Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Lực lượng vũ trang Đồng Nai (15-5-1946 - 15-5-2019): Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc
15-5-2019
Tại buổi làm việc với Bộ CHQS tỉnh mới đây, Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh thời gian qua. Trong đó nổi bật là công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc; luôn chủ động, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Hoàn thành đợt thi đua cao điểm

Thượng tá Bùi Đăng Ninh, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết, sơ bộ đợt thi đua cao điểm chào mừng các ngày lễ lớn và kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập LLVT Đồng Nai, cán bộ, chiến sĩ từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ gồm: xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối; tăng cường luyện quân, thực hiệt tốt các nhiệm vụ trong phong trào “3 nhất” (hoàn thành nhiệm vụ chính trị xuất sắc nhất, kỷ luật nghiêm nhất và cơ quan, đơn vị an toàn nhất)...

Trong đó, Ban CHQS huyện Trảng Bom và Cẩm Mỹ được chọn làm điểm sơ kết rút kinh nghiệm 5 năm thực hiện Chỉ thị 788 của Quân ủy Trung ương về cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” (Cuộc vận động 788). Theo Thượng tá Bùi Đăng Ninh, điểm nhấn rõ nhất ở hai đơn vị này là bảo đảm hoàn thành chỉ đạo theo kế hoạch của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh. Theo đó, các đơn vị đã xây dựng được bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, lành mạnh cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn lực lượng, nhất là trong việc nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

4a.JPG
Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7, khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân LLVT Đồng Nai đảm bảo an toàn tuyệt đối dịp Tết Nguyên đán 2019

Thượng tá Nguyễn Văn Bảy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trảng Bom cho biết, kết quả hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ của LLVT huyện thời gian qua, được Quân khu 7, tỉnh Đồng Nai biểu dương là minh chứng rõ nhất cho việc xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ đó được Quân khu, Bộ CHQS tỉnh tin tưởng lựa chọn làm điểm nhiều nội dung hoạt động.
Chính trị viên Ban CHQS huyện Cẩm Mỹ, Thượng tá Nguyễn Danh Trang nhìn nhận, chuyển biến rõ nhất của LLVT huyện Cẩm Mỹ là công tác dân vận, huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị trung tâm, xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện. “Trong Cuộc vận động 788, toàn huyện đã thực hiện được 27 đợt công tác dân vận với trên 5.200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, xây dựng và sửa chữa 5 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà 100 đồng; tặng trên 1.650 phần quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trên 860 trường hợp gia đình chính sách, hộ nghèo, trao tặng 20 suất học bổng… với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Riêng dịp Tết quân dân và chào mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, LLVT huyện đã vận động trên 200 triệu đồng xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách; trao tặng 200 phần quà cho thanh niên nhập ngũ, góp phần hoàn thành chỉ tiêu giao quân 2 cấp”...

Phong trào thi đua cao điểm còn được các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng thi đua dành nhiều kết quả thiết thực. Trong đó có huấn luyện giỏi, rèn quân nghiêm tại Trung đoàn Đồng Nai; phối hợp chặt chẽ với chức sắc, chức việc tôn giáo trong thực hiện nhiệm vụ quân sự địa phương ở Ban CHQS huyện Thống Nhất; duy trì hoạt động hiệu quả các Trung đội dân quân thường trực, các Trung đội tự vệ trong doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài có tổ chức Đảng của LLVT huyện Nhơn Trạch, TP. Biên Hòa, huyện Long Thành, Trảng Bom; đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới ở các huyện Xuân Lộc, Định Quán, Vĩnh Cửu, Tân Phú; đẩy nhanh tiến độ xây dựng đô thị văn minh của LLVT TP. Biên Hòa, TX. Long Khánh...

Sẵn sàng trong mọi tình huống

Từ kết quả của phong trào thi đua cao điểm, các nội dung theo chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra từ đầu năm đến nay đều được tập trung hoàn thành đạt kết quả mọi mặt. Công tác xây dựng lực lượng được đảm bảo yêu cầu; dân quân tự vệ chiếm trên 1,4% dân số; sắp xếp các đầu mối dự bị động viên đạt 100% so với biên chế, đảng viên chiếm hơn 10,1% trong quân nhân dự bị và 67,9% trong sĩ quan dự bị; các trung đội thường trực KCN, tự vệ các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài có tổ chức Đảng... đều đảm bảo đúng quy định.

Cùng với đó, LLVT tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các địa phương hoàn thành chỉ tiêu giao quân 3 cấp bảo đảm chất lượng, đủ số lượng về các đơn vị nhận quân an toàn. Qua hơn hai tháng huấn luyện, chiến sĩ mới hòa nhập tốt với môi trường quân ngũ. Đồng thời tham mưu cho tỉnh tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà chiến sĩ mới; các địa phương đến thăm, tặng quà chiến sĩ mới ở những đơn vị nhận quân. Công tác huấn luyện cho các lực lượng được các đơn vị trực thuộc đảm bảo, đạt kết quả tốt. Các mặt hậu cần, kỹ thuật, tăng gia sản xuất phục vụ tốt cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thường xuyên, đột xuất và theo yêu cầu, góp phần vào việc xây dựng tiềm lực quốc phòng và nền quốc phòng toàn dân vững chắc.

4.jpg
LLVT Đồng Nai trong lễ ra quân huấn luyện

Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho hay, thời gian tới, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh tập trung làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận và tiềm lực khu vực phòng thủ; phối hợp với các cơ quan Quân khu, các sở, ngành liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh lãnh đạo thực hiện thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh năm 2019 và một số huyện cũng như cấp xã theo quy định. Duy trì nghiêm túc trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn kỷ luật; làm tốt công tác Đảng, công tác chính trị, bảo đảm các mặt hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Biểu dương những nỗ lực của LLVT Đồng Nai, Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho rằng, sơ bộ thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm đến nay cho thấy, LLVT Đồng Nai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong những tháng đầu năm. “Chỉ riêng hai đợt cao điểm nghỉ 9 ngày (Tết Nguyên đán), 5 ngày (dịp 30-4) và đợt nghỉ nhân ngày Giỗ tổ, LLVT Đồng Nai đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân vui Xuân, nghỉ lễ là một nỗ lực to lớn. Tôi mong rằng, các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy điều này, không được chủ quan, luôn chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, xứng đáng với sự tin cậy của cấp ủy, chính quyền, nhân dân”, Trung tướng Trần Hoài Trung nhấn mạnh.

Chính ủy Quân khu 7 đề nghị, LLVT Đồng Nai tiếp tục kế thừa truyền thống: “Trung hiếu sắt son, dũng cảm kiên cường, chủ động sáng tạo, đoàn kết quyết thắng” trong suốt 73 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành; tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, thế trận, tiềm lực quốc phòng toàn dân vững chắc, chủ động sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại tá Vũ Văn Điền, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, LLVT tỉnh đã hoàn thành tốt đảm bảo mục tiêu kế hoạch; đặc biệt chủ động phối hợp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong 2 đợt cao điểm nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ 30-4, 1-5; sơ bộ hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự nhiệm kỳ 2015 - 2020, đến nay đã có 42/42 chỉ tiêu nghị quyết được thực hiện đạt và vượt...

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)