng ta đã tổ chức kỳ họp thứ 9 - kỳ họp bất thường. Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh đã đưa một số nội dung đánh giá giữa năm vào kỳ họp, do đó kỳ họp thứ 10 sẽ giảm bớt được một số nội dung và rút ngắn thời gian tổ chức. Tuy nhiên, mọi nội dung của kỳ họp thứ 10 này vẫn đảm bảo theo quy định, trong đó có việc thông qua các nghị quyết phục vụ cho công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện phương châm đổi mới theo hướng dành phần lớn thời gian để thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; hạn chế tối đa thời gian trình bày báo cáo, tờ trình. Người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị phải trả lời trực tiếp, giải đáp nội dung trọng tâm câu hỏi chất vấn mà đại biểu và cử tri quan tâm. Các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu và tham gia thảo luận tại kỳ họp, thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với cử tri.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

Chị Phạm Thị Phương Nhung (phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa): “Qua theo dõi các kỳ họp HĐND tỉnh, tôi nhận thấy đã có sự đổi mới trong cách thức tổ chức, lựa chọn những vấn đề mà cử tri, người dân quan tâm, bức xúc để thảo luận, chất vấn. Tuy nhiên, vai trò của một số đại biểu HĐND tỉnh vẫn chưa phát huy trong kỳ họp. Mong rằng, trong kỳ họp thứ 10 lần này, các đại biểu HĐND tỉnh thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh của mình, đóng góp ý kiến xác đáng, thiết thực để chuyển tải những vấn đề mà cử tri quan tâm đến kỳ họp”.

P.Uyên (thực hiện)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)