Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15-5-1941 - 15-5-2019): Tiếp tục đổi mới công tác Đội trong trường học
15-5-2019
Thời gian qua, hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng đổi mới với nhiều chương trình, hoạt động sáng tạo trong chăm lo đời sống đội viên, thiếu nhi; tạo môi trường để các em rèn luyện đạo đức, thể chất và các kỹ năng cần thiết trong học tập và cuộc sống.
Nhiều mô hình, hoạt động thiết thực

Trong năm học vừa qua, thực hiện chủ đề “Thiếu nhi Đồng Nai thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”, Hội đồng Đội tỉnh đã nỗ lực nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của đội viên, thiếu nhi trong tỉnh. Nhiều liên đội đã tích cực nghiên cứu, áp dụng các mô hình đổi mới hoạt động mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, trước thực tế phong trào “Kế hoạch nhỏ” với các hình thức thực hiện truyền thống đang bộc lộ nhiều hạn chế, không còn phù hợp, các liên đội đã có cách thực hiện sáng tạo, thu hút sự tham gia của đội viên và sự ủng hộ của phụ huynh. Có thể kể đến như mô hình Phiên chợ học đường của Liên đội Trường THCS Bình Sơn (huyện Long Thành).  Trong phiên chợ này, đội viên được bày bán các mặt hàng ăn uống, thực phẩm do chính tay các em làm ra. Mô hình này đã khắc phục được những hạn chế của hình thức thu gom giấy vụn trước đây, được đánh giá là vừa sức và không gây áp lực cho học sinh.

5.jpg
Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Cao Cường trao quà cho thiếu nhi tham gia liên hoan Thiếu nhi vượt khó học tốt do Hội đồng Đội tỉnh phối hợp tổ chức (Ảnh: T.Đ)

Một mô hình khác cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của đội viên trong phong trào Kế hoạch nhỏ là hội chợ ẩm thực tại Liên đội Trường THCS Lý Thường Kiệt (huyện Xuân Lộc). Nguồn thu được qua việc bán các mặt hàng ăn uống, các gian hàng trò chơi sẽ được Liên đội giữ lại 60% để sử dụng vào các hoạt động chăm lo cho học sinh nhà trường, số còn lại sẽ chuyển về Hội đồng Đội cấp trên để thực hiện các hoạt động hỗ trợ thiếu nhi nghèo toàn tỉnh.
Từ nguồn kinh phí thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ trong năm học vừa qua, Hội đồng Đội tỉnh đã trao tặng các căn nhà khăn quàng đỏ (trị giá 50 triệu đồng/căn) cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi sống tốt. Đồng thời góp sức thực hiện công trình vườn tượng danh nhân Văn miếu Trấn Biên giai đoạn 2013 - 2018.

Tại Liên đội Trường tiểu học Lê Văn Tám (TP. Biên Hòa), mô hình thư viện xanh ở sân trường đã thu hút rất đông học sinh tham gia đọc sách. Sân trường được kê những chiếc ghế đá, kệ sách và rất nhiều đầu sách được chọn lọc phù hợp với lứa tuổi của học sinh. Nhờ sự thuận tiện này, vào giờ ra chơi, học sinh có thể đọc những cuốn sách mà mình yêu thích, tiết kiệm thời gian so với vào thư viện tìm đọc sách. Trong năm học vừa qua, toàn tỉnh cũng đã trang bị được trên 1.400 tủ sách mới trong trường học, đồng thời tổ chức hơn 3.000 hoạt động nhằm xây dựng văn hóa đọc cho thiếu nhi.

Ngoài ra, nhiều mô hình hay, các hoạt động mang tính đổi mới, hiệu quả góp phần tạo môi trường giáo dục toàn diện giúp đội viên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành trong các hoạt động Đội cũng được tổ chức như: Đoàn xã phối hợp với các Liên đội tổ chức 10 trại hè nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi của Hội đồng Đội huyện Thống Nhất; thành lập mô hình Câu lạc bộ dạy bơi của Hội đồng Đội huyện Trảng Bom, Long Thành; mô hình “Đàn gà kế hoạch nhỏ”, về nguồn “Tìm về địa chỉ đỏ” của Hội đồng Đội TP. Biên Hòa...

Xác định phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” là phong trào mang ý nghĩa bao trùm trong hoạt động Đội trong trường học. Hội đồng Đội các đơn vị đã xây dựng các nội dung, giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả thông qua phong trào “Nghìn việc tốt”, “Giúp bạn đến trường”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Kế hoạch nhỏ”… Qua đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng xã hội, định hướng quá trình hình thành nhân cách cho các em phù hợp với lứa tuổi, bậc học. Riêng trong năm học 2017 - 2018, đã có hơn 7.800 lượt học sinh nhặt của rơi trả lại người mất, 487 Liên đội thực hiện phần việc “Vì người bạn nghèo”, “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”…

Chiều 13-5, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Hồ Hồng Nguyên đã trao giấy khen đột xuất về hành động đẹp cho đội viên Vũ Thị Huyền Trang, lớp 7/9, Trường THCS Trảng Dài (TP. Biên Hòa). Trước đó, tối 6-5, trên đường đạp xe từ phòng trọ đến nơi mẹ đang làm tóc, Trang nhặt được một cọc tiền 10 triệu đồng. Ngay sau khi nhặt được số tiền trên, Trang liền đạp xe đến trụ sở Công an phường trình báo để trả lại cho người bị mất. Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh biểu dương hành động đẹp, ý nghĩa của Trang, khẳng định đây là điểm sáng trong phong trào “Thiếu nhi Đồng Nai thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”; đồng thời mong muốn những việc làm ý nghĩa này tiếp tục được lan tỏa trong đội viên, thiếu nhi toàn tỉnh.

Chung tay chăm lo đội viên, nhi đồng

“Cháu xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến mạnh thường quân đã tài trợ học bổng cho cháu. Hoàn cảnh của mỗi người không giống ai và bản thân cháu cũng vậy. Mẹ mất lúc cháu 5 tuổi, không có ba và cháu đang sống với bà ngoại. Học bổng này giúp cháu rất nhiều vào việc học và để cháu có thêm sức mạnh tiếp tục đến trường”, đó là trích đoạn bức thư mà “nến hồng” Nguyễn Trọng Huy, lớp 3/4, Trường tiểu học Kim Đồng (huyện Định Quán) gửi một “nến xanh” (mạnh thường quân) sau khi được hỗ trợ học bổng Cặp nến yêu thương. Học bổng Cặp nến yêu thương là chương trình giàu tính nhân văn do Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh khởi xướng và phối hợp với Sở LĐ-TBXH tổ chức. Trong năm qua, chương trình đã trao tặng hơn 270 triệu đồng cho 113 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tiếp thêm sức mạnh, động lực cho các em vượt khó đến trường. Mới đây, trong dịp kỷ niệm tròn 1 năm học bổng Cặp nến yêu thương ra đời, Ban tổ chức chương trình đã nhận được số tiền gần 300 triệu đồng của các “nến xanh” để tiếp tục hỗ trợ các học sinh nghèo trong thời gian tới.

5a.jpg
Một hoạt động của Liên đội Trưởng tiểu học Phú Bình (TX. Long Khánh) (Ảnh: HĐĐ)

Nói về kết quả của chương trình sau một năm triển khai, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Hồ Hồng Nguyên cho biết: “Với hình thức học bổng bảo trợ, số tiền mà các mạnh thường quân hỗ trợ sẽ được trao đến các em hằng quý, xuyên suốt một năm. Do đó sẽ mang lại sự hỗ trợ thường xuyên và cũng để các em cảm nhận được sự đồng hành, quan tâm của xã hội. Bên cạnh mang lại sự hỗ trợ thiết thực về vật chất cho các em học sinh nghèo, chương trình còn là điểm đến tin cậy của các nhà hảo tâm, tạo được sức lan tỏa trong đời sống. Chúng tôi xác định việc lan tỏa những hành động đẹp, chung tay chăm lo cho thiếu nhi mới là giá trị cốt lõi của chương trình”.

Bên cạnh các “nến xanh” là các mạnh thường quân hỗ trợ học bổng hằng tháng cho các trường hợp học sinh khó khăn, Hội đồng Đội tỉnh còn vận động, kêu gọi sự cộng đồng trách nhiệm và tinh thần nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình. Theo đó, đội hình tình nguyện viên với gần 40 bạn trẻ đã được thành lập nhằm tham gia vào việc khảo sát, giới thiệu, theo dõi, hỗ trợ và chăm sóc các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây sẽ là sự tiếp sức quan trọng để Ban tổ chức chương trình duy trì và phát huy tốt mục đích, ý nghĩa của học bổng này.

Bên cạnh Cặp nến yêu thương, trong năm học vừa qua,  Hội đồng Đội các huyện, thị xã, thành phố đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ trao tặng học bổng cho  hơn 5.000 học sinh với số tiền trên 4 tỷ đồng.

Hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ”

Nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống cho thanh thiếu niên và nhi đồng, Hội đồng Đội tỉnh đã phối hợp tổ chức hành trình “Tìm về địa chỉ đỏ”. Hành trình đã thực hiện được 6 lộ trình trong tỉnh và các tỉnh Đông Nam bộ, thu hút sự đăng ký tham gia của gần 500 học sinh, phụ huynh và giáo viên. Với các hình ảnh trực quan và câu chuyện kể của các nhân chứng lịch sử tại các điểm đến đã góp phần vun bồi lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước và đẩy mạnh các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa trong thanh thiếu nhi.


Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)