Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Hiệu quả từ chương trình phối hợp làm Dân vận
12-6-2019
Thời gian qua, công tác Dân vận với sự phối hợp giữa lực lượng vũ trang tỉnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, các địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…
Nhiều mô hình dân vận hiệu quả

Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Ðại tá Trần Văn Khương nhìn nhận, điểm nổi bật trong công tác phối hợp làm Dân vận thời gian qua là lực lượng vũ trang tỉnh và các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền đến hơn 1,2 triệu lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công nhân lao động và nhân dân trong tỉnh về chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Ðảng và nhà nước. Ðặc biệt là tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) và công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, xây dựng khu vực phòng thủ…

t5_120619_1.jpg
Một hoạt động phối hợp làm công tác Dân vận tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu cho hay, chương trình phối hợp giữa Bộ CHQS tỉnh với MTTQ tỉnh có tác động tích cực. Theo đó góp phần để 100% khu dân cư xây dựng được hương ước, quy ước, thực hiện nếp sống văn hóa, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; 133/133 xã, 9/9 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 26 xã đạt nông thôn mới nâng cao. “Kết quả rõ nhất trong hơn 3 năm phối hợp thực hiện công tác Dân vận là sự chuyển biến ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Trong đó, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội đã vận động hơn 70 tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa 1.246 căn nhà tình thương và nhiều hoạt động vì người nghèo được triển khai, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn trong tỉnh”, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan, từ chương trình phối hợp làm công tác Dân vận, Hội đã xây dựng được mô hình điểm “Ðội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc” và “Ðội nữ dân phòng vùng đồng bào đạo Công giáo xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất”. Các thành viên của Ðội đã cùng lực lượng quân sự, công an tuần tra, bảo vệ địa bàn, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và hoàn thành tốt nhiệm vụ giao quân đầu năm.

Ngoài ra, từ chương trình phối hợp đã xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả như “Dân vận khéo” của Ban Dân vận Tỉnh ủy; “Khu dân cư 4 giảm”, “Khu dân cư bảo đảm an ninh trật tự” của MTTQ; đẩy mạnh cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của lực lượng vũ trang tỉnh; mô hình “Cựu chiến binh gương mẫu, giảm nghèo” của Hội Cựu chiến binh; “Tuổi trẻ Ðồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”…

Cùng với đó, chương trình phối hợp làm Dân vận đã góp phần tích cực triển khai và đẩy mạnh các phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Vì biển đảo Việt Nam”, “Ðền ơn đáp nghĩa”…

Theo đó, các đơn vị phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng và trao tặng 230 căn nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đồng đội với kinh phí gần 10 tỷ đồng; phối hợp tổ chức 14 đợt Dân vận, nạo vét, khơi thông 350km kênh mương nội đồng; khám bệnh, cấp thuốc cho hơn 3.300 lượt người; thăm tặng quà cho các tổ chức tôn giáo, gia đình chính sách… với tổng kinh phí trên 36 tỷ đồng.

Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm

Phát biểu tại hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa Bộ CHQS tỉnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội mới đây, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh: “Những kết quả trong chương trình phối hợp đã góp phần cải thiện và nâng chất cuộc sống toàn diện của người dân, nhất là những vùng trọng điểm đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh. Ðây là hướng đi đúng mà chương trình phối hợp đã mang lại. Từ đó, Ðảng ủy Quân sự tỉnh và các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp, tập trung làm tốt để thu hẹp khoảng cách giữa đồng bằng và miền núi, nông thôn và đô thị, nâng cao hơn nữa đời sống mọi mặt của người dân”.

Theo Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, để đạt được những mục tiêu của chương trình phối hợp, các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng mạnh về cơ sở với các hoạt động như hướng dẫn phòng, chống tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác, kiên quyết chống các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch; chú trọng giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, nâng nhận thức toàn diện của người dân. “Công tác Dân vận cần tiếp tục thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có đạo, dân tộc thiểu số, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với các chức sắc, chức việc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, kịp thời thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh cũng như chính sách pháp luật về dân tộc, tôn giáo. Ðồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để bổ sung vào các nhiệm vụ, giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác Dân vận trong tình hình mới”, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị.

Cùng với đó là tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác Dân vận, nhất là các vùng sâu, vùng xa kết hợp với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Từ đó hướng hoạt động phối hợp vào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bám sát nhiệm vụ chính trị; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Trần Văn Khương cho biết, chương trình phối hợp giữa lực lượng vũ trang tỉnh với Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội không chỉ được tính bằng con số mà điều quan trọng từ chương trình phối hợp đã huy động hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc. Kết quả liên tục trong 5 năm qua, Đồng Nai luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân 3 cấp với chất lượng tốt.

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)